DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อภิญญา วนเศรษฐ
dc.contributor.author: นลินรัตน์ บุญกิจธนศรี, 2517-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2555-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาวของ ปริมาณเงินและดัชนีราคาผู้บริโภค และ 2) ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณเงินกับดัชนีราคาผู้บริโภค ของประเทศไทย การศึกษาแบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ การทบทวนวรรณกรรมที่เกี่ยวข้องและศึกษา ภาพรวมการเคลื่อนไหวอัตราเงินเฟ้อและปริมาณเงินในความหมายกว้าง และ การศึกษาเชิงปริมาณ โดยการวิเคราะห์ความสัมพันธ์เชิงดุลยภาพระยะยาว และความสัมพันธ์เชิงเหตุและผล ตัวแปรที่ใชั ในการศึกษาประกอบด้วย อัตราเงินเฟ้อทั่วไป และปริมาณเงินในความหมายกว้าง ซึ่งเป็นข้อมูล อนุกรมเวลารายเดือนโดยทำการศึกษาใน 2 ช่วงเวลาคือ ก่อนวิกฤติเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2535 -2540 และช่วงหลังวิกฤติเศรษฐกิจ ตั้งแต่ปี 2550 - 2554 ผลการศึกษาพบว่า 1) ผลการทดสอบเชิงดุลยภาพระยะยาวพบว่ามีความสัมพันธ์เชิง ดุลยภาพระยะยาวระหว่างปริมาณเงินในความหมายกว้างและดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปทั้งในช่วง ก่อนและหลังวิกฤติเศรษฐกิจ 2) การทดสอบความสัมพันธ์เชิงเหตุและผลพบว่าในช่วงก่อนวิกฤติ เศรษฐกิจมีความสัมพันธ์แบบทิศทางเดียวกล่าวคือ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปเป็นสาเหตุของการ เปลี่ยนแปลงปริมาณเงินในความหมายกว้าง และปริมาณเงินในความหมายกว้างไม่ส่งผลต่อการ เปลี่ยนแปลงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป ส่วนในช่วงหลังวิกฤติเศรษฐกิจมีความสัมพันธ์แบบทิศทางเดียวคือ ดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปไม่เป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงปริมาณเงินในความหมายกว้าง แต่,ปริมาณเงินในความหมายกว้างเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: ปริมาณเงิน
dc.subject: ดัชนีราคาผู้บริโภค -- ไทย
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างปริมาณเงินกับดัชนีราคาผู้บริโภคของประเทศไทย
dc.title.alternative: Relationship between money supply and consumer price index of Thailand.
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The aims of this study were to: 1) examine the long-run relationship between money supply and consumer price index of Thailand, and 2) investigate the causal relationship between money supply and consumer price index. The study is divided into two parts: a reviewing relevant literature and the movement of inflation and broad money supply, as well as the quantitative analysis of Cointegration and Causality test. Inflation and broad money are employed in this study. The data used in the study are monthly time series data pre before the economic crisis from 1992 to 1997 and past the economic crisis from 2007 to 2011. The results showed that 1) the results from cointegration test the indicated long run relationships between money supply and consumer price index in pre and post the economic crisis period. 2) the results of Causality test show’ that it has the unidirectional relationship of Consumer Price Index causing to broad money supply change during the pre-crisis period. However, broad money supply is no casualty to consumer price index. And the post crisis period, there is not a relationship of consumer price index causing to broad money supply but broad money supply has casualty to consumer price index.