DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: กิ่งพร ทองใบ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: ธัญญธร ช้างนะ, 2526--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.date.issued: 2561-
dc.description.abstract: การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาระดับแรงจูงใจและระดับประสิทธิภาพใน การปฏิบัติงานของลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด (2) เปรียบเทียบระดับประสิทธิภาพการปฏิบัติงาน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล ของลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด (3) ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง แรงจูงใจในการปฏิบัติงานและประสิทธิภาพในการทำงานของลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด และ (4) เสนอแนะแนวทางในการยกระดับแรงจูงใจและประสิทธิภาพในการปฏิบัติงานของลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด การศึกษาครั้งนี้เป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ประชากรที่ใช้เป็นลูกจ้างของบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด ทุกหน่วยงาน จำนวน 44 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยคำนวณจากสูตรของทาโร่ ยามาเน่ ได้ กลุ่มตัวอย่างจำนวน 40 คน ทำการสุ่มตัวอย่างอย่างง่าย เครื่องมือที่ใชัในเก็บรวบรวมข้อมูล ได้แก่ แบบสอบถาม สถิติที่ใชัในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การทดสอบค่าที การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว การทดสอบรายคู่ด้วยวิธีการทดสอบแอลเอสดี และการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ผลการศึกษาพบว่า(1)ระดับแรงจูงใจในการปฏิบัติงานของลูกจ้างบริษัทท่าโสมฟาร์ม จำกัด ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด และระดับประสิทธิภาพในการทำงานของลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด ในภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด (2) ลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด ที่มีปัจจัยส่วนบุคคลด้าน อายุการทำงานที่แตกต่างกัน มีความสัมพันธ์กับประสิทธิภาพในการทำงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญ ทางสถิติที่ระดับ 0.05 (3) ความสัมพันธ์ระหว่างปัจจัยแรงจูงใจในการปฏิบัติงานและประสิทธิภาพใน การทำงานในภาพรวมมีค่าสัมประสิทธสหสัมพันธ์ (r) ในระดับสูง ที่ค่า 0.757 อย่างมีนัยสำคัญทาง สถิติที่ระดับ 0.01 และมีความสัมพันธ์ในทิศทางเดียวกัน และ (4) ข้อเสนอแนะแนวทางการปรับปรุง เพื่อเพี่มแรงจูงใจในการปฏิบัติงาน มีปัจจัย 3 อันดับแรก ได้แก่ ควรเพี่มค่าตอบแทนให้ลูกจ้างตาม ความสามารถ ควรเพ็่มโบนัสให้ลูกจ้างมากกว่า 2 เดือน และควรเพิ่มเงินจูงใจในการผลิตกุ้งให้เพิ่มขึ้น
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: การจูงใจในการทำงาน
dc.subject: สมรรถภาพในการทำงาน
dc.subject: การศึกษาอิสระ--บริหารธุรกิจ
dc.title: ความสัมพันธ์ระหว่างแรงจูงใจในการปฎิบัติงานกับประสิทธิภาพในการทำงานของลูกจ้างบริษัท ท่าโสมฟาร์ม จำกัด
dc.title.alternative: The relationship between work motivation and the efficiency performance of employees of Tarsom Farm Company Limited
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objective of this study were (1) to determine the level of employee's work motivation and the level of employee's performance efficiency of Tarsom Farm Company Limited (2) to compare the level of employee's performance efficiency of Tarsom Farm Company Limited categorized by personal factors (3) to study the relationship between work motivation and the efficiency performance of employees of Tarsom Farm Company Limited, and (4) to suggest guidelines for enhancing of employee's motivation and efficiency in working. This study was a survey research. The population in this study was forty-four employees of Tarsom Farm Company Limited and 40 samples were calculated by Taro Yamane Formula. A questionnaire was used as a study tool. Statistical data analysis employed were frequency, percentage, average, standard deviation, one-way ANOVA, T-test method pair with LSD (Least Significance Difference's Fish), and correlation. The results showed that (1) the overall employees' work motivation of Tarsom Farm Company Limited was the highest level and the overall employee's performance efficiency of Tarsom Farm Company Limited was the highest level. (2) Personal factor of employees in different work years correlated with the efficiency performance of employees at 0.05 statistically significant level. (3) Overall work motivation factors were correlated to the efficiency performance in the same direction, with the correlation coefficient (r) in high-degree positive at 0.757 at significance level 0.01. (4) Recommendations for improving work motivation include three factors: compensation increase for employees, more than two - month’s bonus for employees and incentive increase for shrimp production.