DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ปภาวดี มนตรีวัต, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ไตรรัตน์ โภคพลากรณ์, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: กันตินันท์ ราโชมาศ, 2506--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสำนักงาน ที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร (2) ปัจจัยที่ส่งผลคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสำนักงานที่ดินในเขต กรุงเทพมหานคร และ (3) ปัญหาและเสนอแนะแนวทางเสริมสร้างคุณภาพชีวิตของบุคลากรสำนักงานที่ดินใน เขตกรุงเทพมหานคร ประชากรที่ใช้ในการวิจัยคือ ข้าราชการ พนักงานราชการ ลูกจ้างประจำ และลูกจ้างชั่วคราวของ สำนักงานที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 17 แห่ง รวมทั้งหมด 689 คน กลุ่มตัวอย่าง 253 คน คำนวณ จาก สูตรของ ทาโร่ ยามาเน่ สุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใช้เป็นแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการถดถอยพหุคูณแบบขั้นตอน ผลการวิจัยพบว่า (1) คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสำนักงานที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร อยู่ ในระดับมาก โดยด้านความมั่นคงและโอกาสในการเจริญเติบโต มีค่าเฉลี่ยสูงสุดและด้านค่าตอบแทนที่ เหมาะสมและยุติธรรมมีค่าเฉลี่ยต่ำสุด (2) ปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากร สำนักงานที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ด้านรายได้ต่อเดือน ส่วนปัจจัยที่ไม่มีผลต่อคุณภาพชีวิตการ ทำงานได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา และอายุราชการ ปัจจัยด้านบริหารจัดการ มีผลต่อคุณภาพชีวิตการ ทำงานมากที่สุด รองลงมาได้แก่ ปัจจัยสิ่งแวดล้อมด้านวัฒนธรรมองค์กร (3) ปัญหา ได้แก่ ค่าตอบแทนไม่ เพียงพอในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน บุคลากรมีโอกาสน้อยในการเสนอความคิดเห็นเกี่ยวกับรูปแบบการทำงาน และอำนาจการตัดสินใจในงานที่รับผิดชอบของบุคลากรมีน้อย ข้อเสนอแนะ ได้แก่ ควรเพิ่มค่าตอบแทนให้ สอดคล้องกับความรู้ ความสามารถ ปริมาณงาน รวมทั้งให้เหมาะสมกับสภาวะเศรษฐกิจ ควรเปิดช่องทาง ให้บุคลากรสามารถให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์แก่องค์กรได้อย่างเต็มที่ และควรให้อิสระแก่บุคลากร ในการตัดสินใจงานของตนมากยิ่งขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารรัฐกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: สำนักงานที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร -- ข้าราชการและพนักงาน
dc.subject: คุณภาพชีวิตการทำงาน -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.title: คุณภาพชีวิตการทำงานของบุคลากรสำนักงานที่ดินในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Quality of work life of Land Offiices' personnel in Bangkok Metropolitan
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study (1) quality of work Life of Land Offices, personnel in Bangkok Metropolitan (2) factors affecting quality of work life of Land Offices, personnel in Bangkok Metropolitan, and (3) problems and recommendations to improve quality of work life of Land Offices, personnel in Bangkok Metropolitan. Population comprised civil servants, government employees, permanent staff, and temporary staff of group of Land Offices, personnel in Bangkok Metropolitan totally 17 offices, 689 officers. Samples of 253 were drawn via Yamane formula Simple random sampling had been used Instrument used was questionnaire. Statistical tools employed were frequency, percentage, mean, standard deviation and stepwise multiple regression. The results showed that (1) quality of work life of Land offices, personnel in Bangkok Metropolitan was at high level, the aspect with highest mean was security and growth opportunities while the aspect with lowest mean was appropriate and fair compensation (2) personal factor affecting quality of work life was monthly income, while gender, age, educational level and work duration did not affect work life quality as for management aspect: administrative management affected quality of work life the most, next was organizational culture (3) problems were inadequate remuneration when compared with current economic condition, less opportunity of officials to voice their view on their job, together with little decision making power; recommendations were: the management should consider adjusting the compensation so to make it suitable with employees knowledge, skill, responsibilities, and the economic condition; communication channel. Should be provided so consequently employees could have more participation and could should their opinions freely more importantly, they should be empowered so to have more decision power on their own job