DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุวีณา ตั่งโพธิสุวรรณ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: จักกฤษณ์ เขียนทอง-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2551-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัยครั้งนี้คือ (1) การศึกษาประสิทธิผลการบริหารจัดการของ คณะกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองในเขตอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ (2) ความพึงพอใจของสมาชิก และ (3) แนวทางปรับปรุงประสิทธิผลการบริหารจัดการ กลุ่มตัวอย่างประกอบด้วย กรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง จำนวน 210 คน และสมาชิกกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองจำนวน 210 คน เครื่องมือวิจัยเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับ การบริหารจัดการ สถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ยและส่วนเบี่ยงเบน มาตรฐาน ผลการวิจัยพบว่า (1) กลุ่มตัวอย่างทั้งกรรมการและสมาชิก มีสัดส่วนเพศชายและเพศหญิง ใกล้เคียงกับกรรมการส่วนใหญ่มีอายุอยู่ระหว่าง 41-50 ปี มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษา และมีอาชีพ ค้าขาย สมาชิกส่วนใหญ่มีอายุอยู่ระหว่าง 61 ปีขึ้นไป มีการศึกษาระดับมัธยมศึกษา และมีอาชีพค้าขาย ประสิทธิผลของการบริหารจัดการกองทุนมีค่าเฉลี่ยอยู่ระดับสูงเกือบทุกด้าน ยกเว้นการติดตามเยี่ยม สมาชิก มีค่าเฉลี่ยอยู่ระดับปานกลาง (2) ความพึงพอใจของสมาชิกกองทุนที่มีต่อการบริหารจัดการ มีค่าเฉลี่ยอยู่ในระดับมากเกือบทุกด้าน ยกเว้นความพึงพอใจที่มีต่อคณะกรรมการกองทุนที่มีค่าเฉลี่ย อยู่ในระดับปานกลาง และ (3) แนวทางการปรับปรุงประสิทธิผลการบริหารจัดการ โครงการกองทุน หมู่บ้านและชุมชนเมือง ทั้งกรรมการและสมาชิกมีความเห็นตรงกันว่า ควรสนับสมุนเงินโครงการ ตามขนาดประชากรแต่ละพื้นที่ ระยะเวลาในการชำระคืนเงินกองทุนไม่เหมาะสม สมควรแก้ไข ระเบียบข้อบังคับกองทุนในบางส่วนที่เกี่ยวข้อง และควรสนับสนุนด้านความรู้และการฝึกอบรม ด้านต่าง ๆ ทั้งแก่คณะกรรมการและสมาชิก และในการดำเนินการต่าง ๆ ของโครงการควรให้ประชาชน มีส่วนร่วมมากที่สุด
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.398-
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ --วิทยานิพนธ์
dc.subject: กองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง--การจัดการ.--ไทย--สมุทรปราการ
dc.title: ประสิทธิผลการบริหารจัดการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมือง : กรณีศึกษาเขตอำเภอพระสมุทรเจดีย์ จังหวัดสมุทรปราการ
dc.title.alternative: Management effectiveness of village and town funds : a case study of Prasamutjadee District, Samut Prakan Province
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.398-
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research was to ะ (1) study management effectiveness of the village and town funds committees in Prasamutjadee District . Samut Prakan Province ; (2) study satisfactions of the members; (3) find and ways to improve the management effectiveness. The sample’s consisted of 210 committees and 210 members. The research tool was a questionnaire regarding management. The statistics used for data analyzes were percentage, mean, and standard deviation. The research results were as follows : (1) both committees and members of the sample were almost equal proportion of male and female. Most of the committees were 41-50 year olds, secondary education level, and committing trading. Most of the members were upper 61 year olds, secondary education level, and committing trading. The management effectiveness of the village and town funds committees' was at the high level of mean in almost characteristics, except for members visiting, which was of the moderate level of mean: (2) The satisfaction of the members towards the management was of the high level of mean in almost characteristics, except for satisfaction of the committees of the funds, which was of the moderate level of mean; and (3) Method of improving management effectiveness of the village and town funds, the committee and member could agree to support budget depending on population in each area, defective duration of repay, so that improvement of relevant rule of the funds, support knowledge and training to the committee and member were needed. Implementation of various projects needed highest people cooperation