กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4074
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | วิกรณ์ รักษ์ปวงชน | th_TH |
dc.contributor.author | แพงพิชญ์ บุญเรือง, 2520- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่อง การอุทธรณ์ค่าทดแทนจากการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงโครงสร้าง ขั้นตอน วิธีการและแนวทางการกำหนดค่าทดแทนอสังหาริมทรัพย์ที่ถูกเวนคืนของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์เงินค่าทดแทน เพื่อศึกษาถึงสาเหตุของปัญหาและอุปสรรคต่าง ๆ และความบกพร่องของการกำหนดหลักเกณฑ์ของการพิจารณาอุทธรณ์เงินค่าทดแทนการเวนคืออสังหาริมทรัพย์ การบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อเสนอแนวทางที่ถูกต้องเหมาะสมเป็นธรรมในการแก้ไขปัญหา และอุปสรรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการพิจารณาอุทธรณ์เงินค่าทดแทน เพื่อกำหนดเป็นแนวทางปฏิบัติได้ถูกต้องตามวิธีการที่กฎหมายกำหนดเอื้ออำนวยให้ความเป็นธรรม แก่ภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ การศึกษาค้นคว้าอิสระนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพโดยการวิจัยเอกสารเป็นหลัก รายงานการประชุมคณะกรรมการกำหนดราคาเบื้องต้น และรายงานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ที่เกี่ยวข้องกับโครงการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ คำพิพากษาศาลฎีกา คำพิพากษาศาลปกครองสูงสุด คำวินิจฉัยสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกา ตำราทางวิชาการ ผลงานวิจัย วิทยานิพนธ์ บทความสารสนเทศจากสื่ออิเล็กทรอนิกส์ ผลการศึกษาพบว่า โครงสร้างขั้นตอนการกำหนดเงินค่าทดแทนตามกฎหมายว่า ด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์และแนวทางการพิจารณาของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ ปัญหา อุปสรรคต่าง ๆ และความบกพร่องของหลักเกณฑ์การกำหนดค่าทดแทน การพิจารณาอุทธรณ์ค่าทดแทนการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ ในการดำเนินการตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ พ.ศ. 2530 เป็นแนวทางในการปรับปรุงแก้ไขกระบวนการพิจารณาอุทธรณ์ค่าทดแทนความเสียหายจากการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ให้มีประสิทธิภาพเพื่อเสริมสร้างความเป็นธรรมในการพิจารณาอุทธรณ์ ค่าทดแทนการเวนคืน เป็นแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องตามวิธีการที่กฎหมายกำหนดเอื้ออำนวยให้ความเป็นธรรมแก่ภาครัฐและภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องกับการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ เพื่อให้การบังคับใช้กฎหมายให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ค่าทดแทน | th_TH |
dc.subject | อสังหาริมทรัพย์ | th_TH |
dc.subject | การเวนคืนที่ดิน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | th_TH |
dc.title | การอุทธรณ์ค่าทดแทนจากการเวนคืนอสังหาริมทรัพย์ | th_TH |
dc.title.alternative | Appeal for the compensation expropriation of immovable property | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of the independent study are to study the structure, procedure, method and process of determining the amount of compensation of immovable property to be expropriated by an appeal commission, and analyse the causes of problems regarding the rule of appeal consideration for compensation of immovable property, and the law enforcement of expropriation. This study proposes the best way to solve problems concerning the appeal consideration and define practical legal rules in order to balance the justification between the right of an individual who has been expropriated and public benefit. This independent study is a qualitative documentary research composed of meeting reports of the compensation committee and appeal commission, judgments of the Supreme Judicial Court, judgments of the Supreme Administrative Court, and findings from the Council of State, textbooks, research papers and scholarly articles. In conclusion, the research finds the process of determining the amount of compensation according to the law and consideration of the appeal commission and the rule of appeal consideration for compensation of immovable property as stated in Immovable Property Expropriation Act, BE 2530 (1987) to be flawed. Thus, the study proposes an efficient improvement on the process of appeal consideration for compensation of immovable property expropriation, based on the principles of justice between the right of an individual and public benefit, and an enhancement in the capability of law enforcement. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Law-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
Fulltext.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 11.87 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License