DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วรวลัญช์ โรจนพล
dc.contributor.author: บุลภรณ์ เทวอนรัมย์, 2534-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา.
dc.date.issued: 2561-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.(การเมืองการปกครองท้องถิ่น))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2561
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยที่มีผลต่อการรักษาฐานอำนาจทางการเมืองของนายณัฏฐ์คเณศ วรไกรปัญญาพงศ์ 2) กลยุทธ์การรักษาฐานอำนาจทางการเมืองของนายณัฏฐ์คเณศ วรไกรปัญญาพงศ์ การศึกษานี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ประชากรที่ใช้ในการวิจัยแบ่งออกเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มตัวอย่างจำนวน 15 คน เลือกอย่างเฉพาะเจาะจง ได้แก่ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองใหญ่ จำนวน 1 คน อดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองใหญ่ จำนวน 1 คน รองนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลหนองใหญ่ จำนวน 3 คน ผู้นำส่วนท้องที่ (กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน) จำนวน 4 คน ผู้นำชุมชน จำนวน 2 คน และข้าราชการในเขตพื้นที่องค์การบริหารส่วนตำบลหนองใหญ่ จำนวน 4 คน เครื่องมือการวิจัยใช้แบบสัมภาษณ์ และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า 1) ปัจจัยมีผลต่อการรักษาฐานอำนาจทางการเมืองของนายณัฏฐ์คเณศ วรไกรปัญญาพงศ์ ได้แก่ ปัจจัยด้านคุณสมบัติส่วนตัวของผู้สมัคร ปัจจัยด้านความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ ปัจจัยด้านการสร้างภาพลักษณ์ทางการเมือง และปัจจัยด้านฐานะทางเศรษฐกิจ 2) กลยุทธ์การรักษาฐานอำนาจทางการเมืองของนายณัฏฐ์คเณศ วรไกรปัญญาพงศ์ แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ (1) กลยุทธ์ที่เป็นทางการ ประกอบด้วยการมุ่งทำงานเพื่อประโยชน์สุขของประชาชนมุ่งสร้างผลงานให้ประชาชนเห็นเป็นรูปธรรม และการให้ความรู้และคำปรึกษาแก่ประชาชนและเป็นที่พึ่งของประชาชน (2) กลยุทธ์ที่ไม่เป็นทางการ ประกอบด้วยกลยุทธ์การรักษาฐานอำนาจ โดยใช้ชาติพันธุ์ด้วยความเป็นชาติพันธ์เขมรและใช้ภาษาเขมรในการสื่อสารกับประชาชนในพื้นที่ซึ่งเป็นภาษาถิ่นของตำบลหนองใหญ่ กลยุทธ์การรักษาฐานอำนาจโดยใช้บารมีของผู้มีชื่อเสียง และกลยุทธ์การสร้างความไว้วางใจผ่านเครือญาติและชื่อเสียงของวงศ์ตระกูล
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ณัฏฐ์คเณศ วรไกรปัญญาพงศ์ -- กิจกรรมทางการเมือง
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชารัฐศาสตร์ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกการเมืองการปกครองท้องถิ่น -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: การปกครองท้องถิ่น
dc.title: กลยุทธ์การรักษาฐานอำนาจทางการเมือง : กรณีศึกษานายณัฏฐ์คเณศ วรไกรปัญญาพงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลหนองใหญ่ อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์
dc.title.alternative: Strategies for maintaining political power base: a case study of Mr. Natthakanet Vorakraipanyapong chief executive of the Nongyai Subdistrict Administration Organization, Satuk District, Buriram Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชารัฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aimed to study 1) factors affecting political power-base maintenance ofMr.Natthakanet Vorakraipanyapong 2) strategies for maintaining political power base of Mr.Natthakanet Vorakraipanyapong. This study used a quality research method. The population compiled of six groups. The sample included 15 subjects randomly specific, compiling of Nong Yai Subdistrict Administration Organization, one former candidate of Nong Yai Subdistrict Administration Organization, three subjects consisting of Deputy Major and members of Nong Yai Subdistrict Administration Organization Council, four local leaders (Subdistrict Headman, Village Headman), two community leaders, and four civil officials in Nong Yai Subdistrict Administration Organization area. The research tool was an interview form, and descriptive technique was used for data analysis. The research findings revealed that 1) factors affecting political power-base strategies of Mr. Natthakanet Vorakraipanyapong were personal characters, partron-client relationship, political image, and economical status. 2) strategies for maintaining political power-base of Mr.Natthakanet Vorakraipanyapong divided into 2 types which are (1) formal strategies consisting were committing to working for the benefit of the people, aiming at making practical work perceived by the people and providing knowledge and advices and dependence. (2) informal strategies consisting of strategies for preserving ethnic power as a Cambodian national and use the Khmer language to communicate with people in the area which is the local language of Nong Yai, strategies for maintaining power by using the prestige of a celebrity, and strategies to build trust through relatives and family reputation.
dc.contributor.coadvisor: ยุทธพร อิสรชัย