DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธีระวุธ ธรรมกุล
dc.contributor.author: พัชยา ขันทะรักษ์, 2524-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2562-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(บริหารสาธารณสุข))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2562
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสำรวจนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา 1) ปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ การรับรู้ ทัศนคติในเรื่องภาษีสรรพสามิตและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสุราของประชาชน 2) พฤติกรรมการบริโภคสุราของประชาชน 3) ความสัมพันธ์ของปัจจัยส่วนบุคคล ความรู้ การรับรู้ ทัศนคติและพฤติกรรมการบริโภคสุราของประชาชน 4) ความสัมพันธ์ของลักษณะโรงงานสุรากลั่นชุมชน ทัศนคติต่อการขึ้นภาษีสุราของผู้ประกอบการโรงงานสุรากลั่นชุมชนต่อปริมาณการผลิตสุราของโรงงานสุรากลั่นชุมชน และ 5) ปริมาณการผลิตสุราของโรงงานสุรากลั่นชุมชน ทั้งก่อนและหลังการปรับขึ้นภาษีสุราของกรมสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ กลุ่มตัวอย่าง ประกอบด้วย 2 กลุ่ม คือ 1) ประชาชน อายุ 15 ปี ขึ้นไป จำนวน 250 คน จากจานวนทั้งหมด 3,745 คน ในตาบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ ใช้การสุ่มแบบเป็นระบบ และ 2) โรงงานสุรากลั่นชุมชน จานวน 110 โรง จากจำนวนโรงงานทั้งหมด 132 โรง ใช้การสุ่มแบบอย่างง่าย เก็บข้อมูลประชาชนด้วยแบบสอบถาม มีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาคด้านความรู้ การรับรู้ และทัศนคติ เท่ากับ 0.81, 0.87 และ 0.88 ตามลำดับ และเก็บข้อมูลโรงงานด้วยแบบสอบถาม มีค่าสัมประสิทธิ์แอลฟาของครอนบาค ด้านทัศนคติ เท่ากับ 0.88 วิเคราะห์ข้อมูลด้วย ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์การถดถอยเชิงพหุ การวิเคราะห์การถดถอยโลจิสติก และการทดสอบค่าที ผลการศึกษาพบว่า 1) กลุ่มตัวอย่างเป็นเพศชาย อายุเฉลี่ย 40.84 ปี และมีบุคคลในครอบครัวดื่มสุรา ร้อยละ 83.20 มีความรู้และการรับรู้เกี่ยวกับเรื่องภาษีสรรพสามิตและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสุราอยู่ในระดับต่ำและมีทัศนคติต่อเรื่องภาษีสรรพสามิตและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับสุราอยู่ในระดับดี 2) กลุ่มตัวอย่างมีการดื่มสุรา ร้อยละ 52.40 3) เพศ สถานภาพและการมีบุคคลดื่มสุราในครอบครัวมีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมดื่มสุราอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p–value < 0.05 4) จำนวนคนงาน เงินทุนหมุนเวียน ปริมาณการซื้ออากรแสตมป์ต่อเดือนและทัศนคติมีความสัมพันธ์กับปริมาณการผลิตสุราของโรงงานสุรากลั่นชุมชนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติทางสถิติที่ p–value < 0.05 และ 5) ปริมาณการผลิตสุราหลังการปรับภาษีของกรมสรรพสามิต พ.ศ. 2560 ต่ำกว่าปริมาณก่อนการปรับขึ้นภาษีสุราฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ p–value < 0.05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกบริหารสาธารณสุข--วิทยานิพนธ์
dc.subject: ภาษีสุรา--ไทย--แพร่
dc.title: พฤติกรรมการบริโภคสุราของประชาชนและผลกระทบของการขึ้นภาษีสรรพสามิตสุราในด้านปริมาณการผลิตสุรากลั่นชุมชน ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่
dc.title.alternative: Alcohol consumption behaviors among people and alcohol tax increment impact on production volumes of community distilled liquor in Sa-iab sub-district, Song District, Phrae Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this survey research were to study 1) people’s person factors, knowledge, perception and attitude on excise taxes and laws relating to alcohol or liquor 2) people’s alcohol consumption behaviors, 3) relationship between people’s personal factors, knowledge, perception, as well as attitudes and their behavior related to alcohol consumption 4) association between community distilled liquor factories’ characteristics as well as local liquor factory operators’ attitudes towards the liquor tax increase and the local liquor production volumes, and 5) production volumes of local liquor before and after the 2017 liquor tax increase imposed by the Excise Department, all in Sa-iap sub-district, Song district, Phrae province. The study was conducted in samples of 1) 250 residents selected out of 3,745 people aged 15 years and over, using systematic sampling, in Sa-iap sub-district and 2) 110 community distilled liquor factories randomly selected from 132 such factories in the sub-district. Data were collected using questionnaires with Cronbach's alpha coefficients of 0.81, 0.87, and 0.88 for people’s knowledge, perception and attitudes, respectively, and 0.88 for factory operators’ attitudes. The data were then analyzed to determine frequencies, percentages, means, standard deviations; and multiple regression, logistic regression, and t-test were performed. The results revealed that: 1) among all respondents, 58.00% were males, aged 40.84 years on average, 83.20% of their family members were drinkers; they had a low level of knowledge and perceptions regarding excise taxes and alcohol-related laws, and had good attitudes towards such taxes and laws; 2) 52.40% of all respondents were drinkers; 3) all respondents’ gender, marital status and having alcohol drinking family members were significantly associated with alcohol drinking behaviors, p-value <0.05; 4) the number of workers, working capital amounts, amounts of monthly revenue-stamp purchases, and tax/law-related attitudes were significantly associated with the amounts of local liquor produced (p-value <0.05); and 5) the local liquor production volumes after the 2017 liquor tax increase was imposed by the Excise Department were significantly lower than the volumes before the tax increase (p-value <0.05)
dc.contributor.coadvisor: นิตยา เพ็ญศิรินภา