DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ศรีนวล สถิตวิทยานันท์, 2495- อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: นพภาภรณ์ ดีพานิช, 2521--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลสำหรบผู้ป่วย โรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาโดยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมและ (2) เพื่อประเมินความเป็นไปได้ไนการนำ ตัวชี้วัดไปใช้ในการประเมินคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาโดยการ ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียมโดยใช้เทคนิคการวิจัยแบบเดลฟาย กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นผู้เชี่ยวชาญในการดูแลผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ที่ได้รับการรักษาโดยการ ฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม จำนวน 21 คน ประกอบด้วย ผู้บริหารหน่วยไตเทียม 8 คน ผู้ปฎิบัติการพยาบาล ไตเทียม 8 คน นักวิชาการทางการพยาบาล 2 คน และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางวุฒิบัตรอายุรศาสตร์โรคไต 3 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสัมภาษณ์และแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้น รอบที่ 1 เป็นแบบสัมภาษณ์ ผู้เชี่ยวชาญด้วยข้อคำถามแบบกึ่งโครงสร้างปลายเปิด รอบที่ 2 เป็นการใช้แบบสอบถามที่สรัางขึ้นจากการ วิเคราะห์เนื้อหาในการสัมภาษณ์ในรอบที่ 1 เพื่อสร้างตัวชี้วัดเป็นมาตรประมาณค่า และรอบที่ 3 เป็นการใช้ แบบสอบถาม รอบที่ 2 ชึ่งปรับปรุงตามข้อเสนอแนะของผู้เชี่ยวชาญและแสดงค่ามัธยฐาน ค่าพิสัยระหว่าง ควอไทค์ ในรอบนี้มีการประเมินความเป็นไปได้ในการนำตัวชี้วัดใปใช้ในการประเมินคุณภาพด้านผลลัพธ์การ พยาบาล วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้คำมัธยฐานและค่าพิสัยระหว่างควอไทค์ ผลการวิจัยพบว่า ตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการ รักษาโดยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม ชี่งผู้เชี่ยวชาญมีความคิดเห็นสอดคล้องกัน ประกอบด้วย คุณภาพด้าน ผลลัพธ์การพยาบาล 18 รายการ ตัวชี้วัดย่อย 52 รายการ เป็นรายการที่มีความสำคัญระดับมากที่สุดขึ้นไปทุก รายการ จำแนกเป็น 4 กลุ่ม ดังนี้ (1) ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มสุขภาพสรีรวิทยา จำนวน 9 รายการ ตัวชี้วัดย่อย 43 รายการ (2) ตัวชี้วัดคุณภาพกลุ่มสุขภาพจิตสังคม จำนวน 4 รายการ ตัวชี้วัดย่อย 4 รายการ (3) ตัวชี้วัดคุณภาพ กลุ่มความรู้และพฤติกรรมสุขภาพ จำนวน 2 รายการ ตัวชี้วัดย่อย 2 รายการ (4) ต้วชี้วัดคุณภาพกลุ่มการรับรู้ สุขภาพ จำนวน 3 รายการ ตัวชี้วัดย่อย 3 รายการ ผลการประเมินความเป็นไปได้ในการนำตัวชี้วัดคุณภาพด้าน ผลลัพธ์การพยาบาลไปใช้ ผ่านเกณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุดขึ้นไปทุกรายการ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ไต -- โรค -- การรักษา
dc.subject: ไตเทียม
dc.subject: การพยาบาล -- การควบคุมคุณภาพ
dc.title: ตัวชี้วัดคุณภาพด้านผลลัพธ์การพยาบาลสำหรับผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังที่ได้รับการรักษาโดยการฟอกเลือดด้วยเครื่องไตเทียม
dc.title.alternative: The quality indicators of nursing outcomes for chronic kidney disease patients who depend on Hemodialysis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were: (1) to examine the quality indicators of nursing outcomes for chronic kidney disease patients who depend on hemodialysis, and (2) to assess the feasibility of applying these quality indicators in evaluating nursing outcomes for chronic kidney disease patients who depend on hemodialysis by using Delphi research technique. The sample for this study comprised of twenty-one experts who specialize in the treatment and care of chronic kidney disease patients who depend on hemodialysis. These twenty-one experts were made up of 8 dialysis center administrators, 8 dialysis nursing practitioners, 2 nursing instructors, and 3 certified nephrologists. Interviews and questionnaires that had been developed by the researcher were used as research tools. In the first round, experts were interviewed using semi-open ended questions. In the second round, data from the first round were analyzed and developed as quality indicators by using rating scale questionnaires. In the third round, rating scale questionnaires that had been developed from the second round were improved based on further suggestions from experts. Median and interquartile range values were also used to analyze data. Moreover, during this round, the feasibility of using the quality indicators in evaluating nursing outcome was investigated. Statistical devices used for data analysis were median and interquartile range. The results of this research showed that quality indicators of nursing outcomes for chronic kidney disease patients who depend on hemodialysis, as agreed by the experts, consisted of 18 items with 52 corresponding sub-indicators. Each of this indicator has been rated as ‘most significant’ and can be classified into four domains as follows: (1) physiological health indicators consisted of 9 items, sub- indicators in this domain consisted of 43 items; (2) psychosocial health indicators consisted of 4 items, sub-indicators in this domain consisted of 4 items; (3) health knowledge and behavior indicators consisted of 2 items, sub-indicators in this domain consisted of 2 items; (4) perceived health indicators consisted of 3 items, sub-indicators in this domain consisted 3 items. The probability of applying these quality indicators of nursing outcomes in actual clinical practice was at the highest level for each item