DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารี ชีวเกษมสุข, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมถวิล วิจิตรวรรณา, 2499- อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: อารีย์วรรณ อ่วมตานี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: อัญชลี สินธุวรรณะ, 2503--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา.
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรณนาครั้งนื้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษา (1) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ (2) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ และ (3) ตัวแปรที่สามารถร่วมพยากรณ์ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม กลุ่มตัวอย่างเป็นพยาบาลวิชาชีพ จำนวน 356 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลาย ขั้นตอนจากประชากรที่เป็นพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม เครื่องมือที่ใชัในการวิจัย คือ แบบสอบถาม ชี่งประกอบด้วย 3 ตอน ได้แก่ ข้อมูลส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงาน และความ ยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ชี่งผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาและหาค่าความเที่ยงของเครื่องมือ ตอนที่ 2 และ 3 ได้เท่ากับ .89 และ .93 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใชั ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน สัมประสิทธิสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ไคสแควร์ และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณแบบเพิ่ม ตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ อยู่ในระดับสูง (ค่าเฉลี่ย = 3.71 ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน = 0.54) (2) ปัจจัยส่วนบุคคล อายุ มีความสัมพันธ์ทางบวกกับ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ (r= 0.176) ส่วนระดับการศึกษาและสถานภาพสมรส ไม่มีความสัมพันธ์กับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 แต่ละบรรยากาศ จริยธรรมในงานมีความสัมพันธ์ทางบวกกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพอย่างมี นัยสำคัญทางสถิติ (r= 0.497) (3) ตัวแปรที่สามารถร่วมกันพยากรณ์ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของ พยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาล สังกัดกระทรวงกลาโหม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ได้แก่ บรรยากาศ จริยธรรมในงาน และอายุ โดยสามารถร่วมกันพยากรณ์ได้ร้อยละ 26.7 (R2 = .0.267) ได้สมการในรูป คะแนนดิบได้ดังนื้ ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ = 0.623 + .707 บรรยากาศจริยธรรมในงาน + 0.010 อายุ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.292
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: การจูงใจ (จิตวิทยา)
dc.subject: การพยาบาล -- การบริหาร
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคล บรรยากาศจริยธรรมในงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลสังกัดกระทรวงกลาโหม
dc.title.alternative: The relationship between personal factors, ethical work climate and organizational commitment of professional nurses, at hospitals under the Jurisdiction of the Ministry of Defense
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.292
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this descriptive research were: (I) to analyze organizational commitment; (2) to study the relationship between personal factors, ethical work climate and organizational commitment; and (3) to identify predictors of organizational commitment of professional nurses at hospitals under the jurisdiction of the Ministry of Defense. The sample group consisted of three hundred and fifty six professional nurses whowere selected by multi-stage sampling. The research instruments were questionnaires with three parts: demographic data, ethical work climate, and organizational commitment of processional nurses. Content validity was tested. The Cronbach Alpha reliability coefficients of the second and the third parts were .89 and .93 respectively. The data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, contingency coefficient, Pearson’s product moment correlation coefficient and stepwise multiple regression analysis. The major findings were as follows: (1) Professional nurses rated their organizational commitment at the high level (X=3.7I, S.D=0.54); (2) There was statistically significant positive correlation between the age of professional nurses and the organizational commitment of professional nurses (p<.05, r=.176). There was no relationship between (al) educational status, (a2) marital status, and (b) organizational commitment of professional nurses; while there was statistically significant positive correlation between the ethical work climate, and the organizational commitment of professional nurses (p<.05, r=.497); (3) The ethical work climate and the age of professional nurses could predict the organizational commitment of professional nurses (R ‘=.267). The predictive equation was as follow: Organizational commitment = 0.623 + 0.707 Ethical Work Climate + 0.010 Age