DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมโภช รติโอฬาร, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ภาคภูมิ ธงสันเที๊ยะ-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2560-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารสาธารณสุข))-- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2560
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสำรวจครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคมือเท้าปาก และปัจจัยสนับสนุนการดำเนินงาน (2) ระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรคมือเท้าปาก ของกรรมการควบคุมโรคระดับตำบลในจังหวัดอุตรดิตถ์ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคมือเท้าปาก ปัจจัยสนับสนุนดำเนินงาน กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรคมือเท้าปากของ กรรมการควบคุมโรคระดับตำบล และ (4) ปัญหาอุปสรรค และข้อเสนอแนะในการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรคมือเท้าปาก ของกรรมการควบคุมโรคระดับตำบลในจังหวัดอุตรดิตถ์ ประชากร คือ กรรมการควบคุมโรคระดับตำบลในจังหวัดอุตรดิตถ์ จานวน 484 คน คำนวณตัวอย่างได้ 215 คน สุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือแบบสอบถามที่มีค่าความเที่ยงเท่ากับ 0.92 สถิติที่ใช้ คือ จำนวน ร้อยละ ค่าเฉลี่ย การทดสอบไคสแควร์ และสหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) คณะกรรมการควบคุมโรคระดับตำบล ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย แต่งงานแล้ว อายุเฉลี่ย 43 ปี มีการศึกษาต่ากว่าปริญญาตรี อาชีพหลักรับราชการ มีตาแหน่งอื่นๆ เป็นอาสาสมัครสาธารณสุข รายได้อยู่ระหว่าง 5,000 – 10,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลาการปฏิบัติงานเฉลี่ย 3.2 ปี ความรู้เกี่ยวกับโรคมือเท้าปากอยู่ในระดับสูง และปัจจัยสนับสนุนดำเนินงานส่วนใหญ่ คือ ข้อมูลข่าวสาร วัสดุอุปกรณ์ งบประมาณ การฝึกอบรม และการศึกษาดูงานเกี่ยวกับการควบคุมโรคมือเท้าปาก (2) ระดับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรคมือเท้าปากในภาพรวมและรายด้าน อยู่ระดับปานกลาง (3) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรคมือเท้าปากของกรรมการควบคุมโรคระดับตำบล อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ คือ เพศ สถานภาพสมรสอายุ ระดับการศึกษา ระดับความรู้ การฝึกอบรม การสนับสนุนงบประมาณและวัสดุอุปกรณ์ และ(4) ปัญหาอุปสรรคที่สำคัญคือ ขาดแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน ขาดทักษะในการปฏิบัติงาน และขาดความร่วมมือจากชุมชน ข้อเสนอแนะ ควรสร้างขวัญกำลังใจ ยกย่องเชิดชูและมอบใบประกาศเกียรติคุณ และพิจารณาให้ความดีความชอบในผู้ที่มีผลงานดีเด่น ควรจัดอบรมฟื้นฟูความรู้เกี่ยวกับทักษะและการปฏิบัติงานควบคุมโรคมือเท้าปาก ควรสนับสนุนให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการวิเคราะห์ปัญหา และสนับสนุนการสร้างเครือข่ายเฝ้าระวังอาการสำคัญของโรคมือเท้าปากในชุมชน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2017.34-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรคติดต่อ--การป้องกันและควบคุม
dc.subject: โรคมือเท้าปาก--การป้องกันและควบคุม
dc.title: ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับการมีส่วนร่วมในการดำเนินงานควบคุมโรคมือเท้าปาก ของกรรมการควบคุมโรคระดับตำบลในจังหวัดอุตรดิตถ์
dc.title.alternative: Factors associated with participation in the control of hand, foot and mouth disease of sub-district disease control committees in Uttaradit Province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2017.34-
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this survey research were to: (1) identify personal factors, knowledge of hand, foot and mouth disease (HFMD), and work supportive factors; (2) determine the levels of participation in HFMD control; (3) explore the relationship between personal factors, HFMD knowledge and work supportive factors and the participation in HFMD control; and (4) identify problems, obstacles and suggestions related to the participation in HFMD control, all of sub-district control committees in Uttaradit province. The study was conducted in 215 members selected using stratified random sampling out of all 484 sub-district disease control committee members in Uttaradit province. The research instrument was a questionnaire with the reliability value of 0.92. Data were collected and then analyzed to determine frequencies, percentages, and means, and to perform chi-square test and Pearson’s product-moment correlation coefficient. The findings showed that: (1) among all respondents, most of them were male and married; they were 43 years old on average, received an undergrad degree, worked as government officials and some as health volunteers, and had an average income 5,000–10,000 baht per month and 3.2 years of work experience on average; their HFMD knowledge was at a high level and work supportive factors were mostly information, materials, budget, and training or study visit opportunities; (2) their overall and aspect-specific participation levels in HFMD control were moderate; (3) the factors significantly associated with the participation in the HFMD control of sub-district disease control committees were sex, marital status, age, educational level, HFMD knowledge and training, budget and material support; and (4) the major problem was a lack of work motivation, operational skills, and community participation. Thus, it is suggested that the following activities should be organized: morale support, recognition or certification for good performance, special salary increases for outstanding performance, refresher training in HFMD control, community participation in problem analysis, and networking for community-based HFMD surveillance