DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจน์แสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: ประภาศรี พงศ์ธนาพาณิช, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: วรีรัตน์ สิทธิ, 2525--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยเชิงสำรวจนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) คุณลักษณะส่วนบุคคลของผู้บริโภคที่มีต่อ การตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร (2) อิทธิพลของการสื่อสารการตลาดแบบบูรณาการต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงาน มาตรฐานสากลของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร (3) การตัดสินใจซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงาน มาตรฐานสากลของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร การวิจัยศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ใช้รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลในเขต กรุงเทพมหานคร 400 คน ที่ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบหลายขั้นตอน ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือใน การเก็บรวมรวมข้อ วิเคราะห์ข้อมูลด้วยสถิติ ค่าความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมติฐาน ด้วยการทดสอบไค-สแควร์ ผลการวิจัยพบว่า (1) ผู้บริโภครถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง สถานภาพโสด อายุระหว่าง 24 - 29 ปี สำเร็จการศึกษาสูงสุดระดับปริญญาตรี ประกอบอาชีพพนักงาน บริษัทเอกชน รายได้เฉลี่ยต่อเดือน 15,001 - 25,000 บาท มีระยะการเดินทางเฉลี่ยต่อวันที่ใช้รถยนต์ อยู่ที่ 25 กิโลเมตร (2) อิทธิพลของการสื่อสารทางการตลาดแบบบูรณาการที่มีผลต่อตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ประหยัด พลังงานมาตรฐานสากล เรียงตามค่าน้ำหนักลำดับจากมากไปน้อย ได้แก่ ด้านการส่งเสริมการขาย คือ เงินดาวน์ต่ำ และส่วนลดดอกเบี้ยในการผ่อนชำระ ด้านการขายโดยใช้พนักงานด้วยการใช้พนักงานขายแนะนำรายละเอียด สินค้า ด้านประชาสัมพันธ์ด้วยเว็บไซต์ ด้านการตลาดทางตรงด้วยการจัดมหกรรมแสดงรถยนต์ประจำปี และ ด้านการโฆษณาด้วยสื่อโทรทัศน์ ตามลำดับ (3) ผู้บริโภคตัดสินใจซื้อรถประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลเพราะมี อัตราการใช้น้ำมันไม่เกิน 5 ลิตร ต่อ 100 กิโลเมตร คุณลักษณะทั่วไปของรถที่ตัดสินซื้อ คือ สมรรถนะของรถ มีระบบขับเคลื่อนแบบเกียร์อัตโนมัติ มีระยะเวลาตัดสินใจซื้อ 0-3 เดือน ระดับราคา 450,001 - 500,000 บาท เลือกตัวแทนจำหน่ายที่ให้ข้อเสนอด้านราคาซื้อได้ถูกที่สุด และซื้อรถเพื่อนำไปใช้งาน
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2011.209
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: รถยนต์ -- การเลือกซื้อ
dc.subject: ผู้บริโภค -- ไทย -- กรุงเทพฯ
dc.title: อิทธิพลการสื่อสารทางการตลาดแบบบูรณาการที่มีต่อการตัดสินใจเลือกซื้อรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลของผู้บริโภคในเขตกรุงเทพมหานคร
dc.title.alternative: Integrated marketing communication influencing international standard energy economy car buying decision of consumers in Bangkok Metropolis
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this research were to study: (1) personal characteristics of purchasing decision among consumers in Bangkok; (2) influence of Integrated marketing communication with purchasing decision on International Standard Energy Economy Car of the consumers; (3) the purchasing decision on International Standard Energy Economy Cars of the consumers in Bangkok Metropolis This research used questionnaire to study in 400 samples who uses International Standard Energy Economy Cars in Bangkok Metropolis which selected by multi-stage random sampling. Data were analyzed by statistical method of frequency, percentage, mean and standard deviation and test of the hypothesis by Chisquare. Research results were found that : (1) Most consumers who bought an International Standard Energy Economy Cars were female and single status, aged between 24-29 years with bachelor degree of education level, staff in private company, monthly income between 15,001-25,000 baht and average distance of driving 25 km per day; (2) the influence of integrated marketing communication with purchasing decision on International Standard Energy Economy Cars were ranged from more to less including sale promotion with the low interest and discount for an installment, selling by introducing and gave product information through sales persons, public relation by website , direct marketing by annual motor show and advertisement by television media respectively; and (3) the consumers decided to purchase International Standard Energy Economy Cars owning to energy saving not more than 5 liter per 100 km and car’s performance for general product ‘s characteristic , most consumers preferred an automatic transmission , they spent time for purchasing decision for 0-3 month with price at 450,001 – 500,000 bath, selected a dealer who gave a best price condition and bought cars for usage