https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/4389
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สิริพันธ์ พลรบ | th_TH |
dc.contributor.author | ศิลปชัย บังศรี, 2530- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.date.issued | 2557 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาค้นคว้าอิสระ เรื่อง ความเป็นกลางในการดำเนินการทางวินัยข้าราชการตำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาถึงประวัติความเป็นมา ความหมาย แนวคิด และทฤษฎีที่เกี่ยวข้องกับหลักความเป็นกลางในการดำเนินการทางวินัยของข้าราชการตำรวจ ปัญหาในการดำเนินการทางวินัยและหาแนวทางแก้ไขที่เหมาะสมให้การดำเนินการทางวินัยของข้าราชการตำรวจให้มีความเป็นกลาง การศึกษาค้นคว้าอิสระ นี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพด้วยการวิจัยเอกสาร โดยใช้วิธีการเก็บรวบรวม ค้นคว้าข้อมูลจากเอกสารวิชาการที่เกี่ยวข้องจากตำรา บทความ วิทยานิพนธ์ รวมทั้งเอกสารทางกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการดำเนินการทางวินัยข้าราชการตำรวจตลอดจนแนวคำวินิจฉัยของศาลปกครอง ผลการศึกษาพบว่า ผู้บังคับบัญชาที่มีอำนาจดำเนินการทางวินัยนอกจากจะต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติตำรวจ พ.ศ. 2547 และกฎ ก.ตร. ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการทางวินัยข้าราชการตำรวจแล้ว ยังจะต้องปฎิบัติตามหลักความเป็นกลางหรือไม่มีส่วนได้เสียตามมาตรา 13 และมาตรา 16 แห่งพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ. 2539 ซึ่งเป็นกฎหมายกลางที่วางหลักเกณฑ์ทั่วไปในการดำเนินการพิจารณาทางปกครองของเจ้าหน้าที่ และควรแก้ไขพระราชบัญญัติตารวจ พ.ศ. 2547 และกฎ ก.ตร. ที่เกี่ยวข้องในการดำเนินการทางวินัยข้าราชการตำรวจให้เป็นอำนาจหน้าที่ของผู้บังคับบัญชาผู้สั่งแต่งตั้งเป็นผู้บังคับบัญชาที่มีอำนาจดำเนินการทางวินัย และการแต่งตั้งกรรมการในคณะกรรมการต้องไม่แต่งตั้งจากบุคคลที่ซ้ำซ้อนหรือเป็นบุคคลที่เคยพิจารณา ในเรื่องนั้นมาแล้ว | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชานิติศาสตร์--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. วิชาเอกกฎหมายมหาชน--การศึกษาเฉพาะกรณี | th_TH |
dc.subject | ข้าราชการตำรวจ--วินัย | th_TH |
dc.subject | ความเป็นกลาง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--กฎหมายมหาชน | th_TH |
dc.title | ความเป็นกลางในการดำเนินการทางวินัยข้าราชการตำรวจ | th_TH |
dc.title.alternative | Impartiality of disciplinary actuation of police | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชานิติศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research in order to study about the history, implication, concept and theories. These are associated with the principal of impartiality of disciplinary actuation of police. Also the research study about the problem and finding process appropriate for resolving of disciplinary actuation of police in order to have neutrality. This independent study is a qualitative research which is research about document research. This research occurs from collection and studying of information from text, article, thesis, law document and pronouncement of administrative court which related with disciplinary actuation of police. The study result found the commander that who has authority about disciplinary actuation that he should followed to the National Police Act B.E.2547 and rules of police committee. Moreover, the commander should followed the principal of impartiality accordance to section 13 and 16 of the Administrative Procedure Act B.E.2539 which it was a neutral law that put the general guideline on the implementation of officer. In addition, the National Police Act B.E.2547 and rules of police committee were should resolved by the commander of appointment order is a commander who has authority about disciplinary actuation. Furthermore, the appointment of director shall not be appointed by redundancy person or person who had been considered in the past story. | en_US |