DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อารี ชีวเกษมสุข, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: อารีย์วรรณ อ่วมตานี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ปริญดา เนตรหาญ, 2508--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2555-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (พย.ม. (การบริหารการพยาบาล))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2555
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงพรรณนา มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับค่านิยมในงาน และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพสองรุ่นอายุ ในโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร (2) เปรียบเทียบค่านิยมในงานและความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การระหว่างพยาบาล วิชาชีพสองรุ่นอายุ และ (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างค่านิยมในงานกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ของพยาบาลวิชาชีพสองรุ่นอายุ กลุ่มตัวอย่างที่ศึกษาเป็นพยาบาลวิชาชีพที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาลเอกชน ในกรุงเทพมหานคร จำนวน 314 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบเกาะกลุ่มสุ่ม 3 ชั้น (Three-Slage cluster sampling) เครี่องมือที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสอบถามมี 3 ตอน ได้แก่ 1) ข้อมูลส่วนบุคคล 2) ค่านิยมใน งาน และ 3) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การ ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนี้อหา และความเที่ยงด้วย การคำนวณค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ได้ค่าความเที่ยงของแบบสอบถาม ตอนที่ 2 และ ตอนที่ 3 เท่ากับ .90 และ .93 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยคำนวณหาค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วน เบี่ยงเบนมาตรฐาน สถิติทดสอบทีชนิด 2 กลุ่ม ที่เป็นอิสระต่อกัน และการวิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์ สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ค่านิยมในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเอ็กซ์และรุ่นวาย โดยรวมอยู่ใน ระดับมาก( ค่าเฉลี่ย = 3.81 และ 3.73 ตามลำดับ) ความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพรุ่น เอ็กซ์และรุ่นวาย โดยรวมอยู่ในระดับปานกลาง (ค่าเฉลี่ย = 3.40 และ 3.24 ตามลำดับ) (2) ค่านิยมในงาน และความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การระหว่างพยาบาลวิชาชีพสองรุ่นอายุมีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (3) ค่านิยมในงานของพยาบาลวิชาชีพรุ่นเอ็กซ์และรุ่นวาย มีความสัมพันธ์ ทางบวกกับความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การระดับสูง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 (1=0.614 และ 0.660 ตามลำดับ)
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.394
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการบริหารการพยาบาล -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ความผูกพันต่อองค์การ
dc.subject: พยาบาลวิชาชีพ
dc.title: ค่านิยมในงานและความยึดมั่นผูกพันต่อองค์การของพยาบาลวิชาชีพสองรุ่นอายุในโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Work values and organizational commitment of two generations of professional nurses at private hospitals in the Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2012.394
dc.degree.name: พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาพยาบาลศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were: (1) to investigate work values and organizational commitment of two generations of professional nurses at private hospitals in the Bangkok Metropolis, (2) to compare work values and organizational commitment between two generations of professional nurses, and (3) to study the relationships between work values and organizational commitment of two generations of professional nurses. The samples were 314 professional nurses who worked at private hospitals in Bangkok Metropolis. They were selected by three-stage cluster sampling. The research instruments were questionnaires and consisted of three sections: (1) personal data, (2) work values, and (3) organizational commitment. The instruments were tested for content validity and reliability. The reliability was calculated by Cronbach’s alpha reliability coefficient. The reliabilities of the second and the third tool were .90 and .93 respectively. Research data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, independent t-test, and Pearson product moment correlation coefficient. The major findings were as follows. (1) Both generation X and generation professional nurses rated their work values at the high level (Af = 3.81 and 3.73 respectively), and rated their organizational commitment at the moderate level (Af = 3.40 and 3.24 respectively). (2) The work/alues and organizational commitment between two generations of professional nurses were significantly different at the level 0.05 (p < 0.05). (3) The work values and organizational commitment of the two generations had a significant and high positive relationship at the level 0.01 (r = 0.614 and 0.660 respectively)