กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4227
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: เสน่ห์ จุ้ยโต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ชินรัตน์ สมสืบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ฐาปกรณ์ บุญเกิด-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพื่อวัดระดับองค์ประกอบของคุณภาพการบริการและความพึง พอใจคุณภาพการบริการของสำนักงานการขนส่งทางน้ำ สาขาอยุธยา (2) เพื่อเปรียบเทียบระดับองค์ประกอบของ คุณภาพการบริการและความพึงพอใจคุณภาพการบริการ จำแนกตามข้อมูลส่วนบุคคล (3) เพื่อศึกษาสภาพปัญหาและ อุปสรรคการบริการของสำนักงานการขนส่งทางน้ำ สาขาอยุธยา (4) เพื่อศึกษาข้อเสนอแนะในการปรับปรุงคุณภาพการ ให้บริการของสำนักงานการขนส่งทางน้ำสาขาอยุธยา การวิจัยในครั้งนี้ เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ กลุ่มตัวอย่างที่ใชัในการวิจัยคือ ผู้รับบริการของสำนักงานการ ขนส่งทางน้ำ สาขาอยุธยา จำนวน 288 ตัวอย่าง เครื่องมึอที่ใช้เป็นแบบสอบถามที่ผู้วิจัยสรัางขึ้น มี 3 ส่วน ตรวจสอบ ความตรงเชิงเนี้อหา โดยผู้เชี่ยวชาญจำนวน 3 คน มีค่าความเชี่อถึอได้เท่ากับ 0.96 สถิติที่ใชัไนการวิเคราะห์ได้แก่ ค่าความถี่ ค่ารัอยละ คำเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนแบบทางเดียวและการทดสอบ ความแตกต่างเป็นรายคู่ด้วยวิธีทดสอบค่าเฉลี่ยของ LSD โดยใชัโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป ผลการวิจัยพบว่า (1) องค์ประกอบของคุณภาพการบริการของสำนักงานการขนส่งทางน้ำ สาขา อยุธยา มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก ทั้ง 3 ด้านและระดับความพึงพอใจคุณภาพการบริการของสำนักงานการขนส่ง ทางน้ำ สาขาอยุธยา ทั้ง 10 ด้าน มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมาก (2) การเปรียบเทียบระดับความพึงพอใจด้านคุณภาพการ บริการและองค์ประกอบของคุณภาพการบริการ จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคลโดยผู้รับบริการที่มีเพศที่แตกต่างกัน มี ความพึงพอใจด้านคุณภาพการบริการไม่แตกต่างกัน และผู้รับบริการที่มีอายุ ระดับการศึกษา สถานภาพการสมรส ลักษณะของผู้ใช้บริการ ระดับรายได้ที่แตกต่างกันมีความพึงพอใจด้านคุณภาพการบริการและองค์ประกอบของ คุณภาพการบริการแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) สภาพปัญหาและอุปสรรคการบริการของ สำนักงานการขนส่งทางน้ำ สาขาอยุธยา ด้านการให้บริการคืออุปกรณ์โดยเฉพาะเครื่องคอมพิวเตอร์มีปัญหา ด้าน สถานที่ให้บริการคือห้องน้ำมีน้อย ด้านการสื่อสารและประชาสัมพันธ์คึอไม่มีประชาสัมพันธ์ของสำนักงาน ด้านผู้ ให้บริการคือผู้รับบริการรอคอยเจ้าหน้าที่ในการรับบริการเนื่องจากเจ้าหน้าที่ออกตรวจพื่นที่ (4) ข้อเสนอแนะในการ ปรับปรุงคุณภาพการให้บริการ ผู้นำหรือผู้บริหารจะต้องเพิ่มบทบาทในการบริหารงานภายใน รวมทั้งปรับปรุง สภาพแวดลัอมของหน่วยงานไวัให้พร้อมในการให้บริการและจะด้องมีการกำหนดวิสัยทัศน์ของหน่วยงานให้ชัดเจน และปรับปรุงหน่วยงานให้มีการเตรียมสถานที่วัสดุอุปกรณ์ให้พรัอมสำหรับให้บริการ การจัดสถานที่ที่ให้บริการสะอาด สวยงาม เพิ่มการประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการให้บริการใดยใช้วัสดุอุปกรณ์ที่เข้าใจได้ง่ายและเห็นได้ชัดเจน และ ต้องเพิ่มจำนวนช่องทางการบริการให้เพียงพอ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.238-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี--ความพอใจของผุ้ใช้บริการ
dc.title: แนวทางการพัฒนาคุณภาพการบริการ : กรณีศึกษาสำนักงานการขนส่งทางน้ำสาขาอยุธยา กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี
dc.title.alternative: The development guidline to service qualities : a case study of the Marine Office Ayutthaya Branch Marine Department
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.238-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to (1) assess the level of service quality components and the satisfaction on service quality of the Marine Office, Ayutthaya Branch; (2) compare the levels of service quality components and the levels of satisfaction on service quality of service recipients classified by personal factors; (3) study the problems and obstacles of service of quality improvement of the service provision of the Marine Office, Ayutthaya Branch.;(4)Recommend the Marine Office, Ayutthaya Branch. This study was a survey research. The research sample consisted of 28 sendee recipients of the Marine Office, Ayutthaya Branch. The employed research instrument was a three-part questionnaire developed by the researcher. 2ts content validity was verified by three experts, and its reliability coefficient was .96. Statistics for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation, t-test, one- way analysis of variance, and LSD method for multiple comparison. A computer program was employed for data processing and analysis. Research findings were as follows: (1) All three service components of the Marine Office, Ayutthaya Branch were rated at the high level, and the satisfaction rating means for the quality levels of all 10 service aspects of the Marine Office, Ayutthaya Branch were at the high level. (2) Service recipients with different genders did not significantly differ in their levels of satisfaction with service quality; while those with different ages, educational levels, marital statuses, and incomes differed significantly at the .05 level in their levels of satisfaction with service quality and service quality components. (3) Problems and obstacles of service provision of the Marine Office, Ayutthaya Branch were as follows ะ on provided services, there were equipment problems, especially those of the computers; on facilities, the problem was the insufficiency of toilet rooms; on communications and public relations, the problem was the lack of public relations officer; and on the impact on service recipients, the problem was the service recipients having to wait for the officers because the officers were out on area inspection. (4) Recommendations for sendee quality improvement were as follows ะ the administrators should increase their roles in internal administration including improvement of the office environment to be in a better condition for service provision adequate materials and equipment; clear vision of the agency should be determined; public relations on the services should be upgraded with clear and easy to understand information bulletins; and the number of service channels should be increased to be sufficient for service provision
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Manage-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
105686.pdfเอกสารฉบับเต็ม5.22 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons