DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: มุกดา หนุ่ยศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ศิริกัญญา ฤทธิ์แปลก, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เสาวรส ประเทืองชัยศรี, 2506--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยนี้เป็นการศึกษาวิจัยเชิงพรรณนา เพื่อศึกษา (1) ระดับภาวะผู้นำแบบอย่างของ หัวหน้างานการพยาบาล ตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลชุมชนเขต 13 (2) ศึกษา ระดับความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลชุมชนเขต 13 และ (3) ศึกษา ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบอย่างของหัวหน้างานการพยาบาลกับความสุขในการทำงาน ของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลชุมชนเขต 13 กลุ่มตัวอย่างคือพยาบาลวิชาชีพ ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลชุมชน เขต 13 จำนวน 346 คน ปฏิบัติงานกับหัวหน้างานการพยาบาลคนปัจจุบันมาแล้วไม่นัอยกว่า 1 ปี โดยไช้วิธีสุ่มแบบ แบ่งชั้น และวิธีสุ่มอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการศึกษาเป็นแบบสอบถามภาวะผู้นำแบบอย่างของ หัวหน้างานการพยาบาลและความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ค่าคัชนีความตรงตาม เนื้อหา เท่ากับ .90 และ .94 ตามลำดับ ค่าความคงที่ภายในใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาของ ครอนบราค เท่ากับ .95 และ .88 ตามลำดับ การวิเคราะห์ช้อมูลใช้สถิติเชิงพรรณา โดยใช้ ร้อยละ ค่าเฉลี่ยส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการศึกษาพบว่าภาวะผู้นำของหัวหน้างานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาล วิชาชีพ โดยรวมอยู่ในระดับสูง ความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพโดยรวมอยู่ในระดับสูง ภาวะผู้นำแบบอย่างของหัวหน้างานการพยาบาลตามการรับรู้ของพยาบาลวิชาชีพ มีความสัมพันธ์ กันทางบวกระดับปานกลางกับความสูง ในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพ ในโรงพยาบาลชุมชน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพ -- ความพอใจในการทำงาน
dc.subject: โรงพยาบาลชุมชน
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำแบบอย่างของหัวหน้างานการพยาบาลกับความสุขในการทำงานของพยาบาลวิชาชีพในโรงพยาบาลชุมชน เขต 13
dc.title.alternative: The relationship between exemplary leadership of head nurses and joy at work of professional nurses at community hospitals in Region 13
dc.type: Thesis
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: A descriptive study was conducted to determine (1) the level of Nursing Administrators Exemplary Leadership, (2) the level of Joy at Work of Professional Nurses in Community Hospitals Region 13, and the relationship between Nursing Administrators Exemplary Leadership and Joy at work of Professional Nurses in Community Hospitals Region 13. Samples were 346 Professional nurses working under the present head nurses more than one year. Selected by stratified random sampling and simple random sampling technique. The instruments were joy at work questionnaire, nursing administrators exemplary leadership questionnaire. Their content validity index (CVI) were .90 and .94 respectively, while their Cronbach’s Alpha Coefficient were .95 and .88 respectively. Statistical use for data analysis were percentage, mean, standard deviation and Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. The results of this study showed that (1) the mean score of Nursing Administrators Leadership was at high level; (2) the mean score of Joy at Work of Professional Nurses was at high level; (3)there were significantly positive relationship at middle level between Nursing Administrators Exemplary Leadership and Joy at Work of Professional Nurses at 0 .01 level of significance