กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3741
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: สิริพันธ์ พลรบ
dc.contributor.author: นิชาภา จรัลคุณากร, 2521-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาแนวคิดและหลักกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดีแบบกลุ่มของต่างประเทศ ศึกษาแนวคิดและหลักกฎหมายเกี่ยวกับการดำเนินคดีแบบกลุ่มของประเทศไทย ศึกษาวิเคราะห์ปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินคดีแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจำนวนมากจากเหตุเดียวกันในคดีปกครองของศาลปกครองไทย และเสนอแนะแนวทางการปรับปรุงแก้ไขหลักเกณฑ์และเงื่อนไขเกี่ยวกับการดำเนินคดีแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจำนวนมากจากเหตุเดียวกันในคดีปกครองของศาลปกครองไทย การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยวิธีวิจัยเอกสารจากบทบัญญัติของกฎหมายที่เกี่ยวข้อง ข้อมูลจากตำรา บทความวิชาการ งานวิจัย วิทยานิพนธ์ คำพิพากษาและคำสั่งของศาลปกครอง และข้อมูลอื่นที่เกี่ยวข้อง จากนั้นนำข้อมูลทั้งหมดมาตรวจสอบความถูกต้องแล้วจึงนำมาวิเคราะห์อย่างเป็นระบบ เพื่อนำมาใช้เป็นข้อมูลในการศึกษา ผลการศึกษาพบว่า การดำเนินคดีแบบกลุ่มในคดีแพ่งตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมีแนวคิดมาจากการดำเนินคดีแบบกลุ่มของประเทศสหรัฐอเมริกาซึ่งใช้ระบบไต่สวนในการดำเนินคดีแทนเอกชนที่ได้รับความเสียหายจำนวนมากจากข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายเดียวกัน และบทบัญญัติกฎหมายวิธีพิจารณาคดีปกครองของไทยไม่มีบทบัญญัติเรื่องการดำเนินคดีแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจำนวนมากจากเหตุเดียวกันไว้โดยเฉพาะ เพียงแต่มีการดำเนินกระบวนพิจารณาที่ทำให้ผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายได้รับการพิจารณาพิพากษาไปในคราวเดียวกัน แต่ผลของคำพิพากษาผูกพันเฉพาะคู่กรณีเท่านั้น อีกทั้งมีบางคดีที่ศาลปกครองยอมรับเอาแนวคิดของการดำเนินคดีแบบกลุ่มมาใช้ในการดำเนินคดีแทนผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจำนวนมาก ผู้ศึกษาจึงเสนอแนะให้แก้ไขเพิ่มเติมระเบียบดังกล่าวเพื่อให้มีบทบัญญัติเกี่ยวกับการดำเนินคดีแบบกลุ่มในคดีปกครองเพื่อให้ศาลปกครองมีเครื่องมือในการดำเนินคดีในกรณีที่มีผู้ได้รับความเดือดร้อนเสียหายจำนวนมากจากเหตุเดียวกันได้
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: การฟ้องคดีในนามกลุ่มบุคคล
dc.subject: วิธีพิจารณาคดีปกครอง
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: การดำเนินคดีแบบกลุ่มในคดีปกครอง
dc.title.alternative: Class action in Administrative Cases
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this independent study is to study the concept and the principle of law relating to class actions of foreign countries, study the concept and the principle of law relating to class actions of Thailand, study and analyze the problem relating to legal proceedings in lieu of the large number of the troubled victims from the same events in administrative cases of the Administrative Court of Thailand, and propose and suggest the improvement and corrective guideline, rules and conditions relating to legal proceedings in lieu of the large number of the troubled victims from the same events in administrative cases of the Administrative Court of Thailand. This independent study is a qualitative research using documentary reserach method from the relevant positive laws, data from textbook, journal papers, researches, thesis, judgments and orders of the Administrative Court, and other relevant information. After that, the integrity of all data are verified and systematically analyzed to be used as studying data. The finding of the studying results indicated that the concept of the class action in civil cases in accordance with the Civil Procedure Code has been derived from class actions of the United States of America using inquisitorial system, legal proceedings in lieu of the large number of private individuals in trouble from the fact and the same matters of law. The positive law for administrative court procedure of Thailand has not enacted the particular legislation on legal proceedings in lieu of the large number of the troubled victims from the same events. The trial process has just been performed in order that the troubled victims have been considered and judged in the same time. However, the judgment results have been particularly binding with the litigants only. In addition, some cases of which the Administrative Court has accepted to apply the concept of class action in legal proceedings in lieu of the large number of the troubled victims. The researcher therefore has suggested to revise such regulation in order to enact the legislation relating to class action in administrative cases so that the Administrative Court shall have an instrument of legal proceedings in case of the large number of the troubled victims from the same events.
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Law-Independent study
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
Fulltext.pdfเอกสารฉบับเต็ม11.8 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons