https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/570
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อารยา ประเสริฐชัย | th_TH |
dc.contributor.author | กรณิการ์ วีระกูล, 2517- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2554 | th_TH |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้เป็นวิจัยเชิงสำรวจ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยด้านบุคคลความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ เจตคติต่อความร่วมมือในการรักษา (2) พฤติกรรมความร่วมมือในการรักษา และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยด้านบุคคล ความรู้เกี่ยวกับโรคติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ เจตคติต่อความร่วมมือในการรักษากับพฤติกรรมความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ในโครงการยาต้านไวรัสเอดส์ โรงพยาบาลทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร ประชากรที่ใช้ในการศึกษา คือ ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ในโครงการยาต้านไวรัสเอดส์ โรงพยาบาลทุ่งตะโก ที่มาใช้บริการระหว่างเดือนสิงหาคมถึงเดือนตุลาคม 2554 จำนวนทั้งหมด 45 คน เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม ซึ่งสร้างตามกรอบแนวคิด สถิติที่ใช้ คือ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย และไคสแควร์ ผลการศึกษาพบว่า (1) ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ ส่วนใหญ่เป็นเพศชายจบการศึกษาในระดับประถมศึกษา มีรายได้น้อยกว่า 5,000 บาทต่อเดือน ระยะเวลาอยู่ในโครงการยาต้านไวรัสเอดส์ไม่เกิน 511 และมีความรู้เจตคติต่อความร่วมมือในการรักษาอยู่ในระดับดี (2) ผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ส่วนใหญ่มีพฤติกรรมความร่วมมือในการรักษาระดับดี และ (3) ปัจจัยด้านบุคคล คือ อายุ รายได้ (ยกเว้น เพศ ระดับการศึกษา ระยะเวลาเข้าโครงการ) และเจตคติต่อความร่วมมือในการรักษามีความสัมพันธ์กับพฤติกรรมความร่วมมือในการรักษา ที่ระดับนัยสำคัญทางสถิติ 0.05 ข้อเสนอแนะของการวิจัยในครั้งนี้บุคลากรทางการแพทย์โครงการยาต้านไวรัสเอดส์โรงพยาบาลทุ่งตะโก ควรจะดำเนินงานเพื่อปรับเปลี่ยนเจตคติต่อความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ และเน้นพัฒนาในกลุ่มรายได้น้อยและกลุ่มอายุน้อยให้เกิดพฤติกรรมความร่วมมือในการรักษา | th_TH |
dc.language.iso | th | th_TH |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ผู้ป่วย--ความร่วมมือในการรักษา | th_TH |
dc.subject | โรคเอดส์--ผู้ป่วย--การรักษา | th_TH |
dc.subject | ผู้ติดเชื้อเอชไอวี--การรักษา | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีผลต่อพฤติกรรมความร่วมมือในการรักษาของผู้ติดเชื้อเอชไอวี/ผู้ป่วยเอดส์ในโครงการยาต้านไวรัสเอดส์ โรงพยาบาลทุ่งตะโก จังหวัดชุมพร | th_TH |
dc.title.alternative | Faetors affecting the compliance of HIV/AIDS patients with antiretroviral therapy at Thung Tako Hospital in Chumphon Province | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.degree.name | สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this survey research were to determine: (1) personal factors, knowledge of HIV/AIDS, attitude towards the compliance with antiretroviral therapy or treatment (ART); (2) treatment compliance behaviors; and (3) relationship between personal factors, knowledge of HIV/AIDS, attitude towards treatment compliance and behaviors related to treatment compliance among HIV/AIDS patients on ART at Thung Tako Hospital in Chumphon province. The study was conducted on all 45 HIV/AIDS patients with ART at Thung Tako Hospital between August and October 2011. A questionnaire designed according to the conceptual framework was used for data collection; and data analysis was undertaken to determine percentage, mean and chi-square. The results showed that: (1) the majority of patients were male with primary educational background and monthly earnings of less than 5,000 baht and less than 5 years of ART; most of them had the knowledge and attitudes toward treatment compliance at a good level; (2) most of them had treatment compliance behaviors at a good level; and (3) their personal factors, especially age and income (except for sex, educational background and ART duration), and attitudes toward treatment compliance were significantly associated with their treatment compliance behaviors (p = 0.05). It is thus recommended that health-care personnel working on ART at Thung Tako Hospital should devise a program to change the attitudes towards ART compliance among HIV/AIDS patients, especially those with low income and in a younger age group to have better compliance with the treatment regimens | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สุรเดช ประดิษฐบาทุกา | th_TH |