DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ
dc.contributor.author: บัลโชค อภิสิทธิ์อมร, 2514-
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2554-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัจจัยส่วนบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจ ลาออกของพนักงานบริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) (2) ศึกษาปัจจัยจูงใจภายในบุคคลที่มีผลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานบริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) (3) ศึกษาปัจจัยด้านการบริหารที่มีผลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานบริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) และ (4) เสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาการลาออกของพนักงานบริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) การวิจัยครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ พนักงานบริษัทซาบีน่า จำกัด (มหาชน) จำนวน 1,909 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างเท่ากับ 330 คน เครื่องมือที่ใช้คือแบบสอบถาม สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบแบบที แบบเอฟและสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยพบว่า (1) ปัจจัยส่วนบุคคลที่ต่างกันมีความคิดเห็นต่อการตัดสินใจการลาออกของพนักงานจากบริษัท ซาบีน่า จำกัด (มหาชน) ไม่แตกต่างกัน (2) ปัจจัยจูงใจภายในบุคคลมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานบริษัทฯ (3) ปัจจัยด้านการบริหารมีความสัมพันธ์ต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานบริษัทฯ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยปัจจัยจูงใจภายในบุคคล พนักงานแสดงความคิดเห็นอยู่ในระดับมาก ส่วนปัจจัยด้านการบริหารพนักงานแสดงความคิดเห็นอยู่ในระดับปานกลาง ซึ่งอาจส่งผลกระทบให้เกิดความไม่พึงพอใจในงาน (4) บริษัทควรทบทวนปัจจัยในด้านต่างๆ ในด้านการพัฒนาและฝึกอบรม การประเมินผลการปฏิบัติงาน การบริหารค่าตอบแทนและการบริหารการปฏิบัติงานให้เหมาะสมและสอดคล้องกับปัจจัยจูงใจภายในบุคคลและปัจจัยด้านการบริหาร เพื่อสร้างความพึงพอใจให้กับพนักงาน ป้องกันแนวโน้มการลาออกจากงานและธำรงค์ไว้ซึ่งพนักงานที่มีคุณภาพกับบริษัทฯ ต่อไป
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.relation.urihttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.368
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์
dc.subject: พนักงานบริษัทซาบีน่า--การทำงาน
dc.subject: การลาออก
dc.title: ปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจลาออกของพนักงานบริษัทซาบีน่า จำกัด (มหาชน)
dc.title.alternative: Factors affecting employee resignation in Sabina Company Limited
dc.type: Thesis
dc.identifier.DOI10.14457/STOU.the.2012.368-
dc.identifier.urlhttps://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2012.368
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: This research aimed to study; (1) the personal factor affecting of employee resignation in Sabina public company limited; (2) the internal motivation factors affecting employee resignation in Sabina public company limited; (3) the administrative factors affecting employee resignation in Sabina public company limited; and (4) the guidelines and appropriate approach to employee resignation in Sabina public company limited. Research was survey research. The populatin was 1,909 employees in Sabina public company limited. Research sample consisted of 330 employees. Instrument used was a questionnaire, Statical tools employed were percentage, mean, standard deviation, T-test, F-test and Pearson Product Moment Correlation Coefficient The research findings were that: (1) different personal factors had not affect employee resignation in Sabina public company limited; (2) the internal motivation factors had related to employee resignation in Sabina public company limited;(3) the administrative factor had related to employee resignation in Sabina public company limited with statistical significance at the 0.01 level. The internal motivation was the factor which the employees gave one's opinion at the high level. The employee gave one's opinion to the administrative factor at the moderate level which might affect the unsatisfactoriness at work; (4) a company should review the various factors of development and training work performance evaluation, pay administration , and work performance administration appropriately and corresponding to internal motivation and administrative factors in order to build the satisfaction of the employees, prevent resignation tendency, and maintain high qualified employees with a company.
dc.contributor.coadvisor: ราณี อิสิชัยกุล