DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธัญญรัศม์ วศวรรณวัฒน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วิไล ขัติมะ, 2527--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัย ส่วนบุคคลของสมาชิกที่มีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์ 2) ระดับความสำคัญของปัจจัย ด้านสหกรณ์ที่ทำให้สมาชิกมีส่วนร่วมในการดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์ 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคลและปัจจัยด้านสหกรณ์กับการมีส่วนร่วมดำ เนินธุรกิจกับสหกรณ์ และ 4) ปัญหา อุปสรรค และข้อเสนอแนะของสมาชิกในการมีส่วนร่วมดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์ ประชากรที่ศึกษา คือ สมาชิกสหกรณ์นิคมนครชุม จำกัด กลุ่มตัวอย่างเลือกศึกษาเฉพาะประธานกลุ่ม และเลขานุการกลุ่ม 38 กลุ่ม เป็นจำนวน 76 คน และสมาชิกสหกรณ์เฉพาะผูทำธุรกิจกับสหกรณ์กลุ่มละ 3 คน เป็นจำนวน 114 คน รวมเป็น 190 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูล คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุ 51-60 ปี การศึกษาระดับประถมศึกษา เป็นสมาชิกสหกรณ์ 15-20 ปี ตำแหน่งเป็นสมาชิกกลุ่มสหกรณ์ มีรายได้ในครัวเรือนต่อปี 110,001 - 140,000 บาท และมีรายจ่ายในครัวเรือนต่อปี 90,001 - 120,000 บาท 2) ปัจจัยด้านสหกรณ์โดยรวมมีความสำคัญระดับปานกลาง ที่ทำให้สมาชิกมีส่วนร่วมดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์ ปัจจัยัที่มีค่าเฉลี่ยความสำคัญสูงสุด ได้แก่ ทำเลที่ตั้งของสหกรณ์เหมาะสม รองลงมาคือความสะดวกในการทำธุรกิจกับสหกรณ์ และความมั่นคงของสหกรณ์ ตามลำดับ 3) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์หรือมีผลต่อการมีส่วนร่วมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติในธุรกิจรับฝากเงิน ได้แก่ รายได้และรายจ่ายในครัวเรือนต่อปี ธุรกิจสินเช่ือ ได้แก่ ระดับการศึกษา รายได้และรายจ่ายในครัวเรือนต่อปี ธุรกิจจัดหาสินค้ามาจำหน่าย ได้แก่ ระดับ การศึกษาและรายจ่ายในครัวเรือนต่อปี และธุรกิจรวบรวมผลิตผล ได้แก่ อายุ ระดับการศึกษา ระยะเวลาที่เป็นสมาชิก รายได้และรายจ่ายในครัวเรือนต่อปี ส่วนปัจจัยด้านสหกรณ์ที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมในธุรกิจรับฝากเงิน ได้แก่ ความรู้สึกเป็นเจ้าของสหกรณ์ ความสะดวกในการทำธุรกิจกับสหกรณ์ และความสะอาดเป็นระเบียบเรียบร้อยของสถานที่ ธุรกิจสินเชื่อ ได้แก่ ความรู้สึกเป็นเจ้าของสหกรณ์ ธุรกิจรวบรวมผลิตผล ได้แก่ ความมั่นคงของสหกรณ์ และ 4) ปัญหาส่วนใหญ่ในการมีส่วนร่วมดำเนินธุรกิจกับสหกรณ์ ได้แก่ สมาชิกไม่มีพาหนะในการขนส่งผลผลิตมาจำหน่ายที่สหกรณ์ ซึ่งสหกรณ์ควรให้บริการด้านการขนส่งผลผลิตมาจำหน่ายที่สหกรณ์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์นิคมนครชุม--การจัดการ
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร--การจัดการ
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการมีส่วนร่วมของสมาชิกในการดำเนินธุรกิจของสหกรณ์นิคมนครชุม จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร
dc.title.alternative: Factors affecting members participation in business of Nakhon Chum Land Settlement Cooperatives Kumphaengphet Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The study was intended to explore 1) the personal factors of the members involved in doing business with the cooperatives 2) the importance level of cooperatives factors the members involved in the business 3) the relationship between personal factors, the cooperatives factors and the members participation in business and 4) the problems and suggestions of members to engage business with Nakhon Chum Land Settlement Cooperative. Population in this study was member who do business with Nakhon Chum Land Settlement Cooperative. 190 samples composed of the president and secretary of 38 member groups and 114 members from each group. Statistic used to analyze the data were frequency, percentage, mean, standard deviation and Chi- square test. The study found that 1) Sample was largely male, aged 51-60 years, elementary education, 15-20 years duration of cooperative membership, household income per year 110,001-140,000 baht and household expenditure per year 90,001- 120,000 baht 2) Cooperatives factor resulted members to participate in business at moderate. The factor were high level Inputs: location of the cooperative, convenience to do business with the cooperative and the stability of the cooperative. 3) Deposit business related to household revenue and expenditure per year. Loans business related to education level and household revenue and expenditure per year. Productivity gathering business related to age, level of education, duration of the membership and revenue and expenditure in the household per year. Cooperatives factors affecting the members to participate in the savings service were ownership feeling, convenience and clean place for doing business. Loans business related to feeling of ownership of cooperatives. Productivity gathering business related to the stability of the cooperatives. 4) Most of the problem in doing business was that the members had not vehicles to transport their products. So the cooperatives should make transportation services for output distribution to the cooperatives.-