DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จุฬารัตน์ ธรรมประทีป
dc.contributor.author: ฟาริดา ถิ่นหลวง, 2514-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) สร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง ทรัพยากรธรณีในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 โรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตวัน จังหวัดแพร่และ (2) ประเมินความคิดเห็นของครูและนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง ทรัพยากรธรณีในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 โรงเรียนสาธิตเทศบาล บ้านเชตวัน จังหวัดแพร่ผู้ให้ข้อมูลในการศึกษาครั้งนี้ คือครูผู้สอนในกลมสาระการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ จำนวน 10 คน และนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตวัน จำนวน 30 คนที่ได้มาจากการเลือกแบบเจาะจง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วย หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง ทรัพยากรธรณีในท้องถิ่น แบบประเมินความคิดเห็นของครูที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม และแบบประเมินความคิดเห็นของนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม การวิเคราะห์ข้อมูล โดยใช้ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานผลการศึกษา พบว่า (1) หนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง ทรัพยากรธรณีในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 ประกอบด้วย 6 บท ได้แก่ บทที่ 1 ทรัพยากรดิน หิน ที่ควรรู้จัก บทที่ 2 ธรณีวิทยาของจังหวัดแพร่ บทที่ 3 เนริมตมหัศจรรย์แพะเมืองผี บทที่ 4 อัศจรรย์ภูเขาหินปะการัง บทที่ 5 ผานางคอยมหัศจรรย์แห่งถ้ำ และบทที่ 6 ม่อนเสาหินพิศวง และ(2) ผลการประเมินความคิดเห็นของครูและนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่อง ทรัพยากรธรณี ในท้องถิ่น สำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปี ที่ 2 โรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตวัน จังหวัดแพร่ พบว่า ความคิดเห็นของครูที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติม ในด้านการจัดรูปเล่ม ด้านการจัดภาพ ด้านการใช้ภาษา และด้านคุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับ มีความเหมาะสมในระดับมากที่สุด และความคิดเห็นนักเรียนที่มีต่อหนังสืออ่านเพิ่มเติมในด้านลักษณะเนื้อหา ด้านการจัดรูปเล่ม ด้านการจัดภาพ ด้านการใช้ภาษา และด้านคุณค่าและประโยชน์ที่ได้รับ มีความเหมาะสมระดับมากที่สุด คำสำคัญ หนังสืออ่านเพิ่มเติม ทรัพยากรธรณีในท้องถิ่น วิทยาศาสตร์มัธยมศึกษา
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: หนังสืออ่านประกอบ--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--แพร่
dc.subject: การศึกษาอิสระ--หลักสูตรและการสอน
dc.title: การสร้างหนังสืออ่านเพิ่มเติมเรื่องทรัพยากรธรณีในท้องถิ่นสำหรับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 โรงเรียนสาธิตเทศบาลบ้านเชตวัน จังหวัดแพร่
dc.title.alternative: Construction of a supplementary reading entitled local mineral resources for Mathayom Suksa II students at Ban Chetawan Municipal Demonstration School in Phrae Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to construct a supplementary reading entitled Local Mineral Resources for Mathayom Suksa II students at Ban Chetawan Municipal Demonstration School in Phrae province, and (2) to evaluate science teachers’ and Mathayom Suksa II Students’ opinions toward the supplementary reading entitled Local Mineral Resources for Mathayom Suksa II students at Ban Chetawan Municipal Demonstration School in Phrae province. The sample of consisted 10 purposively selected science teachers and 30 purposively selected Mathayom Suksa II students who were studying in the second semester of the academic year 2015 at Ban Chetawan Municipal Demonstration School in Phrae province. The instruments employed in this study were a supplementary reading entitled Local Mineral Resources, an evaluation form on teacher’s opinions toward the supplementary reading, and an evaluation form on students’ opinions toward the supplementary reading. Statistics for data analysis were the mean and standard deviation. The findings of this study revealed that (1) the developed supplementary reading entitled Local Mineral Resources for Mathayom Suksa II students at Ban Chetawan Municipal Demonstration School in Phrae province contained 6 chapters, namely, Chapter 1: The Basic Soil and Rock Resources; Chapter 2: Geology of Phrae Province; Chapter 3: “Phae Mueang Phee”: A Wonderful Scenery; Chapter 4: Wonderful Coral Mountain; Chapter 5: “Pha Nang Khoi”: A Wonderful Cave; and Chapter 6: Wonderful Mountain of Rock Columns; and (2) results of evaluation of teachers’ and Mathayom Suksa II students’ opinions toward the developed supplementary reading entitled Local Mineral Resources showed that both teachers and students had opinions that the developed supplementary reading.