กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6910
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | ภาวิน ชินะโชติ | th_TH |
dc.contributor.author | จิราภรณ์ เดชกัลยา, 2531- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.date.issued | 2560 | - |
dc.description.abstract | การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับของภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและ ประสิทธิผลองค์การ (2) เปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับประสิทธิผลองค์การ จำแนกตาม ปัจจัยส่วนบุคคล และ (3) ศึกษาภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อประสิทธิผลองค์การ : กรณีศึกษาสวนอุตสาหกรรมบางกะดี จังหวัดปทุมธานี ประชากรที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ คือ พนักงานที่ปฏิบัติงานในสวนอุตสาหกรรมบางกะดี จังหวัดปทุมธานี จำนวน 13,930 คน ขนาดกลุ่มตัวอย่างโดยใช้สูตรของทาโร ยามาเน่ ได้ 388 คน ด้วยวิธีการลุ่มตัวอย่างแบบชั้นภูมิ ใช้แบบสอบถามในการเก็บรวบรวมข้อมูล สถิติที่ใช้ใน การวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการหาความสัมพันธ์ของตัวแปรด้วยวิเคราะห์การ ถดถอยเชิงพหุแบบขั้นตอน ผลการศึกษาพบว่า (1) ระดับความคิดเห็นเกี่ยวกับภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงและ ประสิทธิผลองค์การ : กรณีศึกษาสวนอุตสาหกรรมบางกะดี จังหวัดปทุมธานี อยู่ในระดับมากที่สุด (2) ความคิดเห็นเกี่ยวกับระดับประสิทธิผลองค์การ จำแนกตามปัจจัยลักษณะส่วนบุคคล ได้แก่ เพศ อายุ ระดับการศึกษา รายได้ต่อเดือน และ ประเภทการจ้างงาน แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 และ (3) ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงมีผลต่อประสิทธิผลองค์การ พบว่า มีตัวแปร จำนวน 2 ตัว ที่มีค่าระดับนัยสำคัญทางสถิติน้อยกว่า 0.05 สามารถนำมาใช้ในการพยากรณ์ภาพรวม ประสิทธิผลองค์การ ได้แก่ ด้านการสร้างแรงบันดาลใจ และด้านการกระตุ้นทางปัญญา โดยร่วมกัน ทำนายได้ร้อยละ 31.3 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Reformatted digital | en_US |
dc.subject | บริษัทสวนอุตสาหกรรมบางกะดี จำกัด | th_TH |
dc.subject | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลง | th_TH |
dc.subject | การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ | th_TH |
dc.title | ภาวะผู้นำการเปลี่ยนแปลงที่มีผลต่อประสิทธิผลองค์การ : กรณีศึกษาสวนอุตสาหกรรมบางกะดี จังหวัดปทุมธานี | th_TH |
dc.title.alternative | The transformational leadership affecting the organizational effectiveness : a case study of Bangkadi Industrial Park, Pathum Thani Province | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this study were: (1) to study the level of the transformational leadership and the organizational effectiveness; (2) to compare the opinions on the organizational effectiveness level as classified by personal factors; and (3) to study the ransformational leadership affecting the organizational effectiveness: a case study of Bangkadi Industrial Park, Pathum Thani Province. The population in this study were 13,930 employees who work at Bangkadi Industrial Park, Pathum Thani Province. The 388 samples were selected by using stratified random sampling methodology. The research instrument was a questionnaire. The data was analyzed by frequency, percentage (%), mean ( x ), standard deviation (S.D.), t – test Analysis, One – way Analysis of Variance (One - way ANOVA) for analyzing the difference and Stepwise Multiple Regression Analysis for analyzing the relationship. The results of the study found that: (1) the mean score of overall opinions on the transformational leadership and the organizational effectiveness at Bangkadi Industrial Park, was at the highest level. (2) The overall comparison of the organizational effectiveness level as classified by personal factors: sex, age, educational level, salary, and employment type, were different at the 0.05 statistical significance level. (3) The transformational leadership affecting the organizational effectiveness were two independent variables at 0.05 statistical significance, the variables were the inspiration motivation and intellectual stimulation. Predictably, 31.3% were statistically significant at the 0.05 level. | en_US |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Independent study |
แฟ้มในรายการข้อมูลนี้:
แฟ้ม | รายละเอียด | ขนาด | รูปแบบ | |
157840.pdf | เอกสารฉบับเต็ม | 12.62 MB | Adobe PDF | ดู/เปิด |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License