Please use this identifier to cite or link to this item:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3040
Title: | แนวทางการพัฒนาการผลิตหอมแดงในระดับเกษตรกรรายย่อยของพื้นที่อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ |
Other Titles: | Developmen guidelines for shallot production by small-scale farmers in Kantharalak District of Si Sa Ket Province |
Authors: | สัจจา บรรจงศิริ, อาจารย์ที่ปรึกษา พงศ์พันธุ์ เธียรหิรัญ, อาจารย์ที่ปรึกษา สุกัญญา ศรีดาพันธ์, 2528- มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา |
Keywords: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ --วิทยานิพนธ์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการจัดการการเกษตร --วิทยานิพนธ์ หอมแดง--การปลูก หอมแดง--การผลิต |
Issue Date: | 2557 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช |
Abstract: | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ข้อมูลพื้นฐานเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงในพื้นที่ตำบลสังเม็ก อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ 2) การจัดการในกระบวนการผลิตหอมแดง ในพื้นที่ตำบลสังเม็ก อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ 3) ส่วนประสมทางการตลาดในกระบวนการผลิตของเกษตรกรผู้ปลูกหอมแดงในพื้นที่ตำบลสังเม็ก อำเภอกันทรลักษ์ จังหวัดศรีสะเกษ 4) แนวทางพัฒนาการจัดการในกระบวนการผลิตหอมแดง ผลการวิจัยพบว่า 1) เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ย 51.29 ปี เกษตรกรร้อยละ 74.5 จบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 เกษตรกรส่วนใหญ่เป็นสมาชิกกลุ่มอาชีพการเกษตร เกษตรกรมีสมาชิกในครัวเรือนเฉลี่ย 3.83 คน รายได้จากการขายผลผลิตหอมแดงในฤดูเฉลี่ยต่อไร่ ปีละ 15,481.27 บาท ร้อยละ 82.7 ใช้เงินทุนตนเองในการผลิตหอมแดง พื้นที่ในการปลูกหอมแดงทั้งหมดเป็นของตัวเอง มีพื้นที่เฉลี่ย 6.74 ไร่ 2) การจัดการในกระบวนการผลิตหอมแดง ที่ดินส่วนใหญ่ที่เกษตรกรเพาะปลูกหอมแดงเป็นดินร่วนปนทราย เตรียมดินโดยการไถ 2 ครั้ง โดยไม่ได้ใส่ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกระหว่างเตรียมดิน ใช้พันธุ์ศรีสะเกษ ปลูกด้วยหัวพันธุ์ ใช้ฟางคลุมแปลง ใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 โรยแล้วไถกลบ อัตรา 50 กก./ไร่ และในระยะแตกกอใส่ปุ๋ยเคมีสูตร 15-15-15 โรยใส่แปลง ในอัตรา 50 กก./ไร่ ให้น้ำด้วยสายยาง 2 ครั้ง/วัน มีการสำรวจโรค-แมลงศัตรูพืชและป้องกันโดยฉีดพ่นสารเคมี ใช้จำนวนวันเพาะปลูกเป็นตัวชี้วัดในการเก็บเกี่ยว เก็บเกี่ยวโดยการถอนด้วยมือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 3) ส่วนประสมทางการตลาดในกระบวนการผลิต พบว่า ได้ผลผลิตเฉลี่ย 1,637.5 กก./ไร่ มีการคัดคุณภาพผลผลิต คุณภาพผลผลิตอยู่ในระดับปานกลาง กำหนดราคาตามราคาตลาด ขายผลผลิตในราคา 10 บาท/กก. พ่อค้าเป็นผู้เก็บผลผลิตเอง และขายหลังเก็บเกี่ยวทันทีให้พ่อค้าในท้องถิ่นซึ่งจะมารับถึงสวน ขายหอมแดงตามน้ำหนักซึ่งเกษตรกรจะทราบว่าพ่อค้าจะนำหอมแดงไปขายต่อตามท้องถิ่น 4) แนวทางพัฒนาการจัดการในกระบวนการผลิตหอมแดง ได้แก่ การสนับสนุนการรวมกลุ่มเพื่อสร้างอำนาจต่อรอง การใช้ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอกระหว่างเตรียมดินเพื่อเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน การลดการใช้สารเคมี รณรงค์ให้เกษตรกรใช้สารชีวภาพนำไปสู่การผลิตพืชปลอดภัย การบูรณาการของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการร่วมกันแก้ไขปัญหา ตลอดการขึ้นทะเบียนผู้ปลูกหอมแดงเพื่อใช้ข้อมูลในการกำหนดแผนและนโยบายต่างๆของรัฐ |
Description: | วิทยานิพนธ์ (กษ.ม. (การจัดการการเกษตร))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2557 |
URI: | https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3040 |
Appears in Collections: | Agri-Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
146091.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11 MB | Adobe PDF | View/Open |
This item is licensed under a Creative Commons License