https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2504
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อภิญญา วนเศรษฐ | th_TH |
dc.contributor.author | ภมร ดวงศศิธร, 2510- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2555 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาลักษณะโครงสร้างของกองทุนรวมหุ้นระยะ ยาว 2) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ของอัตราผลตอบแทนและความเสี่ยงจากการลงทุนในกองทุนรวม หุ้นระยะยาว และ 3) กำหนดแนวทางการตัดสินใจเลือกลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว วิธีการศึกษาแบ่งออกเป็นการศึกษาเชิงพรรณา และการวิเคราะห์เชิงปริมาณ โดยใช้ข้อมูลทุติยภูมิ รายเดือนของราคาหน่วยลงทุน ตั้งแต่มกราคม 2549 ถึง ธันวาคม 2553 จำนวน 60 เดือน และใช้กองทุนรวมหุ้นระยะยาว จำนวน 35 กองทุน ในการศึกษานี้ใช้แบบจำลองการตั้งราคาหลักทรัพย์ (CAPM) เพื่อวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนดังกล่าวผลการศึกษาพบว่า 1) ลักษณะโครงสร้างของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวมีการลงทุนของการลงทุนในหุ้นทุน อยู่ระหว่างร้อยละ 62.90 ถึง 99.57 ส่วนนโยบายการจ่ายเงินปันผล สามารถแบ่งกองทุนหุ้นระยะยาวออกเป็น 2 กลุ่มคือ กลุ่มที่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล และไม่มีนโยบายจ่ายเงินปันผล ส่วนการจ่ายเงินปันผลอยู่ระหว่าง 0 ถึง 8 ครั้ง จำนวนเงินที่ีจ่ายระหว่าง 0.00 ถึง 3.89 บาทต่อหน่วยลงทุน 2) การวิเคราะห์อัตราผลตอบแทนและความเสี่ียงนั้น ผลการศึกษาการประมาณค่าความเสี่ียงพบว่า อัตราผลตอบแทนและกองทุนรวมหุ้นระยะยาวทั้ัง 35 กองทุน กับอัตราผลตอบแทนของตลาดหลักทรัพย์ และอัตราผลตอบแทนดอกเบี้ยตั๋วเงินคลังอายุ 1 ปี มีความสัมพันธ์ในระยะยาว เมื่อพิจารณาค่าความเสี่ยงจากปัจจัยที่มีผลต่ออัตราผลตอบแทนของกองทุนรวมหุ้นระยะยาวพบว่า อัตราผลตอบแทนของกองทุนมีความเคลื่อนไหวไปในทิศทางเดียวกันกับอัตราผลตอบแทนของตลาด ส่วนผลการประเมินมูลค่ากองทุนพบว่า อัตราผลตอบแทนของการลงทุนมีค่าอยู่ระหว่างร้อยละ -0.747421 ถึง 1.085069 และ 3) แนวทางการตัดสินใจลงทุน พิจารณาจากกองทุนรวมหุ้นระยะยาวที่อยู่เหนือเส้นตลาดหลักทรัพย์ ( SML) มีกองทุนรวมหุ้นระยะยาวที่น่าลงทุนจำนวน 5 กองทุน จากทั้งหมด 35 กองทุน เนื่องจากมีอัตราผลตอบแทนที่ีคาดหวังอยู่เหนือเส้นดังกล่าว | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | การลงทุน--การประเมินความเสี่ยง | th_TH |
dc.subject | กองทุนรวม--อัตราผลตอบแทน | th_TH |
dc.subject | กองทุนรวม--การประเมินความเสี่ยง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์ความเสี่ยงและผลตอบแทนของการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นระยะยาว | th_TH |
dc.title.alternative | Analysis of risk and return in long-term equity fund | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were to: 1) study the structure of long-term equity funds; 2) analyze the relation of return rate and investment risks of long-term equity funds; and 3) determine the alternative decision to invest in long-term equity funds.The study employed both descriptive and uantitative analyses by using secondary data of 60-month unit prices collected from January 2006 to December 2010 and 35 long-term equity funds. Capital Asset Pricing Model (CAPM) was applied to analyze the return and risks. The results of the study were as follows. 1) The structure of long-term equity funds showed the investment in equity between 62.90 and 99.57 percent. A dividend policy of longterm equity funds divided into 2 groups: fund with and without dividend payments. The dividend were between 0 and 8 times, and between 0.00 to 3.89 THB per unit. 2) The return rate of 35 long-term equity funds and the return rate of stock market as well as 1-year Treasury bill had long-term relationship. Considering on the risks of long-term equity funds’ return rate, the funds’ return rate moved in the same direction of the market’s return rate. Regarding the fund value evaluation, the return rate were between -0.747421 and 1.085069 percent. 3) The decision making approach considered on the long-term equity funds over the Security Market Line (SML) revealed only 5 from 35 long-term equity funds remarkable to invest as a result of expected return rate over the line. | en_US |