Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1731
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | พลสราญ สราญรมย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | จินดา ขลิบทอง, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | จันทร์เพ็ญ จำวงค์, 2528- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-10-17T02:46:47Z | - |
dc.date.available | 2022-10-17T02:46:47Z | - |
dc.date.issued | 2558 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1731 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (ส่งเสริมการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2558 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพพื้นฐานส่วนบุคคลทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกร (2) ความรู้และการปฏิบัติในการผลิตลำไยคุณภาพนอกฤดูของเกษตรกร (3) ความคิดเห็นต่อการผลิตลำไยคุณภาพนอกฤดู (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะในการผลิตลำไยคุณภาพนอกฤดูของเกษตรกร ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรร้อยละ 64.4 เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 43.32 ปี จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษา มีจำนวนสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.98 คน มีแรงงานด้านการเกษตรในครัวเรือนเฉลี่ย 2.31 คน ส่วนใหญ่เกษตรกรร้อยละ 84.6 ไม่มีสภาพการเป็นผู้นำชุมชน เป็นสมาชิกกลุ่มอาชีพทางการเกษตร และเป็นสมาชิกกลุ่มผู้ปลูกลำไย มีพื้นที่ปลูกลำไยนอกฤดูเป็นของตนเองเฉลี่ย 4.93 ไร่ ศึกษาดูงานเมื่อมีปัญหาในการผลิต ซึ่งได้รับคำแนะนำและความรู้จากการศึกษาดูงานและเกษตรกรผู้นำตามลำดับ รายได้และรายจ่ายในการผลิตลำไยนอกฤดูเฉลี่ยต่อปี 142,483.22 และ 103,273.65 บาทต่อปี ตามลำดับ (2) ในภาพรวมเกษตรกรมีความรู้เกี่ยวกับการปลูกลำไยคุณภาพนอกฤดูอยู่ในเกณฑ์มาก ในประเด็นการเตรียมต้นและการผลิต การจัดการเพื่อให้ได้ผลผลิตมีคุณภาพ การเก็บเกี่ยวและการปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว การปฏิบัติของเกษตรกรที่สอดคล้องกับการผลิตลำไยคุณภาพนอกฤดูมีการปฏิบัติเป็นประจำ จำนวน 5 ประเด็น ได้แก่ การเตรียมความพร้อมโดยการตัดแต่งกิ่ง การคัดเกรดก่อนการบรรจุตะกร้า โดยใช้หลักเกรดขนาดผล (AA,A,AB) ในการ คัดเกรด การให้นํ้าหลังการให้สารโพแทสเซียมคลอเรต การใช้ภาชนะที่บรรจุผลผลิตที่มีการป้องกันการกระแทก และการคัดแยกผลที่เสียหายออกจากช่อ มีการแต่งผลในช่อให้มีความสมํ่าเสมอก่อนบรรจุตะกร้า (3) ความคิดเห็นต่อการผลิตลำไยคุณภาพนอกฤดูพบว่า อยู่ในระดับมากทั้ง 4 ประเด็น ได้แก่ ด้านเศรษฐกิจ ด้านเทคนิค ด้านกายภาพและด้านสังคม (4) ปัญหาและข้อเสนอแนะ พบว่าในภาพรวมเกษตรกรมีปัญหาด้านเศรษฐกิจและด้านเทคนิคในระดับมาก และมีข้อเสนอแนะระดับมากที่สุด ในด้านกายภาพได้แก่ การจัดหาแหล่งนํ้าให้เพียงพอ การอบรมการวิเคราะห์ดิน และการใส่ปุ๋ยตามค่าการวิเคราะห์ดิน ด้านภัยธรรมชาติ ได้แก่ การอบรมการผลิตการใช้สารชีวภัณฑ์ ด้านการตลาดและคุณภาพผลผลิตลำไย ได้แก่ การควบคุมผลผลิตให้ออกสู่ตลาดในช่วงเวลาที่ตลาดมีความต้องการสูง ความต่อเนื่องและยั่งยืนของโครงการและงบประมาณที่ส่งเสริมการเกษตร การมีเจ้าหน้าที่ส่งเสริมให้คำแนะนำได้อย่างต่อเนื่อง การทำการตลาดโดยตรงกับผู้บริโภคและควรรวมกลุ่มวางแผนการผลิตการขายลำไยนอกฤดู | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2015.40 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาส่งเสริมการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ลำไย--การผลิต--ไทย--เชียงใหม่ | th_TH |
dc.title | การผลิตลำไยคุณภาพนอกฤดูของเกษตรกรอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ | th_TH |
dc.title.alternative | Off seasonal quality longan production by farmers in Doi Tao District Chiang Mai Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2015.40 | - |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
151255.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 14.34 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License