DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: รังสรรค์ ประเสริฐศรี, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมศักดิ์ สามัคคีธรรม, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ณัฐวดี ยาวาปี-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2550-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2550
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ ศึกษาความพร้อมในการบริหารจัดการตามแนว ทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดีของโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ทั้งนี้ได้นำแนว ทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ซึ่งประกอบด้วย 6 หลักได้แก่ หลักนิติธรรม หลักคุณธรรม หลัก ความโปร่งใส หลักการมีส่วนร่วม หลักความพร้อมรับผิด และหลักความคุ้มค่า มาเป็นกรอบ แนวคิด การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ โดยใช้แบบสอบถามซึ่งได้ผ่านการทดสอบ ความเที่ยงตรง และความเชื่อถือได้ของแบบสอบถาม ประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นข้าราชการ ลูกจ้างประจำ และพนักงานราชการ จำนวน 239 คน คิดเป็นร้อยละ 86.59 ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมด 276 คน สำหรับสถิติที่ใช้คือค่าร้อยละค่าเฉลี่ยค่าเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่ เห็นด้วยในระดับปานกลาง ว่าโรงพยาบาล จิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ มีความพร้อมในการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารกิจการ บ้านเมืองที่ดี และในภาพรวม โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์มีความพร้อมในการบริหาร จัดการมากกว่าหน่วยงานอื่น ส่วนข้อเสนอแนะ เช่น โรงพยาบาลควรมีการประสานงานทั้งภายใน และภายนอกหน่วยงาน ควรปรับพฤติกรรมที่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนตนรวมทั้งควรส่งเสริมการ ทำงานเป็นทีม มีการจัดทำแผนสร้างตัวชี้วัดในการประเมิน เพื่อการพัฒนาที่ดี เป็นต้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2007.237-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์--การบริหาร
dc.subject: การบริหารโรงพยาบาล
dc.title: ความพร้อมในการบริหารจัดการตามแนวทางการบริหารกิจการบ้านเมืองที่ดี ของโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์
dc.title.alternative: Management readiness in accordance the good governance principles of the Khonkaen Jittavej Rajanakarindra Hospital
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2007.237-
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research was to study the management readiness in accordance with the good governance principles of the Khonkaen Jittavej Rajanakarindra Hospital (KJRH). The conceptual framework of 6 good governance principles ะ Rule of Law , Ethics,Transparency , Participation , Accountability and Value for Money were applied to this study. This study was a survey research by using questionnaires which had been pre-tested and checked for validity and reliability. The populations were the official governments and employers and the samples of the population were 239. The statistical methods used in this study were percentage, mean, standard deviation and t-test. If was found that the majority of the samples agreed at a moderate level in the management readiness in accordance with the good governance principles of the Khonkaen Jittavej Rajanakarindra Hospital and the management readiness in accordance with the good governance principles of the Khonkaen Jittavej Rajanakarindra Hospital, as a whole, was higher than that of the other organizations. Suggestions are as follows: the internal and external coorpcration of the Khonkaen Jittavej Rajanakarindra Hospital should be carried and the public regardness should be carried out and performance indicators should be set up