DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
dc.contributor.author: สุเมธ ชูรัตน์, 2527-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระเรื่องปัจจัย ที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์วิเชียรบุรี จำกัด จังหวัดเพชรบูรณ์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยส่วนบุคคลของสมาชิกสหกรณ์ (2) ภาระหนี้และการชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์ (3) ความเหมาะสมของกระบวนการการให้สินเชื่อของสหกรณ์ (4) ความเหมาะสมของการวิเคราะห์สินเชื่อของสหกรณ์ (5) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรวิเชียรบุรี จำกัด ประชากร คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรวิเชียรบุรี จำกัด ที่กู้ยืมกับ สหกรณ์ จำนวน 349 คน กำหนดตัวอย่างโดยการคัดเลือกกลุ่ม ตัวอย่าง เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลคือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และหาค่าไค-สแควร์ ผลการศึกษา พบว่า (1) กลุ่มตัวอย่า งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงมีอายุ ระหว่าง 36-45 ปี สำเร็จการศึกษาระดับประถมศึกษา มีสถานภาพสมรส มีหนี้สินกับสหกรณ์ 60,001-90,000 บาท (2) สมาชิกสหกรณ์ร้อยละ 81.9 มีการชำระหนี้เงินกู้โดยการชำระต้น เงินพร้อมดอกเบี้ย (3) ความเหมาะสมของกระบวนการให้สินเชื่อมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (4) ความเหมาะสมของการวิเคราะห์สินเชื่อมีความเหมาะสมอยู่ในระดับมาก (5) วิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัย ที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้เงินกู้ พบว่า ปัจจัยส่วนบุคคลมีความสัมพันธ์กับการชำระหนี้เงินกู้ยกเว้น เพศ และอายุ ปัจจัยด้านกระบวนการให้สินเชื่อ ไม่มีความสัมพันธ์กับการชำระหนี้เงินกู้ ยกเว้น ด้านการแจ้งเตือนหนี้สินครบกำหนดชำระและด้านความถี่ในการทวงถามหนี้ ส่วนปัจจัยด้านการวิเคราะห์สินเชื่อ มีความสัมพันธ์กับ การชำระหนี้เงินกู้องสมาชิกสหกรณ์ ได้แก่ ปัจจัยด้านเงินทุนและหลัก ประกัน ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: สหกรณ์การเกษตร
dc.subject: การชำระหนี้
dc.subject: การศึกษาอิสระ--สหกรณ์
dc.title: ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับการชำระหนี้เงินกู้ของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรวิเชียรบุรี จำกัด จังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: Factors that affect loan repayment by members of Wichienburi Agricultural Cooperative Limited in Phetchabun Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์)
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study 1) the personal factors of members of Wichienburi Agricultural Cooperative Limited; 2) their debt burden and loan repayment behavior; 3) the suitability of the cooperative’s credit extension process; 4) the suitability of the cooperative’s methods of credit analysis; and 5) the relationships of factors that affected the members’ repayment of loans. The sample population consisted of 349 members of Wichienburi Agricultural Cooperative, Ltd., who had taken out loans from the cooperative, chosen through purposive sampling. Data were collected using a questionnaire and analyzed using frequency, percentage, mean, standard deviation and chi-square. The results showed that 1) the majority of samples were female, age 36- 45, educated to primary school level and married. Most of them owed debts of 60,001-90,000 baht to the cooperative. 2) Most of the member (81.9%) made their loan payments by paying back part of the principal along with the interest. 3) The cooperative’s credit extension process was perceived as very suitable. 4) The cooperative’s credit analysis methods were perceived as very suitable. 5) The following statistically significant relationships (p>0.01) were found among various factors that affected members’ loan repayments: all personal factors except sex and age were related to loan repayments; the credit extension process factors of reminders of loan repayment deadlines and frequency of collection notices were related to loan repayments; and the credit analysis method factors of capital and collateral were related to loan repayments.