https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1758
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พูลสุข หิงคานนท์ | th_TH |
dc.contributor.author | อารยา พงษ์พานิช, 2500- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาสถานการณ์การบริหารการพยาบาลโดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารระดับต้นทางการพยาบาล (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล ประสบการณ์การปฏิบัติงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ กับ การบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของผู้บริหารระดับต้นทางการพยาบาล และ (3) เพื่อศึกษาปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงของผู้บริหารระดับต้นทางการพยาบาลโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ประชากรคือพยาบาลปฏิบัติหน้าที่เป็นผู้บริหารระดับต้นทางการพยาบาล โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน 126 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามประกอบไปด้วยแบบสอบถามปัจจัยส่วนบุคคล ประสบการณ์การปฏิบัติงาน เทคโนโลยีสารสนเทศ และการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งผ่านการตรวจสอบความตรงและความเที่ยงของแบบสอบถาม โดยมีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ของแบบสอบถามการบริหารการพยาบาลโดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เท่ากับ 0.98 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปหา ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และวิเคราะห์การถอถอยพหุคูณแบบขั้นต้น ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารการพยาบาลโดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ อยู่ในระดับมาก ส่วนการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงในรายคุณลักษณะ พบว่ามีการบริหารด้วยคุณลักษณะของความมีคุณธรรม มีคะแนนเฉลี่ยสูงกว่าคุณลักษณะด้านอื่น ๆ (2 ) ปัจจัยด้านการปฏิบัติงาน คือ การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศมีความสัมพันธ์ทางบวกกับการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ 0.1 ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ส่วนปัจจัยส่วนบุคคล ปัจจัยด้านประสบการณ์ ไม่มีความสัมพันธ์กับการบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (3) ปัจจัยที่มีอิทธิพลสามารถพยากรณ์ การบริหารการพยาบาลตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 คือปัจจัยเทคโนโลยีสารสนเทศ โดยสามารถพยากรณ์ การบริหารการพยาบาลโดยใช้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง โรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ร้อยละ 3.3 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | การพยาบาล--การบริหาร | th_TH |
dc.subject | เศรษฐกิจพอเพียง | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีอิทธิพลต่อการบริหารการพยาบาลตามปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ในโรงพยาบาลสังกัดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ | th_TH |
dc.title.alternative | Factors influencing nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy at hospitals under the Royal Thai Police | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this descriptive research were: (1) to investigate nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy at hospitals under the Royal Thai Police, (2) to study relationships between three factors (personal factors, working experience factors, and information technology for communication) and nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy, and (3) to explore the factors influencing nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy. The population of this research consisted of 126 head nurses who worked at hospitals under the Royal Thai Police. Questionnaires were used as research tools and consisted of two sections: demographic data and nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy. These questionnaires were tested for validity and reliability. The Cronbach’s alpha reliability coefficient of the second part was 0.98. Research data were analyzed by both descriptive statistics (percentage, mean, and standard deviation), Pearson product-moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression. The research findings were as follows. (1) Head nurses rated their nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy at hospitals under the Royal Thai Police at the high level. They rated using moral considerations for management higher than others. (2) There was a statistically significant positive correlation between using information technology for communication (one of the supporting factors) and nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy (r = 0.18 p< 0.05). Finally, (3) this factor could predict nursing administration based on the philosophy of sufficiency economy 3.3 %. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สุภมาส อังศุโชติ | th_TH |