กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6630
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | กัลยานี ภาคอัต | th_TH |
dc.contributor.author | เพชรรัตน์ ผาภุมมา, 2535- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2563 | - |
dc.description.abstract | การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษานโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ และ (2) วิเคราะห์ปัจจัยกำหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ผลการศึกษาพบว่า (1) บริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ทุกบริษัทกำหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผล และอัตราการจ่ายเงินปันผลค่อนข้างสูง อัตราการจ่ายเงินปันผลเฉลี่ยร้อยละ 63.89 ในขณะที่ค่ามัธยฐานประมาณอัตราร้อยละ 68.01 อัตราการจ่ายเงินปันผลสูงสุดถึงอัตราร้อยละ 100 และอัตราต่ำที่สุดคือ ร้อยละ 0.54 และ (2) อัตราส่วนหนี้สินต่อส่วนของผู้ถือหุ้นหรือโครงสร้างเงินทุนเป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยเดียวที่กำหนดนโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ในช่วงระยะเวลาที่ทาการศึกษา โดยมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับนโยบายการจ่ายเงินปันผลซึ่งวัดโดยอัตราการจ่ายเงินปันผล อย่างมีนัยสาคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | เงินปันผล | th_TH |
dc.subject | นโยบายการเงิน | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--การจัดการธุรกิจและการบริการ | th_TH |
dc.title | นโยบายการจ่ายเงินปันผลของบริษัทจดทะเบียนในตลาดทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ | th_TH |
dc.title.alternative | Dividend payout policy of listed companies in the Market for Alternative Investment | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the dividend payout policy of listed companies in the Market for Alternative Investment (MAI), and (2) to analyze factors regarding the dividend payout policy of listed companies in the MAI. This study was quantitative research. The population were 40 listed companies in the Market for Alternative Investment which had completed information and conformed with the condition framework, totaling 120 data set. The study period was 3 years from January 1st, 2018 to December 31st, 2020. The data used in the study was secondary data comprising of financial ratios and other relevant financial information during the same period. The method used in the study was random effects regression. The statistics employed in the study were mean, standard deviation, maximum value, minimum value, median and t-statistic. The results revealed that (1) all listed companies in the Market for Alternative Investment set the dividend payout policy and the dividend payout ratio was relatively high at approximately 63.89 percent while the medium was about 68.01 percent. The maximum dividend payout ratio for all study period was at 100% and the minimum was at 0.54 percent. (2) Debt to equity ratio as capital structure was a crucial factor toward the dividend payout policy of listed companies in the Market for Alternative Investment during the period of study. It showed the positive relation to dividend payout policy that was measured by dividend payout ratio with statistically significant at 0.05 level. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
FULLTEXT.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 8.73 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License