DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิตติพงษ์ เกียรติวัชรชัย
dc.contributor.author: ตตริกาญจน์ นวลศิริ, 2536-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2563-
dc.description.abstract: การศึกษานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของนักปกครองท้องที่ ในพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี (2) ระดับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของนักปกครองท้องที่ ในพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี และ (3) ความสัมพันธ์ระหว่างภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของนักปกครองท้องที่ ในพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ผลการศึกษาพบว่า (1) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของนักปกครองท้องที่ในพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุด คือ ด้านการมีอิทธิพลอย่างมีอุดมการณ์ รองลงมาคือ ด้านการคำนึงถึงปัจเจกบุคคล ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการกระตุ้นทางปัญญา (2) ประสิทธิผลการปฏิบัติงานของนักปกครองท้องที่ในพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก โดยด้านที่มีค่าเฉลี่ยสูงที่สุดคือ ด้านการปกครอง รองลงมาคือ ด้านการร่วมมือร่วมใจ ด้านการประนีประนอม และด้านที่มีค่าเฉลี่ยน้อยที่สุด คือ ด้านการรักษาความสงบเรียบร้อย และ (3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีความสัมพันธ์ทางบวกในระดับสูงกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของนักปกครองท้องที่ในพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ส่วนข้อเสนอแนะคือ นักปกครองท้องที่ควรมีการบูรณาการการทำงานในพื้นที่ ควรมีการประเมินภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงของตนเองอยู่เสมอ
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง
dc.subject: ภาวะผู้นำทางการเมือง
dc.subject: นักปกครอง--ไทย
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารรัฐกิจ
dc.title: ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงกับประสิทธิผลการปฏิบัติงานของนักปกครองท้องที่ กรณีศึกษาพื้นที่ตำบลป่าเว อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี
dc.title.alternative: Transformational leadership and work effectiveness of Local Leaders : a case study from Paway Sub-district, Chaiya District, Surat Thani Province, Thailand
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to study (1) level of transformational leadership of Local Leaders at Paway Sub-district, Chaiya District in Surat Thani Province (2) level of work effectiveness of local leaders at Paway Sub-district, Chaiya District in Surat Thani Province, and (3) the relationship between transformational leadership and work effectiveness of local leaders at Paway Sub-district, Chaiya District in Surat Thani Province. This research is a survey research. Quantitative method has been applied as research methodology. The population of this study was 5,224 residences of Paway Sub-district, Chaiya District in Surat Thani Province. The sample size was calculated by using Taro Yamane Formulation and obtained 372 samples with stratified random and accidental sampling methods. The research tool was a questionnaire. The statistics used for data analysis were frequency, percentage, mean, standard deviation and Pearson Product Moment Correlation Coefficient. The finding showed that (1) an overview ima