กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้: https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/611
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC ค่าภาษา
dc.contributor.advisor: ช่อทิพย์ บรมธนรัตน์
dc.contributor.author: เกตุศิรินทร์ ฉิมพลี, 2516-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2552-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ส.ม.(สาธารณสุขศาสตร์))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงพรรนณาครั้งนี้มวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ปัจจัยสนับสนุนทางการบริหารของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (2) ภาวะผู้นำของประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ระดับตำบล ซึ่งประกอบด้วยภาวะผู้นำการแลกเปลี่ยนและภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง (3) การทำงานเป็นทีมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่าง ภาวะผู้นำและปัจจัยสนับสนุนทางการบริหารกับการทำงานเป็นทีมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ประชากรที่ศึกษา คือ ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ระดับตำบลในจังหวัดอุบลราชธานีทุกคน จำนวน 219 คน ได้รับแบบสอบถามคืน จำนวน 211 คน คิดเป็นร้อยละ 96.35 เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถาม ที่มีค่าความเชื่อมั่น 0.98 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล คือ สถิติเชิงพรรณนา ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติเชิงอนุมาน ได้แก่ สัมประสิทธิสหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยสนับสนุนทางการบริหารของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีระดับสูงทุกด้าน (2) ประธานอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน ระดับตำบล มีภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง และภาวะผู้นำการแลกเปลี่ยนอยู่ในระดับสูง (3) การทำงานเป็นทีมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านอยู่ในระดับสูง และ (4) ภาวะผู้นำและปัจจัยสนับสนุนทางการบริหารกับการทำงานเป็นทีมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้านมีความสัมพันธ์เชิงบวกกับการทำงานเป็นทีมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Reformatted digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาสาธารณสุขศาสตร์--วิทยานิพนธ์
dc.subject: อาสาสมัครสาธารณสุข--การทำงานเป็นทีม
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการศึกษา
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำ และปัจจัยสนับสนุนทางการบริหารกับการทำงานเป็นทีมของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน
dc.title.alternative: Relationship between leadership and management support factors and teamwork of village health volunteers
dc.type: Thesis
dc.degree.name: สาธารณสุขศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาศาสตร์สุขภาพ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This study was descriptive research whose objectives were to determine: (1) the leadership of the chairpersons of village health volunteers (VHVs) clubs at the sub-district level; (2) the management support factors for the village health volunteers; (3) the teamwork of the village health volunteers; and (4) the relationship between leadership and management support factors which affected the teamwork of village health volunteers. The study was conducted on 219 chairpersons of the VHVs clubs or groups at the sub-district level in Ubon Ratchatham Province; and 211 completed questionnaires were returned (96.35% response rate). Data were collected using a questionnaire with the reliability of 0.98. Data analyses were carried out using descriptive statistics to determine percentage, mean, standard deviation, and inferential statistics including Pearson’s correlation coefficient. The results were as follows: (1) the VHVs chairpersons at the sub-district level had transactional leadership and transformational leadership at a high level; (2) the management support factors for VHVs were also at a high level in all aspects; (3) the teamwork of the VHVs was at a high level; and (4) the leadership and management support factors for VHVs had a significantly positive relationship with the teamwork of the VHVs at the 0.01 level
dc.contributor.coadvisor: เยาวภา ติอัชสุวรรณ
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล:Health-Theses
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม รายละเอียด ขนาดรูปแบบ
118393.pdfเอกสารฉบับเต็ม3.93 MBAdobe PDFดู/เปิด
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License Creative Commons