กรุณาใช้ตัวระบุนี้เพื่ออ้างอิงหรือเชื่อมต่อรายการนี้:
https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7525
ระเบียนเมทาดาทาแบบเต็ม
ฟิลด์ DC | ค่า | ภาษา |
dc.contributor.advisor | กิ่งพร ทองใบ | th_TH |
dc.contributor.author | ธีระ พรหมน้อย, 2510- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) เพี่อศึกษาการรับรู้บรรยากาศองค์การของพนักงาน และความพึงพอใจในงานของพนักงาน (2) เพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างระดับการรับรู้บรรยากาศองค์การของพนักงาน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (3) เพื่อศึกษาความแตกต่างระหว่างระดับความพึงพอใจในงานของพนักงาน จำแนกตามปัจจัยส่วนบุคคล (4) เพี่อศึกษาความสัมพันธ์ของการรับรู้บรรยากาศองค์การกับระดับความพึงพอใจในงานของพนักงานกลุ่มตัวอย่างที่ใซ้ประกอบด้วย พนักงานที่ปฏิบัติงานในโรงงานอุตสาหกรรม เขตชายส่งทะเลภาคตะวันออก จำนวน 388 คน เครื่องมือที่ใช้เก็บรวบรวมข้อมูลเป็นแบบสอบถามแบบมาตรประมาณค่าที่เกี่ยวกับการวัดระดับการรับรู้บรรยากาสองค์การ และความพึงพอใจในงานที่ผู้วิจัยสรัางขึ้นมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ .96 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลได้แก่ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว (One-Way ANOVA) และทดสอบรายคู่ด้วยวิธี เชฟเท่ (Scheffe’s test) หรือ แทมเฮน (Tamhane’s test) สัมประสิทธ์สหสัมพันธ์ และวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูป SPSS for WINDOWS ผลการวิจัยพบว่า (1) พนักงานมีการรับรู้บรรยากาศองค์การอยู่ในระดับปานกลางและมีความพึงพอใจในงานอยู่ในระดับปานกลาง (2) พนักงานที่มีอายุ ระยะเวลาการปฏิบัติงาน และระดับตำแหน่งต่างกัน มีการรับรู้บรรยากาศองค์การไม่แตกต่างกัน แต่พนักงานที่มีระดับการศึกษาาต่างกัน มีการรับรู้บรรยากาศองค์การ แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระคับ .05 (3) พนักงานที่มีอายุ ระยะเวลาการปฏิบัติงาน และระดับตำแหน่งต่างกัน มีความพึงพอใจในงานไม่แตกต่างกัน แต่พนักงานที่มีระดับการศึกษาต่างกัน มีความพึงพอใจในงานแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 (4) การรับรู้บรรยากาศองค์การมีความสัมพันธ์เชิงบวกในระดับสูง กับ ความพึงพอใจในงานของพนักงาน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | ความพอใจในการทำงาน--ไทย (ภาคตะวันออก) | th_TH |
dc.subject | พนักงานโรงงานอุตสาหกรรม--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.title | การรับรู้บรรยายกาศองค์การและความพึงพอใจในงานของพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมเขตชายฝั่งทะเลภาคตะวันออก | th_TH |
dc.title.alternative | Perception of organizational climate and job satisfaction of staff working at the Eastern Seaboard Industrial of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this study were (1) to study the perception of organization climate and job satisfaction’s level of staffs; (2) to study the differentiation between the perception of organization climate’s level of staffs based on personal factors (3) to study the differentiation between the job satisfaction’s level of staffs based on personal factors; and (4) to study the correlation between the perception of organization climate and job satisfaction’s level of staffs. The sample consisted of 388 staffs working at the Eastern Seaboard industrial of Thailand. The instrument used for data collection was a rating- scale questionnaire with its reliability of .96 regarding their levels of the perception of organization climate and job satisfaction. The SPSS for WINDOWS program was used to analyze the percentage, mean, stand deviation, ANOVA, the Scheffe’s or Tamhane’s, correlation coefficient, and multiple regressions. The study results revealed that (1) the staffs’ perception of organizational climate and job satisfaction levels were in the middle (2) the difference of the staffs’ perception of organizational climate levels based on age, working experience and position level, were not statistically significant, whereas educational levels significantly accounted for difference .05; (3) the difference of the staffs’ job satisfaction levels based on age, working experience and position level, were not statistically significant, whereas educational levels significantly accounted for difference .05; (4) the correlation between perception of organizational climate and job satisfaction was positively high and reached the significance at the .05 level. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | นวลเสน่ห์ วงศ์เชิดธรรม | th_TH |
ปรากฏในกลุ่มข้อมูล: | Manage-Theses |
รายการนี้ได้รับอนุญาตภายใต้ Creative Commons License