Please use this identifier to cite or link to this item: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5737
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorกัลยาณี กิตติจิตต์th_TH
dc.contributor.authorอภิญญา เปินสูงเนินth_TH
dc.contributor.otherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษาth_TH
dc.date.accessioned2023-05-02T02:24:41Z-
dc.date.available2023-05-02T02:24:41Z-
dc.date.issued2551-
dc.identifier.urihttps://ir.stou.ac.th/handle/123456789/5737en_US
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551th_TH
dc.description.abstractการวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับการควบคุมภายในด้านการบริหารและดัานการบัญชีของสหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมา (2) ศึกษาผลการปฏิบัติงานตามระบบการควบคุมภายในของสหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมา และ (3) วิเคราะห์ประสิทธิภาพการควบคุมภายในของสหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมา ประชากรที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วย ประชากรสถานที่ ได้แก่ สหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมา 10 สหกรณ์ และประชากรบุคคล ได้แก่ ประธานกรรมการ หัวหน้าฝ่ายบัญชี และผู้สอบบัญชีจากสหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมาจำนวน 10 สหกรณ์รวมทั้งสิ้น 30 คน เครื่องมีอที่ใช้ในการวิจัยเป็นแบบสมภาษณ์สถิติทีใช้ในการวิเคราะหข้อมูล ได้แก่ ค่ารัอยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน อัตราส่วนทางการเงิน และการวิเคราะห์เนื้อหา ผลการวิจัยพบว่า 1) ระดับการควบคุมภายในด้านการบริหารตามความเห็นของ ประธานกรรมการอยู่ในระดับดี ตามความเห็นของผู้สอบบัญชีอยู่ในระดับพอใช้ สำหรับด้าน การบัญชี ตามความเห็นของหัวหน้าฝ่ายบัญชีอยู่ในระดับดี ตามความเห็นของผู้สอบบัญชีอยู่ใน ระดับพอใช้ เมื่อพิจารณาระดับการควบคุมภายในโดยรวม ตามความเห็นของประธานกรรมการ และหัวหน้าฝ่ายบัญชีอยู่ในระดับดี และตามความเห็นของผู้สอบบัญชีอยู่ในระดับพอใช้ 2) ผลการปฏิบัติงานตามระบบการควบคุมภายในของสหกรณ์โคนมขนาดใหญ่ อยู่ในเกณฑ์พอใช้ 3 สหกรณ์ และอยู่ในเกณฑ์ควรปรับปรุง 3 สหกรณ์ สหกรณ์โคนมขนาดใหญ่มากอยู่ในเกณฑ์ดี 2 สหกรณ์ อยู่ในเกณฑ์พอใช้ 1 สหกรณ์และอยู่ในเกณฑ์ควรปรับปรุง 1 สหกรณ์และ 3) ประสิทธิภาพการควบคุมภายในของสหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมาไม่ดี 8 สหกรณ์ และประสิทธิภาพการควบคุมภายในดี 2 สหกรณ์th_TH
dc.formatapplication/pdfen_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.392en_US
dc.rightsมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.rightsAttribution-NonCommercial-NoDerivatives 4.0 International (CC BY-NC-ND 4.0)en_US
dc.rights.urihttps://creativecommons.org/licenses/by-nc-nd/4.0/en_US
dc.sourceBorn digitalen_US
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์th_TH
dc.subjectสหกรณ์โคนม--ไทย--นครราชสีมาth_TH
dc.subjectการควบคุมภายในth_TH
dc.titleการวิเคราะห์ประสิทธิภาพการควบคุมภายใน : กรณีศึกษาสหกรณ์โคนมในจังหวัดนครราชสีมาth_TH
dc.title.alternativeAnalysis of internal control efficiency : a case study of dairy cooperatives in Nakhon Ratchasima Provinceen_US
dc.typeThesisen_US
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2008.392-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.392en_US
dc.degree.nameบริหารธุรกิจมหาบัณฑิตth_TH
dc.degree.levelปริญญาโทth_TH
dc.degree.disciplineสาขาวิชาวิทยาการจัดการth_TH
dc.degree.grantorมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชth_TH
dc.description.abstractalternativeThis research was aimed to: 1) study levels of administration and accountancy internal control of dairy cooperatives in Nakhon Ratchasima Province; 2) study performances of internal control system of dairy cooperatives in Nakhon Ratchasima Province; and 3) analyse internal control efficiency of dairy cooperatives in Nakhon Ratchasima Province. Population of this study consisted of 10 dairy cooperatives in Nakhon Ratchasima Province and 30 persons of presidents, chief accountants and auditors in those dairy cooperatives. The research tools were sets of questionnaire and data were analyzed by percentage, mean, standard deviation, financial ratio, and content analysis. The results of this research were found that: 1) levels of internal control in aspect of administration were at the good and moderate levels according to opinions of presidents and auditors. For aspect of accountancy, they were at the good and moderate levels according to opinions chief accountants and auditors. The consideration of overall internal control levels were at the good level according to opinions of presidents and chief accountants, but at the moderate level for auditors; 2) performances of internal control system of 3 large-size dairy cooperatives were at the moderate level and 3 cooperatives at the improve level; two very large-size were at the good level, one cooperative was at the moderate level and one cooperative was at the improve level; and 3) efficiencies of internal control of dairy cooperatives in Nakhon Ratchasima Province, were found that 8 cooperatives were at the no good level and 2 cooperatives were at the good level.en_US
dc.contributor.coadvisorศริศักดิ์ สุนทรไชยth_TH
dc.contributor.coadvisorสุชาดา สถาวรวงศ์th_TH
Appears in Collections:Manage-Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
108618.pdfเอกสารฉบับเต็ม6.62 MBAdobe PDFView/Open


This item is licensed under a Creative Commons License Creative Commons