Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1776
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | กฤษณา รุ่งโรจน์วณิชย์, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | พัชรี มณีวรรณ, 2519- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.accessioned | 2022-10-18T08:01:02Z | - |
dc.date.available | 2022-10-18T08:01:02Z | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.uri | http://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1776 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) สภาพทางสังคมและเศรษฐกิจของเกษตรกรผู้ปลูกชมพู่ พันธุ์เพชรสายรุ้ง (2) ความรู้เกี่ยวกับการจัดการการผลิตชมพู่พันธุ์เพชรสายรุ้งของเกษตรกร (3) การจัดการการผลิต และจา หน่ายชมพู่พันธุ์เพชรสายรุ้งของเกษตรกร (4) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะในการจัดการการผลิตและ จา หน่ายชมพู่พันธุ์เพชรสายรุ้ง ผลการวิจัยพบว่า (1) เกษตรกรเป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง อายุเฉลี่ย 61.18 ปี จบการศึกษาชั้น ประถมศึกษา จา นวนสมาชิกในครอบครัวเฉลี่ย 4.69 คน ประสบการณ์ในการปลูกชมพู่เฉลี่ย 21.5 ปี ส่วนใหญ่เป็น สมาชิกธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรและได้รับข่าวสารจากเกษตรกรใกล้เคียง พื้นที่ทา การเกษตร เฉลี่ย 5.18 ไร่ พื้นที่ในการปลูกชมพู่พันธุ์เพชรสายรุ้งเฉลี่ย 1.56 ไร่ อายุต้นชมพู่เฉลี่ย 22.81 ปี ผลผลิตเฉลี่ย 701.21 กิโลกรัมต่อไร่ต่อปี ทาการเกษตรเป็นอาชีพหลักและค้าขายเป็นอาชีพรอง จานวนแรงงานในครัวเรือนที่ใช้ ในการผลิตชมพู่เฉลี่ย 1.45 คน ใช้ทุนของตนเองในการทา การเกษตร (2) เกษตรกรส่วนใหญ่มีความรู้ด้านการ จัดการการผลิตชมพู่พันธุ์เพชรสายรุ้งในระดับมากที่สุด (3) เกษตรกรส่วนใหญ่เลือกพื้นที่ปลูกที่ไม่มีน้า ท่วมขัง แหล่งน้า สะอาด มีน้า ใช้เพียงพอตลอดฤดู มีการตรวจวัดความเป็น กรด-ด่าง ของดิน ขยายพันธุ์ชมพู่โดยใช้กิ่งพันธุ์ ที่ตอนเอง ระยะปลูก 88 เมตร ถึง 1010 เมตร ในระยะเตรียมต้น ออกดอก สร้างผล และหลังเก็บเกี่ยว ใส่ปุ๋ย อินทรีย์ 10 กิโลกรัมต่อต้น และปุ๋ยที่มีส่วนผสมของสารไคโตซาน 2-3 กิโลกรัมต่อต้น มีการให้น้า ชมพู่อย่างถูกวิธี มีการตัดแต่งกิ่งและเก็บผลที่เป็นโรคเพื่อนา ไปทา ลาย และเกษตรกรทั้งหมดใช้วิธีป้ องกันกา จัดแมลงโดยการห่อผล โดยเก็บเกี่ยวผลผลิตชมพู่หลังทา การห่อ 22-30 วัน และมีการบันทึกข้อมูลต้นทุน ค่าใช้จ่าย ราคาขายผลผลิต เพื่อ ควบคุมค่าใช้จ่ายการผลิต เกษตรกรจา หน่ายผลผลิตชมพู่ด้วยตนเองและขายผ่านพ่อค้าคนกลาง (4) เกษตรกรมี ปัญหาเรื่อง การขาดแคลนน้า และผลผลิตราคาตกต่ำ ในช่วงผลผลิตออกเป็นจำนวนมาก | th_TH |
dc.format | application/pdf | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.286 | - |
dc.rights | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.rights | Attribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0) | en_US |
dc.rights.uri | https://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/ | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ชมพู่--ไทย--เพชรบุรี | th_TH |
dc.subject | ชมพู่--การปลูก | th_TH |
dc.title | การจัดการการผลิตและจำหน่ายชมพู่พันธุ์เพชรสายรุ้งของเกษตรกรอำเภอเมือง จังหวัดเพชรบุรี | th_TH |
dc.title.alternative | Rose apple, Phet Sairoong variety, production and selling management of farmers in Mueang District, Phetchaburi Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2013.286 | - |
dc.degree.name | เกษตรศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
140571.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.1 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License