Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1793
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorศิริลักษณ์ วงส์พิเชษฐ, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.advisorสุทธิชัย ฤทธิธรรม, อาจารย์ที่ปรึกษาth_TH
dc.contributor.authorกฤษดา นูตา, 2530--
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2022-10-19T07:28:28Z-
dc.date.available2022-10-19T07:28:28Z-
dc.date.issued2556-
dc.identifier.urihttp://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1793-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2556th_TH
dc.description.abstractการวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา ผลการใช้สาหร่ายสไปรูลิน่า ฟ้าทะลายโจร และกระเทียมสด เสริมในอาหารเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม ต่อสมรรถภาพการผลิต คุณภาพน้า และปริมาณวิบริโอในตับกุ้ง ผลการวิจัยพบว่า การเสริมสมุนไพรในอาหารมีผลต่อการเจริญเติบโตและอัตราการแลกเนื้อของกุ้งขาวแวนนาไมแตกต่างกันอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) โดยกุ้งที่ได้รับอาหารเสริมสาหร่ายสไปรูลิน่า 10% (T3) มีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ยสูงสุด คือ 0.10 กรัม/ตัว/วัน รองลงมา คือ อาหารเสริมสาหร่ายสไปรูลิน่า 5% (T2) และอาหารเสริมกระเทียมสด 1.0% (T7) ซึ่งมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 0.09 และ 0.09 กรัม/ตัว/วัน ตามลาดับ ส่วนอัตราการแลกเนื้อของ T3 T2 และ T7 มีค่า 6.49 7.27 และ 7.39 ตามลาดับ ทั้งนี้กุ้งที่ได้รับอาหารเสริมสมุนไพรทุกทรีตเมนต์มีอัตราการเลี้ยงรอดมากกว่ากลุ่มควบคุมอย่างไม่มีนัยสาคัญทางสถิติ (P>0.05) การเสริมสมุนไพรทุกทรีตเมนต์ไม่มีผลต่อคุณภาพน้าเลี้ยงกุ้ง (P>0.05) สาหรับปริมาณวิบริโอในตับกุ้ง พบว่า การเสริมสมุนไพรในอาหารมีผลต่อปริมาณวิบริโอกลุ่มสีเขียวอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) แต่ไม่พบความแตกต่างของปริมาณวิบริโอกลุ่มสีเหลือง (P>0.05) โดยกุ้งที่ได้รับอาหารเสริมกระเทียมสด 0.5% (T6) มีปริมาณวิบริโอกลุ่มสีเขียวน้อยที่สุด คือ 12.10 x102 cfu/g รองลงมาคือ กุ้งที่ได้รับอาหารเสริมกระเทียมสด 1.0% (T7) อาหารเสริมสาหร่ายสไปรูลิน่า 10% (T3) อาหารเสริมฟ้าทะลายโจร 0.15% และ 0.30% (T4 และ T5) และอาหารเสริมสาหร่ายสไปรูลิน่า 5% (T2) ในขณะที่กุ้งที่ได้รับอาหารควบคุม (T1) มีปริมาณวิบริโอกลุ่มสีเขียวมากที่สุด คือ 767.67 x102 cfu/gth_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2013.87-
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectกุ้ง--การเลี้ยงth_TH
dc.subjectกุ้ง--อาหารth_TH
dc.titleผลของการเสริมสมุนไพรในอาหารเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมth_TH
dc.title.alternativeEffects of herbal supplementation in pacific white shrimp feeden_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2013.87-
dc.degree.nameเกษตรศาสตรมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์th_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
Appears in Collections:Agri-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
140983.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.85 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons