https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6653
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | th_TH |
dc.contributor.author | ภัทรภร ชัยพุทธนพันธ์, 2506- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2554 | - |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ลักษณะของการดำเนินธุรกิจโรงแรมบูติกขนาดเล็กในเขตกรุงเทพมหานคร (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยทางการบริหาร ตามกรอบแนวคิด 7s ของแมคคินซีย์ต่อธุรกิจโรงแรมบูติกขนาดเล็ก (3) ความสำเร็จของผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมบูติกขนาดเล็ก (4) ความสัมพันธ์ของปัจจัยทางการบริหารกับความสำเร็จของผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมบูติกขนาดเล็ก ประชากรของการวิจัย คือผู้ดูแลโรงแรมบูติกขนาดเล็ก 4-79 ห้อง จำนวน 83 แห่งในเขตกรุงเทพมหานคร การเก็บรวบรวมข้อมูลใช้แบบสอบถามกับประชากรทั้งหมด และการสัมภาษณ์แบบมีโครงสร้างกับผู้จัดการโรงแรมบูติกที่เป็นกลุ่มประชากรอีก 5 แห่ง สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสหสัมพันธ์ ผลการวิจัย พบว่า (1) โรงแรมบูติกขนาดเล็กในเขตกรุงเทพมหานคร ประกอบด้วยโรงแรมที่มีจำนวนห้องพักตั้งแต่ 4-79 ห้อง มีการบริหารโดยเครือข่ายโรงแรมจำนวน 17 แห่ง คิดเป็นร้อยละ 20.5 มีจุดขายที่สำคัญคือ การบริการที่เป็นเลิศ ร้อยละ 59.04 มีอัตราการเข้าพักเฉลี่ยเท่ากับร้อยละ 69.78 (2) ระดับความสำคัญของปัจจัยทางการบริหารของธุรกิจโรงแรมบูติก พบว่าด้านระบบมีความสำคัญมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านแบบการบริหาร ด้านทักษะ ด้านโครงสร้าง ด้านกลยุทธ์ ด้านบุคลากร ด้านค่านิยมร่วม ตามลำดับ (3) ความสำเร็จของผู้ประกอบธุรกิจพบว่า มีระดับความสำเร็จในระดับมาก โดยมีความสำเร็จด้านกระบวนการภายในมากที่สุด รองลงมาคือ ด้านการเรียนรู้และพัฒนา ด้านลูกค้า และมีความสำเร็จในระดับปานกลางในด้านการเงิน (4) ความสัมพันธ์ของปัจจัยทางการบริหารกับความสำเร็จของผู้ประกอบธุรกิจโรงแรมบูติก มีความสัมพันธ์กันในทางบวกทุกด้าน ผลการวิจัยเสนอแนะว่า โรงแรมบูติกขนาดเล็กควรให้ความสำคัญในการวางแผนระบบการบริหารงานที่ชัดเจน เพื่อให้เกิดผลสำเร็จทางด้านการเงิน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.35 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | โรงแรม | th_TH |
dc.subject | ความสำเร็จทางธุรกิจ | th_TH |
dc.title | ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์กับความสำเร็จในการประกอบธุรกิจโรงแรมบูติกขนาดเล็กในเขตกรุงเทพมหานคร | th_TH |
dc.title.alternative | Factors relating to success of small boutique hotels in Bangkok Metropolitan | th_TH |
dc.type | Thesis | th_TH |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2011.35 | - |
dc.identifier.url | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.35 | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were: (1) to study business operations of small boutique hotels in Bangkok Metropolitan; (2) to study the important level of management factors based on McKinsey 7S Model for small boutique hotels in Bangkok; (3) to study the successful level of small boutique hotels in Bangkok; and (4) to examine the relationship between management factors and the success of small boutique hotels in Bangkok. The population of the study was the person who took care of the small boutique hotels 4-79 rooms for 83 hotels in Bangkok Metropolitan. Questionnaires were used to collect data from all the population and the structured interviews with the managers of 5 small boutique hotels in the population were conducted. Statistical tools employed for statistical analysis were percentage, mean, standard deviation and correlation analysis. The results showed that (1) the respondents were boutique hotels in Bangkok consisting of 4 to 79 rooms. Seventeen hotels 20.5 % were managed by hotel chain. The major selling point of respondents was the good service 59.04 % and the average occupancy rate was 69.78%. (2) The most important management factor for small boutique hotels was System and the remaining factors were Style, Skill, Structure, Strategy, Staff and Share valued respectively; (3) The management success of small boutique hotels was at the high level and the highest successful level was in internal process and the high level was in learning and development, and customer success respectively. The financial success was in the middle level; and (4) the relationship between management factors and the success of small boutique hotels in Bangkok were positive in every dimension. The research results suggested that small boutique hotels in Bangkok should emphasize upon systematic planning which will result in finance achievement of the hotels. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ราณี อิสิชัยกุล | th_TH |