https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/3920
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เชาว์ โรจนแสง | th_TH |
dc.contributor.author | สมศักดิ์ บุญปาน | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2550 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550 | th_TH |
dc.description.abstract | ในการวิจัยครั้งนี้ ผู้วิจัยมีวัตถุประสงค์ (1) เพื่อศึกษาปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อแรงผลักดันภายในอุตสาหกรรม การผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ (2) เพื่อศึกษาปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีผลกระทบกับการตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องสุขภัณฑ์ (3) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของลูกค้า ทีมีเกี่ยวกับเครื่องสุขภัณฑ์จากประเทศจีน (4) เพื่อศึกษาความต้องการของลูกค้า ในเรื่องคุณภาพและวัสดุที่เหมาะสมของเครื่องสุขภัณฑ์การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ในกลุ่มประชากรทีเป็นผู้มีรายได้ และมีอายุไม่เกิน 60 ปี ที่เคยเป็นลูกค้าหรือมีโอกาสเป็นลูกค้าในอนาคต โดยใช้การสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง จำนวน 400 คน และสัมภาษณ์ผู้บริหารของบริษัทผู้ผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ จำนวน 3 คนผลการวิจัยพบว่า (1) วัสดุทดแทนเป็นปัจจัยภายนอกที่มีผลกระทบต่อแรงผลักดันภายในอุตสาหกรรม การผลิดเครื่องสุขภัณฑ์ (2) ราคาไม่ได้เป็นส่วนประสมการตลาด ทีมีผลกระทบกับการตัดสินใจเลือกซื้อ เครื่องสุขภัณฑ์มากทีสุด (3) ถูกค้ามีความไม่เชื่อมั่นในคุณภาพของเครื่องสุขภัณฑ์ ที่นำเข้าจากประเทศจีน (4) ถูกค้าต้องการเครื่องสุขภัณฑ์ ทีมีการรักษาคุณภาพที่ดี และมีความต้องการเครื่องสุขภัณฑ์ ที่เป็นเซรามิคลดลง | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เครื่องสุขภัณฑ์--การผลิต | th_TH |
dc.subject | อุตสาหกรรมการผลิต--ไทย | th_TH |
dc.subject | การแข่งขันทางการค้า | th_TH |
dc.title | การวิเคราะห์โครงสร้างทางการแข่งขันของอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องสุขภัณฑ์ในประเทศไทย | th_TH |
dc.title.alternative | Structure analysis of sanitary ware industry competition in Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | In this research, the researcher’s objectives are (1) to study the external factors that affect the internal forces of sanitary ware production industry (2) to study marketing mix that affect the decision to buy sanitary ware (3) to study customer opinions for sanitary ware from China (4) to study the demand of customers about quality and suitable materials for sanitary ware. This was a survey research in population group of earning income, aged below 60 years old. These people were either customers, or those who had the potential to become customers in the future. The research used the specific random method for 400 people. As well as an interview with 3 managers of the sanitary ware production company. The results from this research concluded that (1) the substitution material affect the internal forces of sanitary ware production industry (2) pricing strategy is not the most important factor for customers’ decision (3) customers have no confidence in the quality of imported sanitary ware from China (4) customers want good quality of sanitary ware and demand of ceramic sanitary ware is decreasing. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ | th_TH |