https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/644
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รสลิน ศิริยะพันธุ์ | th_TH |
dc.contributor.author | ศิธา เธียรถาวร, 2525- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ร.ม. (การเมืองการปกครอง))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะของความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ระหว่างสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มีต่อการเมืองท้องถิ่น กรณีเทศบาลนครลำปาง และ (2) ผลกระทบที่เกิดจากความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีต่อการเมืองท้องถิ่น กรณีเทศบาลนครลำปาง ผลการวิจัยพบว่า (1) สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรมีความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์กับการเมืองท้องถิ่น ในประเด็นการเข้าสู่อำนาจของนักการเมืองท้องถิ่น และการดำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในลักษณะการให้เงินทุนเพื่อใช้จ่าย ใช้ฐานเสียงสนับสมุนการเสือกตั้ง และให้คำปรึกษาการดำเนินงานท้องถิ่น (2) ลักษณะของความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ระหว่าง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีต่อเทศบาลนครลำปาง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อการเข้าสู่อำนาจของนักการเมืองท้องถิ่นเพราะทำให้เกิดความเสียงในการซื้อเสียง และใช้เงินในการหาเสียงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด แต่ไม่เกิดผลกระทบต่อการคำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และท้องถิ่น เพราะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรไม่ได้เข้าไปแทรกแซงโดยตรงการคำเนินงานขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และ ห้องถิ่นจึงเป็นอิสระ | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | reformated digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาการเมืองการปกครอง -- วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | เทศบาลนครลำปาง | th_TH |
dc.subject | สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร | th_TH |
dc.subject | การปกครองท้องถิ่น -- ไทย | th_TH |
dc.title | ความสัมพันธ์เชิงอุปถัมภ์ของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่มีต่อการเมืองท้องถิ่น : ศึกษากรณีเทศบาลนครลำปาง | th_TH |
dc.title.alternative | Patronage relationship between the member of parliament and local politics : a case study of Lampang City Municipality | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | รัฐศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชารัฐศาสตร์ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this thesis were to study (1) the characteristic of patronage relationships between Member of Parliament and local politics in Lampang City Municipality; and (2) the impact of patronage relationships and local politics. The major findings were as follow (1) There was patronage relationships between Member of Parliament and local politics; in the aspect of coming into power of local politicians and the operation of Local Administrative Organization in term of fund contribution, supporting electoral vote and counsel to the local operation. (2) The patronage relationships between Member of Parliament and local politics affected the coming into power of local politicians since this lead to vote-buying risk and using money over legal limitation. However, this patronage relationships did not affect the operation of Local Administrative Organization and local because there is no direct interfere Then, the Local Administrative Organization and local was independently operate. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | รุ่งพงษ์ ชัยนาม | th_TH |