DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ลาวัลย์ หอนพรัตน์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: เยาวลักษณ์ วัฒนศิริ, 2510--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.date.issued: 2559-
dc.description.abstract: การศึกษาค้นคว้าอิสระ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงกำหนดเวลาในการพิจารณาอุทธรณ์ภาษีอากรของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ตามประมวลรัษฎากรเป็นประเด็นสำคัญ รวมทั้งประเด็นปัญหาอุปสรรคต่างๆ เกี่ยวกับกำหนดเวลาในการพิจารณาอุทธรณ์ของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปรับปรุง วิธีการศึกษาใช้วิธีการศึกษาค้นคว้าข้อมูลจากตำรา บทความ ผลงานวิจัย วิทยานิพนธ์ คำบรรยายกฎหมายภาษีอากร คำบรรยายวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง โดยมุ่งเน้นในเรื่องกำหนดระยะเวลาในการพิจารณาอุทธรณ์ของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ และระยะเวลาในการพิจารณาอุทธรณ์ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 และศึกษาถึงการอุทธรณ์ตามพระราชบัญญัติภาษีการรับมรดก พ.ศ. 2558 จากการศึกษาพบว่าการพิจารณาอุทธรณ์ภาษีอากรของประเทศไทยตามประมวลรัษฎากรเป็นขั้นตอนในการพิจารณาให้ความเป็นธรรมแก่ผู้เสียภาษี หากผู้เสียภาษีไม่เห็นชอบกับการประเมินภาษีอากร ผู้เสียภาษีสามารถใช้สิทธิโต้แย้งการประเมินโดยใช้สิทธิอุทธรณ์ต่อคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ และต้องรอให้มีคำวินิจฉัยอุทธรณ์ก่อนจึงมีสิทธินำข้อพิพาทไปฟ้องคดีต่อศาลภาษีอากรได้ซึ่งการไม่มีกำหนดเวลาในการพิจารณาอุทธรณ์ ของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ จึงไม่อาจประกันความเป็นธรรมให้แก่ผู้อุทธรณ์ได้อย่างสมบูรณ์ ซึ่งได้ศึกษาบทบัญญัติในเรื่องการพิจารณาอุทธรณ์ตามพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 ซึ่งเป็นกฎหมายกลาง และนำการพิจารณาอุทธรณ์ตามพระราชบัญญัติภาษีการรับมรดก พ.ศ. 2558 และกฎหมายต่างประเทศในเรื่องกำหนดเวลาการพิจารณาอุทธรณ์การประเมินภาษีของคณะกรรมการอุทธรณ์มาเป็นแนวทางเพื่อใช้ปรับปรุงแก้ไขเรื่องกำหนดระยะเวลาการพิจารณาอุทธรณ์การประเมินภาษีของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ตามประมวลรัษฎากร เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมกับผู้อุทธรณ์ และไม่ให้เกิดความเสียหายกับทางราชการต่อไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี
dc.subject: กฎหมายรัษฎากร
dc.subject: การพิจารณาและตัดสินคดี
dc.subject: การพิจารณาคดี
dc.subject: คดีและการสู้คดี
dc.subject: การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน
dc.title: กำหนดเวลาการพิจารณาอุทธรณ์การประเมินภาษีของคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์ตามประมวลรัษฎากร
dc.title.alternative: Schedule for appeal of tax appeal of the Appeals Committee under the Revenue Code
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิติศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชานิติศาสตร์
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The Independent Study is intended to study the timing of the appeals process for the Appeals Committee under the Revenue Code. Including issues and obstacles. About Appeals Appeal Appeal Timeline To find solutions to improve. The method of study is based on the research methodology of texts, thesis articles, lectures on tax law. Description of how to operate the government. The focus is on the Appeals Board's length of time to appeal. And time to consider the appeal under the Act on Administrative Procedure in 2539 and study the appeal under the Income Tax Act BE 2558 The study found that the consideration of tax appeals in Thailand under the Revenue Code is a procedure for determining the fairness of taxpayers. If the taxpayer does not agree with the tax assessment. Taxpayers can exercise their right to dispute appraisal by appealing to the Appeals Board. The decision to appeal the case before the Court of Appeal is final. Of the Appeals Committee Therefore, it is not possible to guarantee a fairness to the appellant. The study on the appeals process under the Administrative Procedure Act BE 2539 The law is neutral. The appeals process under the Legislative Income Tax Act, BE 2558 and the Foreign Legislation, on Appointment of the Appellate Committee's Appeal Appeal, is a guideline for the amendment of the Appeal Period. Committee on Appeal under the Revenue Code To be fair with the appellant. And no damage to the government