https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/1827
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | มุกดา หนุ่ยศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.advisor | วรรณภา ประไพพานิช, อาจารย์ที่ปรึกษา | th_TH |
dc.contributor.author | เปรมฤดี ศรีวิชัย, 2515- | - |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรม องค์การเชิงสร้างสรรค์ และความพึงพอใจในงานของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ภาคเหนือ (2) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรมองค์การเชิง สร้างสรรค์ กับความพึงพอใจในงาน และ (3) ศึกษาตัวแปรพยากรณ์ความพึงพอใจในงานของอาจารย์ พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี ภาคเหนึอ กลุ่มตัวอย่างเป็นอาจารย์พยาบาล ที่ปฏิบัตงานในวิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีภาคเหนือ จำนวน 145 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบแบ่งชั้น เครื่องมือที่ใชัไนการวิจัยเป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัย สร้างขึ้น ประกอบด้วย 4 ตอน คือ ตอนที่ 1 แบบสอบถามข้อมูลส่วนบุคคล ตอนที่ 2 แบบสอบถาม การบริหารงานแบบมีส่วนร่วม ตอนที่ 3 แบบสอบถามวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์ และ ตอนที่ 4 แบบสอบถามความพึงพอใจในงาน แบบสอบถาม ตอนที่ 2-4 มีค่าความเที่ยง 0.96 0.98 และ 0.98 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหา ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และ สัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ แบบเป็นตัวแปรเป็นขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วมและความพึงพอใจในงานโดยรวมอยู่ใน ระดับมาก วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์โดยรวมอยู่ในระดับสูง (2) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วม และวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์มีความสัมพันธ์ทางบวกกับความพึงพอใจในงานในระดับสูง (r= 0.77 และ 0.76 ตามลำดับ) อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 และ (3) การบริหารงานแบบมีส่วนร่วม และวัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์สามารถร่วมกันพยากรณ์ความพึงพอใจในงานของอาจารย์พยาบาล ได้ร้อยละ 68.1 | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | วิทยาลัยบรมราชชนนี -- อาจารย์ -- ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | วัฒนธรรมองค์การ | th_TH |
dc.subject | อาจารย์พยาบาล | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการบริหารงานแบบมีส่วนร่วม วัฒนธรรมองค์การเชิงสร้างสรรค์กับความพึงพอใจในงานตามการรับรู้ของอาจารย์พยาบาล วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนีภาคเหนือ | th_TH |
dc.title.alternative | Relationships between participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction as perceived by nursing instructors at Boromarajonani Colleges of Nursing in the Northern Region | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were: (1) to explore the level of participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction of nursing instructors at Boromarajonani Colleges of Nursing in the northern region; (2) to investigate the relationships between participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction; and (3) to determine predicted variables of job satisfaction of nursing instructors at Boromarajonani Colleges of Nursing in the northern region. The subjects consisted of 145 nursing instructors at Boromarajonani College of Nursing in the northern region.These subjects were selected by the stratified random sampling technique. The research tools used for collecting the data were questionnaires comprising 4 sections: (1) personal data,(2) participative management, (3) constructive organizational culture, and (4) job satisfaction. The internal consistency Cronbach alpha coefficients were 0.96, 0.98 and 0.98 respectively. Research data were analyzed by frequency, percentage, mean, standard deviation, Pearson product moment correlation coefficient, and stepwise multiple regression analysis. The results of this study can be illustrated as follows. (1) Nursing instructors rated their participative management, constructive organizational culture, and job satisfaction at the high level. (2) Their participative management and constructive organizational culture correlated positively and significantly with their job satisfaction at the high level (r=0.77 and r=0.76,p<.01, respectively). Finally, (3) the factors which influenced their job satisfaction were participative management and constructive organizational culture. These predictors accounted for 68.1 % (p<.01) | en_US |