https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2401
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | พิทักษ์ ศรีสุกใส | th_TH |
dc.contributor.author | นภัสชญา นลินปกรณ์, 2509- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงเฉพาะบริษัทที่ คาดหวังของหลักทรัพย์์ และผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์์กลุ่มการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงตลาดที่คาดหวังของหลักทรัพย์และผลตอบแทน ที่คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย 3) ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วนสภาพคล่องของหลักทรัพย์และผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์ แห่งประเทศไทย วิธีการศึกษาเป็นการรวบรวมข้อมูลรายวันของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จำนวน 14 หลักทรัพย์ ข้อมูลรายวันของดัชนีราคาตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และอัตราผลตอบแทนของตั๋วเงินอายุ 1 เดือน จากสมาคมตราสารหนี้ไทย ระหว่างเดือนมีนาคม พ.ศ. 2556 ถึงเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561 แบบจำลองที่ใช้ในการศึกษาคือ แบบจำลอง Exponential Generalized autoregressive Conditional Heteroskedasticity (EGARCH) และแบบจำลอง Fama-MacBeth ผลการศึกษาพบว่า 1) ความสัมพันธ์ระหว่างความเสี่ยงเฉพาะบริษัทที่คาดหวังกับอัตรา ผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์เป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ณ ระดับนัยสำคัญ 0.01 2) ความสัมพันธ์ระหว่างความผันผวนของตลาดที่คาดหวังกับอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์ป็นไปในทิศทางตรงกันข้าม ณ ระดับนัยสำคัญ 0.01 3) ความสัมพันธ์ระหว่างอัตราส่วน สภาพคล่องกับอัตราผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ณ ระดับนัยสำคัญ 0.01 4) ความผันผวนของตลาดที่คาดหวัง มีค่ามากกว่าความเสี่ยงเฉพาะบริษัทที่คาดหวัง ในกรณีของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์ 5) เมื่อทดสอบด้วย Hausman Test พบว่าแบบจำลอง Random effect panel data regressions of Fama and MacBeth มีความเหมาะสมมากกว่าแบบจำลอง Fixed effect panel data regressions of Fama and MacBeth ณ ระดับนัยสำคัญ 0.10 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกเศรษฐศาสตร์ -- การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย -- หุ้นสามัญ -- อัตราผลตอบแทน | th_TH |
dc.subject | หุ้นและการเล่นหุ้น -- อัตราผลตอบแทน | th_TH |
dc.subject | การลงทุน -- การประเมินความเสี่ยง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ -- เศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.title | ความเสี่ยงเฉพาะบริษัทและผลตอบแทนที่คาดหวังของหลักทรัพย์กลุ่มการแพทย์ในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Idiosyncratic volatility and expected stock returns in healthcare services sector (the stock exchange of Thailand). | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were 1) To study the relationship between expected idiosyncratic volatility and expected return on healthcare stocks 2) To study the relationship between market volatility and expected return on healthcare stocks and 3) To study the relationship between illiquidity measure and expected return on healthcare stocks. The research method of this study was applied by the Time-series and Cross-sectional Data method, which collecting the daily data on the SET index, the Thai Bond Market Association (ThaiBMA) and the daily data of 14 healthcare stocks traded in the Stock Exchange of Thailand (from March 2013 to February 2018) which were 13,560 days in total. The models which were applied for analyzing the data were the Exponential Generalized Autoregressive Conditional Heteroskedasticity Model (EGARCH) and the Fama-MacBeth Regression Model. The research results found that 1) The relationship between idiosyncratic volatility and expected return on healthcare stocks was negative at 0.01 significant level 2) The relationship between market volatility and expected return on healthcare stocks was negative at 0.01 significant level 3) The relationship between illiquidity measure and expected return on healthcare stocks was positive at 0.01 significant level 4) The expected market volatility played important role more than expected idiosyncratic volatility, in case of healthcare stocks and 5) From the Hausman Test, Random Effect Panel Data Regressions of Fama-MacBeth was more appropriate than the Fixed Effect Panel Data Regressions of Fama-MacBeth at 0.10 significant level. | en_US |