https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3340
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรชัย สิงหฤกษ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ภูวนาท คำปัน, 2527- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การศึกษามีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเสี่ยงกับการเกิดหนี้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโกสัมพีนคร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร และ 2) ระดับความเป็นไปได้ของสาเหตุที่ทำให้เกิดหนี้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโกสัมพีนคร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ ประชากร คือ สมาชิกสหกรณ์การเกษตรโกสัมพีนคร จำกัด ข้อมูล ณ วันที่ 31 มีนาคม 2563 โดยศึกษาเฉพาะผู้ที่มีหนี้ค้างชำระทั้งหมด จำนวน 76 ราย เครื่องมือ ที่ใช้ในการศึกษา คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบไคสแควร์ และการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา ผลการศึกษา พบว่าสมาชิกสหกรณ์ส่วนใหญ่เป็นเพศชาย มีอายุระหว่าง 41– 60 ปี สถานภาพสมรส การศึกษาต่ากว่ามัธยมศึกษา และมีอาชีพเกษตรกรรมทาการเพาะปลูกพืช มันสำปะหลัง มีรายได้เฉลี่ยต่อปี 50,001– 100,000 บาท มีค่าใช้จ่ายเฉลี่ยต่อปี 50,001– 100,000 บาท หนี้สินกับ ธกส. ภาระหนี้สินรวมทั้งหมด 60,001 บาท ขึ้นไป ใช้บุคคลค้ำประกันในการกู้เงินสหกรณ์ มีวัตถุประสงค์การกู้กับสหกรณ์ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายการดำเนินงานในการทำเกษตรตามแผนงานผลิต มีพื้นที่ทำการเกษตร 11– 20 ไร่ และ 21– 30 ไร่ ประสบปัญหาด้านการขายผลผลิตทางการเกษตร ราคาผลผลิตตกต่ำ ประสบปัญหาทางด้านภัยธรรมชาติในการทำเกษตร ภัยแล้ง ใช้สินเชื่อสหกรณ์ประเภท เงินกู้ระยะสั้น มีหนี้ที่ค้างชำระกับสหกรณ์ 20,001 – 30,000 บาท และ 30,001– 40,000 บาท และมีระยะเวลาที่เป็นหนี้ค้างชำระ 2 ปี 1) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเสี่ยงกับการเกิดหนี้ค้างชำระของสมาชิก พบว่า อายุ สถานภาพการสมรส ระดับการศึกษา มีความสัมพันธ์กับการเกิดหนี้ค้างชำระของสหกรณ์การเกษตรอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 2) ระดับความสำคัญของสาเหตุที่ส่งผลต่อการเกิดหนี้ค้างชาระ พบว่า ด้านนโยบายการเมืองอยู่ในระดับปานกลาง ด้านพฤติกรรมของสมาชิก และด้านการปฏิบัติงานของสหกรณ์การเกษตรโกสัมพีนคร จำกัด อยู่ในระดับน้อย ตามลำดับ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสหกรณ์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | สหกรณ์การเกษตรโกสัมพีนคร--สมาชิก | th_TH |
dc.subject | การผิดนัดชำระหนี้ | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--สหกรณ์ | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยเสี่ยงกับการเกิดหนี้ค้างชำระของสมาชิกสหกรณ์การเกษตรโกสัมพีนคร จำกัด จังหวัดกำแพงเพชร | th_TH |
dc.title.alternative | Relationship between risk factors and outstanding debt of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited members Kamphaeng Phet Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (สหกรณ์) | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาเกษตรศาสตร์และสหกรณ์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | This research had the objectives to study 1) the relationship between risk factors and outstanding debt of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited members, Kamphaeng Phet province and 2) the level of possibility of the causes of outstanding debt of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited members, Kamphaeng Phet province. This study was a quantitative research. The population of this study was 76 members who had outstanding debt status of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited on 31, March 2020. Tool used in this study was questionnaires. Data was analyzed by using statistics such as frequency, percentage, mean, standard deviation, Chi-Square, and content analysis. The results of the study showed that most of the members were male with the age between 41-60 years and married. Their education was lower than secondary school level. They were cassava production farmers by profession with the average annual income of 50,0001-100,000 Baht, the average expense per year of 50,001-100,000 Baht and debts owed to BAAC with the total debts of 60,001 Baht or more. Guarantor was used for taking loans from the cooperative with the purpose of the loan be to use the fund for agricultural production operations. The area for agricultural production was between 11 - 20 Rai and 21-30 Rai They encountered with the problems regarding the agricultural product selling, low product price, natural disasters, and draught. The credit type they took was short term loan with outstanding debt with the cooperative at 20,001 - 30,000 Baht and 30,001 40,000 Baht. The duration of outstanding debt was 2 years. The finding of the relationship between risk factors and the outstanding debt of members revealed that age, marriage status, level of education were related to the occurrence of outstanding debts of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited at statistically significant level of 0.05 and 2) the level important of causes affecting the outstanding debt repayment behavior of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited members found out that the political policy aspect was at the moderate level while the behavior aspect and the operation aspect of Kosampi Nakhon Agricultural Cooperative Limited was at the low level respectively. | en_US |