DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: นวลจิตต์ เชาวกีรติพงศ์
dc.contributor.author: มณฑาทิพย์ หยูหนู, 2516-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.date.issued: 2556-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) พัฒนาแบบฝึกทักษะการคำนวณวิชาเคมี เรื่อง ค่าคงที่สมดุลเคมี ที่มีประสิทธิภาพตามเกณฑ์ 80/80 (2) เปรียบเทียบผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน ระหว่างก่อนเรียนและหลังเรียนวิชาเคมี เรื่อง ค่าคงที่สมดุลเคมี ของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ปีที่ 5 กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2556 โรงเรียน สุราษฎร์ธานี ๒ จังหวัดสุราษฎร์ธานีจำนวน 46 คน ที่ได้มาจากการสุ่มแบบกลุ่ม เครื่องมือ ที่ใช้ใน การวิจัยประกอบด้วยแบบฝึกทักษะ และแบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนก่อนเรียนและหลัง เรียน เรื่องค่าคงที่สมดุลเคมี การวิเคราะห์ข้อมูล ใช้ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า (1) แบบฝึกทักษะ เรื่อง ค่าคงที่สมดุลเคมี สำหรับนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 มีประสิทธิภาพเท่ากับ 80,14/81.87 ดังนั้น จึงมีประสิทธิภาพผ่านเกณฑ์ 80/80 (2) ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 หลังจากการเรียนโดยใช้แบบฝึก ทักษะ เรื่อง ค่าคงที่สมดุลเคมี สูงกว่าก่อนการใช้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาศึกษาศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาหลักสูตรและการสอน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: เคมี--การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)--ไทย--สุราษฎร์ธานี
dc.title: ผลการใช้แบบฝึกทักษะการคำนวณวิชาเคมี เรื่องค่าคงที่สมดุลเคมีที่มีต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนสุราษฎร์ธานี 2 จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Effects of using chemistry calculation exercises in the topic of chemical equilibrium constants on science achievement of Mathayom Suksa V students of Surat Thani 2 School in Surat Thani Province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศึกษาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาศึกษาศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this study were (1) to develop chemistry calculation exercises on the topic of Chemical Equilibrium Constants based on the 80/80 efficiency criterion; (2) to compare learning achievements of Mathayom Suksa V students before and after learning the topic of Chemical Equilibrium Constants. The sample of this study consisted of 46 Mathayom Suksa V students studying during the first semester of the 2012 academic year at Surat Thani 2 School in Surat Thani province, obtained by cluster sampling. The instruments used in this study were chemistry calculation exercises, and a learning achievement test on the topic of Chemical Equilibrium Constants for pre-testing and post-testing. The data were analyzed using the mean, standard deviation, t-test, and content analysis. The findings of the study showed that (1) the chemistry calculation exercises on the topic of Chemical Equilibrium Constants for Mathayom Suksa V students were efficient at 80.14/81.87, thus meeting the 80/80 fficiency criterion; and (2) the post-learning achievement of Mathayom Suksa V students who learned the topic of Chemical Equilibrium Constants with the use of chemistry calculation exercises was significantly higher than their pre-learning achievement at the .05 level.