https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1724
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พูลสุข หิงคานนท์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | สุภมาส อังศุโชติ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | ชฎาภรณ์ ก้อนจันต๊ะ, 2506- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาคุณลักษณะผู้นำของหัวหน้าหอ ผู้ป่วยโรงพยาบาลชุมชนในเขต 2 ตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ (2) เพื่อศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลชุมชน ในเขต 2 (3) เพื่อศึกษาความสัมพันธ์คุณลักษณะผู้นำของหัวหน้าหอ ผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ กับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของพยาบาล ประจำการในโรงพยาบาล ชุมชน เขต 2 กลุ่มประชากรคือพยาบาลประจำการที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 รวม 1,619 คน กลุ่มตัวอย่าง ได้จากการกำหนดขนาดกลุ่มตัวอย่าง โดยใช้สูตรการคำนวณของ ทาโร ยามาเน จำนวน 321 คน ใช้วิธีการสุ่มแบบแบ่งชั้น ตามขนาดโรงพยาบาลชุมชน และการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ใดยวิธีการจับฉลากแบบ ไม่คืนที่ เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถามประกอบไปด้วย แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล แบบสอบถามเกี่ยวกับ การรับรู้ของพยาบาลประจำการเกี่ยวกับคุณลักษณะผู้นำของหัวหน้าหอผู้ป่วย แบบสอบถามเกี่ยวกับแรงจูงใจใน การปฏิบัติงานของพยาบาลประจำการโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของ แบบสอบถาม โดยหาค่าสัมประสิทธิ์เแอลฟาของครอนบาค ของแบบสอบถามแต่ละส่วน ได้ค่าสัมประสิทธิ์ความเที่ยงเท่ากับ 0.97 และ0.92 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์ สำเร็จรูปหา ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณลักษณะผู้นำของหัวหน้าหอผู้ป่วยในโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 ตามการรับ ของพยาบาลประจำการ ในภาพรวมอยู่ในระดับสูง (ค่าเฉลี่ย 3.91 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน .70 ) (2) แรงจูงใจใน การปฏิบัติงานในของพยาบาลประจำการ ในโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง โดยมีแรงจูงใจ ด้านปัจจัยจูงใจและปัจจัยค้ำจูนโดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย 3.64 และ3.58 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน.64 และ.76 ตามลำด้บ) (3) ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำของหัวหน้าหอผู้ป่วยตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการ กับแรงจูงใจของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 พบว่า คุณลักษณะผู้นำของ หัวหน้าหอผู้ป่วยมีความสัมพันธ์ทางบวกกับแรงจูงใจของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 ระดับปานกลางที่มีระดับความมีนัยสำคัญ 0.01 (r = .545) | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.327 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การจูงใจ (จิตวิทยา) | th_TH |
dc.subject | การทำงาน -- แง่จิตวิทยา | th_TH |
dc.subject | ภาวะผู้นำทางการศึกษา | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างคุณลักษณะผู้นำของหัวหน้าหอผู้ป่วยกับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานตามการรับรู้ของพยาบาลประจำการในโรงพยาบาลชุมชนเขต 2 | th_TH |
dc.title.alternative | The relationship between leadership characteristics of head nurses and job motivation of professional nurses as perceived by professional nurses at Community Hospital, Region 2 | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2007.327 | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this descriptive research were: (1) to examine the perceptions of professional nurses on leadership characteristics of head nurses, (2) to study job motivation of professional nurses, and (3) to find the relationship between leadership characteristics of head nurses and job motivation of professional nurses at community hospitals, Region 2. The population consisted of 1,619 professional nurses w ho worked at community hospitals, Region 2. The sample group was calculated by Taro Yamane formula and selected by proportional stratified random sampling techniques according to the size of hospitals. It comprised 321 professional nurses. The research instruments W'ere questionnaires and consisted of three parts: demographic data, leadership characteristics, and job motivation. Content validity was tested. The Cronbach Alpha reliability coefficients of the second and the third parts were 0.97 and 0.92 respectively. The statistical devices used for data analysis were both descriptive statistics (frequency, percentage, mean, and standard deviation) and Pearson’s Correlation Coefficient. The research findings W'ere as follows. (1) Professional nurses rated leadership characteristics of head nurses at the high level (X = 3.91, SD = .70). (2) They rated their job motivation at the medium level, both of w hich were a motivation factor (X = 3.64, SD = .64) and a supportive factor (X = 3.58, SD = .76). Finally, (3) there was statistically significant positive correlation between leadership characteristics of head nurses and job motivation of professional nurses, (p < .01, r- .545) | en_US |