https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6443
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เสาวภา มีถาวรกุล | th_TH |
dc.contributor.author | สุภาพร จรา | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2551 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2551 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) การตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของ ผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสำคัญต่อการตัดสินใจ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วนบุคคลกับการตัดสินใจ และ (4) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยส่วน ประสมการตลาดกับการตัดสินใจการวิจัยเชิงสำรวจนี้ใช้กลุ่มตัวอย่างเป็นประชากรที่อยู่อาศัยในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 400 คน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการวิจัย สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และสถิติทดสอบไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) การตัดสินใจซื้อของกลุ่มตัวอย่างส่วนใหญ่เป็นเพศหญิงสถานภาพ สมรสโสด ศึกษาระดับปริญญาตรีอายุระหว่าง 20-29 ปี อาชีพพนักงานบริษัทเอกชนมีรายได้ตํ่ากว่า 10,000 บาท จะตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในกลุ่มบำรุงสุขภาพ เพราะคุณภาพของสินค้า (2) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดด้านผลิตภัณฑ์มีความสำคัญต่อการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์ (3) งบประมาณในการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมในแต่ละครั้งเป็นปัจจัยส่วนบุคคลที่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ส่วนปัจจัยส่วนบุคคลด้านเพศไม่มีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อ และ (4) ปัจจัยส่วนประสมการตลาดที่มีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจซื้อคือด้านผลิตภัณฑ์และด้านการจัดจำหน่ายมีความสัมพันธ์กับเหตุผลในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และส่วนประสมการตลาดด้านราคาและด้านการส่งเสริมการตลาดมีความสัมพันธ์กับการตัดสินใจซื้อด้านความบ่อยครั้งของการซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมจากสถานที่จำหน่ายต่างๆ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05. | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.298 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | อาหารเสริม--การจัดซื้อ | th_TH |
dc.subject | ผู้บริโภค | th_TH |
dc.title | ปัจจัยในการตัดสินใจซื้อผลิตภัณฑ์อาหารเสริมของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | Factors determining purchasing supplement food products among consumers in Bangkok Metropolis | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2008.298 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2008.298 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this research were to study,(1) determination of purchasing supplement food products among consumers in Bangkok metropolis,(2) marketing mix factor the affecting determination,(3) interaction between personal factors and the determination, and (4) interaction between marketing mix factors and the determination This survey research was conducted 400 people living in Bangkok Metropolis by using a questionnaire as research tool. The data analysis was percentages, means, standard deviations and chi - square The results of the study were as follows: (1) Most samples were unmarried women, graduated with Bachelor degree age, between 20 - 29 years old. They were staffs in private companies and earnest income less than 10,000 baht. They was purchasing supplement food products as dietary nourishment products because of product quality; (2) Marketing mix factors of products are essential for determination; (3) Allowance for each purchasing was personal factors that showed interaction with the determination except gender at the 0.05 level; and the (4) marketing mix factors interaction with determination related to products and sale showed interaction with reasons for the determination at the 0.05 level whereas price and promotion showed interaction with the determination of purchasing frequency at various supermarkets at the 0.05 level. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | อัจฉรา โพธิ์ดี | th_TH |