กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/2708
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สุชาดา ตั้งทางธรรม
dc.contributor.author: สุธาลักษณ์ เขตต์บรรพต, 2503-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษามาตรการและนโยบายภาษีสรรพากรที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของสำนักงานสรรพากรภาค 7 และ 2) ศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของสำนักงานสรรพากรภาค 7 การศึกษานี้ใช้ข้อมูลทุติยภูมิที่เกี่ยวข้องแบบอนุกรมเวลารายไตรมาส ตั้งแต่ปีงบประมาณ 2544-2553 และข้อมูลรายได้ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของสำนักงานสรรพากรภาค 7 วิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนาและวิเคราะห์เชิงปริมาณ โดยใช้สมการถดถอยและประมาณค่าแบบกำลังสองน้อยที่สุด ผลการศึกษาพบว่า 1) การใช้มาตรการและนโยบายภาษีสรรพากรในช่วงระยะเวลาที่ศึกษามีผลต่อการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในทิศทางตรงกันข้าม การบริหารการจัดเก็บเป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ดีในการจัดเก็บภาษีอากรทำให้ประสบความสำเร็จในการจัดเก็บ และ 2) ปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ได้แก่ จำนวนผู้มีงานทำ ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ และมาตรการภาษี โดยมีค่าสัมประสิทธิ์เท่ากับ 0.998, 0.447 และ –0.138 ตามลำดับ ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาเศรษฐศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การจัดเก็บภาษี
dc.subject: ภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา
dc.subject: การศึกษาอิสระ--เศรษฐศาสตร์
dc.title: การศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการจัดเก็บภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาของสำนักงานสรรพากรภาค 7
dc.title.alternative: Factors affecting personal income tax collection of the regional Revenue Office 7
dc.type: Thesis
dc.degree.name: เศรษฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเศรษฐศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study aimed to 1) study measures and policies determining personal income tax collection, and 2) examine factors affecting personal income tax collection of the Regional Revenue Office 7 The study used related secondary quarterly time series data fiscal year 2001-2010 and personal income tax revenue of the Regional Revenue Office 7. The data were analyzed by both descriptive and quantitative methods. For quantitative analysis, regression model through the Ordinary Lease Squares method was applied. The results found that: 1) the measures and policies employed during the study period affected personal income tax revenue in the opposite direction. The Regional Revenue Office 7 managed tax collection according to a good management criteria to keep a good basis for taxation resulting in the success of tax collection; and 2) factors determining personal income tax revenue comprised number of employed persons, Gross Domestic Product, and tax measures. Their coefficients were 0.998, 0.447, and -0.138 respectively at the 0.01 significance level
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Econ-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
129100.pdfเอกสารฉบับเต็ม2.13 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons