DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สราวุธ สุธรรมาสา, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: จักรกฤษณ์ ศิวะเดชาเทพ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: นีรนุช ปีเจริญทรัพย์, 2519--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2545-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบประสิทธิผลของสาร 5240 คลีนนิ่งโซลเวนท์และ ไฮเดรก เอสพีในการล้างคราบฟลัคซ์จากแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ กลุ่มตัวอย่าง คือ แผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ 3 กลุ่มๆ ละ 24 ตัว ได้แก่ กลุ่มที่ 1 คือกลุ่ม ก่อนล้าง กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มทดลองล้างด้วย 5240 คลีนนิ่ง โซลเวนท์ และกลุ่มที่ 3 คือกลุ่มทดลองล้างด้วยไฮเดรกเอสพีเข้มข้น 10% ตัวอย่างทั้งหมดถูกนำมาทดสอบค่าความสะอาดด้วยวิธีไอออนโครมาโตกราฟที สถิติที่ใช้ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการทดสอบที ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างทดลองล้างด้วย 5240 คลีนนิ่ง โซลเวนท์ และ ไฮเดรก เอสพี เข้มข้น 10% มีปริมาณโซเดียมคลอไรด์โดยเฉลี่ยไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ (2) ค่าความสะอาดรวมโดยเฉลี่ยหลังล้างด้วย 5240 คลีนนิ่งโซลเวนท์และไฮเดรก เอสพี เข้มข้น 10 % น้อยกว่าก่อนล้าง อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 จึงสรุปผลได้ว่า ไฮเดรก เอสพี มีประสิทธิผลล้างคราบฟลัคซ์จากแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์ได้ดีสามารถใช้แทน 5240 คลีนนิ่ง โซลเวนท์ได้ อีกทั้งไฮเดรกเอสพี ยังมีคุณสมบัติที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมน้อยกว่า 5240 คลีนนิ่ง โซลเวนท์ ส่วนราคาต้นทุนและค่าใช้จ่ายในการบำบัดของเสียไฮเดรก เอสพีน้อยกว่า 5240 คลีนนิ่ง โซลเวนท์
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2002.62-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: วงจรอิเล็กทรอนิกส์
dc.subject: เทคโนโลยีสะอาด
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบประสิทธิผลของสาร 5240 คลีนนิ่ง โซลเวนท์ และไฮเดรก เอสพี ในงานล้างทำความสะอาดแผงวงจรอิเล็กทรอนิกส์
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2002.62-
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purpose of this experimental study was to compare the effectiveness of 5240 cleaning solvent and HYDREX SP for defluxing of printed circuit boards (PCBs). The PCBs samples were divided into 3 groups as (1) Before cleaning; (2) Cleaning by 5240 cleaning solvent; and (3) Cleaning by HYDREX SP 10%, 24 units each group. All samples were tested of cleanliness by ion chromatography method. The data were analyzed by statistic tools as percent, mean, standard deviation and t-test. The study revealed that (1) Mean of Sodium chloride of cleaning by 5240 cleaning solvent samples and cleaning by HYDREX SP 10% samples were complied to the customer requirement significantly at the 0.05 level; and (2) Mean of total cleanliness of cleaning by 5240 cleaning solvent samples and cleaning by HYDREX SP 10% samples were significantly less than before cleaning samples at the 0.05 level. Thus this study has shown that HYDREX SP has the equivalent effectiveness for defluxing of PCBs as 5240 cleaning solvent. Moreover, HYDREX SP has lower impact to human health and environment than 5240 cleaning solvent, in addition, the price and disposal cost of HYDREX SP are also cheaper than 5240 cleaning solvent