DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อรพรรณ ศรีเสาวลักษณ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ณกุล สังข์ทอง, 2518--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ วิเคราะห์พฤติกรรมความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อการ ตัดสินใจเล่นพนันหวยใต้ดิน ข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์ได้มาจากการสุ่มตัวอย่าง จำนวน 100 คน ซึ่งเป็นประชาชน ที่ทำงานภาครัฐและภาคเอกชน ในกรุงเทพฯ จำนวน 50 คน และจังหวัดปทุมธานี จำนวน 50 คน วิธีการศึกษา คือ การให้ผู้ที่ตอบแบบสอบถามได้เล่นเกม “วงล้อเสี่ยงโชค” ซึ่งออกแบบมาเพื่อ ประเมินพฤติกรรมความเสี่ยง การตัดสินใจในการเล่นเกมได้นำมาวิเคราะห์กับข้อมูลที่เกี่ยวกับ สภาวะเศรษฐกิจและสังคมของผู้เล่นเพื่อที่จะวิเคราะห์ลักษณะของผู้ที่มีพฤติกรรมชอบเสี่ยงว่า แตกต่างจากผู้ที่ไม่กล้าเสี่ยง หรือผู้ที่ไม่จัดอยู่ในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งคือไม่มีความโน้มเอียงไปในทางใด ทางหนึ่ง ผลการวิเคราะห์พบว่าผู้หญิงมีพฤติกรรมชอบความเสี่ยงมากกว่าผู้ชาย ผู้ที่ชอบความ เสี่ยงส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 31-40 ปี มีสถานภาพโสด ระดับการศึกษาปริญญาตรี ส่วนมากมีอาชีพ ดำเนินธุรกิจอิสระ หรือเป็นเจ้าของกิจการ และมีรายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 20,001-30,000 บาท การเล่นหวยใต้ดินแต่ละครั้งจะใช้เงินประมาณ 2,001-3,000 บาทต่องวด และภายใน 1 ปี ถูกหวยใต้ ดิน 5-7 ครั้ง ในกลุ่มผู้ที่มีพฤติกรรมชอบความเสี่ยงซึ่งเป็นกลุ่มเป้าหมายหลักของการศึกษานี้ ปัจจัย ที่มีอิทธิผลต่อการตัดสินใจเล่นพนันหวยใต้ดินคือ หวังรวยทางลัด ชอบลุ้น/ตื่นเต้น และมีลักษณะ พฤติกรรมตามที่คาดไว้เป็นกลุ่มผู้ที่กล้าได้กล้าเสีย
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หวยใต้ดิน
dc.subject: ความเสี่ยง
dc.subject: การพนัน
dc.subject: การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์
dc.title: วิเคราะห์พฤติกรรมความเสี่ยงที่มีอิทธิพลต่อการตัดสินใจเล่นพนันหวยใต้ดิน
dc.title.alternative: An analysis of risk preferences and the decisions to bet on illegal lottery
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study is to examine risk preferences and how its influences decision to gamble or bet in illegal lottery. Data is collected from 100 respondents, consisting of 50 respondents in Bangkok and 50 in Pathum Thani provinces, who were working in both government and private sectors. These respondents participated in playing the ‘Wheel of Fortune’ game. Choices made were recorded and analysed with socio-economic information to understand the profile of respondents who were ‘risk lovers’ and how different these were from two other groups, namely ‘risk neutral’ and ‘risk averse. The survey found that a higher percentage of female respondents were risk lovers. Risk lovers were mainly single, aged between 31-40 years, educated at Bachelor's Degree. Most were running their own private businesses with monthly income range 20,001 to 30,000 baht. The average sum of money spent on illegal lottery was between 2,001-3,000 baht/time. On average, they will win the lottery 5-7 times each year. When asked about motivations, apart from this being a quick way to get rich, risk lovers said that the main motivations were the excitement of winning as well as the desire to try their luck