https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/6956
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | รังสรรค์ ประเสริฐศรี | th_TH |
dc.contributor.author | วีรวัฒน์ สุวรรณรัตน์ | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2552 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารรัฐกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2552 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับคุณภาพชีวิตการทำงานด้านต่างๆ ของข้าราชการครูในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ได้แก่ การได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอ และเป็นธรรมสภาพการทำงานที่คำนึงถึงความปลอดภัยและส่งเสริมสุขภาพ โอกาสในการพัฒนาความสามารถของบุคคลความมั่นคงและความก้าวนห้าในงาน การบูรณาการทางสังคม หรือ การทำงานร่วมกัน ประชาธิปไตยในองค์การ ความสมดุลระหว่างงานกับชีวิตส่วนตัว และลักษณะงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม และ (2)เปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการครูในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมาประชากรที่ใช้ในการศึกษาวิจัยครั้งนี้ เป็นข้าราชการครูในอำเภอปากช่องจังหวัดนครราชสีมา ปีการศึกษา 2552 จำนวน 1,024 คน กลุ่มตัวอย่างเป็นข้าราชการครูที่ได้จากการสุ่มแบบชั้นภูมิ อย่างมีสัดส่วนตามขนาดของโรงเรียน จำนวน 316 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย เป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการครู ใช้ข้อคำถามเป็นแบบมาตรประมาณค่า 5 ระดับมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ 0.9237 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ความแปรปรวน ทางเดียว กำหนดค่านัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการครู อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา มากเกือบทุกด้าน มีเพียงด้านเดียวคือ ด้านการได้รับค่าตอบแทนที่เพียงพอและเป็นธรรม ที่อยู่ ในระดับปานกลาง (2) ผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนเพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการครู โดยจำแนกตามเพศ อายุ ระดับการศึกษา ชั่วโมงสอนต่อสัปดาห์ และขนาดโรงเรียนที่สังกัดพบว่ามีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมและรายด้านไม่แตกต่างกัน ผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนเพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของครู โดยจำแนกตามอายุราชการ พบว่ามีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมและรายด้านแตกต่างกัน เมื่อวิเคราะห์แบบจำแนกเป็นรายคู่ พบว่าครูที่มีอายุราชการต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานไม่ต่างกัน ยกเว้นกลุ่ม อายุราชการระหว่าง 21-40 ปีกับ 41-60 ปี จะมีคุณภาพชีวิตการทำงานแตกต่างกันและ ผลการวิเคราะห์ความแปรปรวนเพื่อเปรียบเทียบคุณภาพชีวิตการทำงานของครู โดยจำแนกตามรายได้ต่อเดือน พบว่ามีคุณภาพชีวิตการทำงานโดยรวมและรายด้านแตกต่างกัน เมื่อวิเคราะห์แบบจำแนกเป็นรายคู่ พบว่าครูที่มีรายได้ต่อเดือนต่างกัน มีคุณภาพชีวิตการทำงานไม่ต่างกัน ยกเว้นกลุ่มรายได้ต่อเดือนระหว่าง10,000-20,000 บาทกับ 30,000 บาทขึ้นไป จะมีคุณภาพชีวิตการทำงานแตกต่างกัน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.relation.uri | https://www.doi.org/10.14457/STOU.the.2009.157 | en_US |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | ข้าราชการครู--ความพึงพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.subject | คุณภาพชีวิตการทำงาน | th_TH |
dc.title | คุณภาพชีวิตการทำงานของข้าราชการครูในอำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา | th_TH |
dc.title.alternative | Quality of work life of teachers in Amphoe Pakchong Changwat Nakhon Ratchasima | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/STOU.the.2009.157 | - |
dc.degree.name | รัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the research were (1) to study the level of work life quality in the adequate and fair compensation, safe and health working conditions, develop of human capacity, growth and security , social integration, constitutionalism, total life space and social relevance of the teachers in Amphoe Pakchong Changwat Nakom Rajsima, (2) to compare the work life quality of those teachers in Amphoc Pakchong Changwat Nakom Rajsima. The 316 samples were teachers from school in Amphoe Pakchong Changwat Nakom Rajsima .The research tool was a questionnaire constructed in the 5-scale rating form, with a reliability of 0.9237. The statistics used for analyzing the collected data were percentage, arithmetic means, standard deviation, and one-way analysis of variance. A statistical significance was set at 0.05. It was found from the study (1) that all of the aspects of the work life quality of the teachers were at a high level, except the aspect of sufficient and fair salary was at a moderate level. (2) The analyses of variance of the work life quality of the teachers regarding sex age education workload per week and school size showed no significant difference both in general and individual dimensions. The analyses of variance of the work life quality regarding to the teachers’ job experience had significant differences both in general and individual; whereas they had no significant difference regarding to another group of teachers’ job experience. Besides, the 21-40 year and 41-60 year had significantly different work life. The analyses of variance of the work life quality regarding salary had significant differences both in general and individual dimensions; whereas they had no significant difference regarding another group of salary. Besides, the 10,000-20,000 and more than 30,000 had significantly different work life. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | สมศักดิ์ สามัคคีธรรม | th_TH |