DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: เชาว์ โรจนแสง, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.advisor: สมจิตร ล้วนจำเริญ, อาจารย์ที่ปรึกษา
dc.contributor.author: สมคิด เจดีย์วงศ์, 2497--
dc.contributor.other: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา
dc.date.issued: 2545-
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษากลยุทธ์คามแนวคิดของ เอนรี มินทซ์เบิร์ก (Henry Mintzberg) ในด้านต่างๆ ที่มีผลกระทบต่อความสำเร็จของผู้ประกอบการขนาดกลางและ ขนาดย่อม และการศึกษาปัจจัยแวดล้อมที่มีผลกระทบต่อการดำเนินกลยุทธ์ของผู้ประกอบการ ขนาดกลางและขนาดย่อม ในเขตจังหวัดเพชรบุรี การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงสำรวจ ใช้สถิติเชิงพรรณนาเพื่อหาค่าสถิติพื้นฐาน และสถิติอนุมาน เพื่อใช้วิเคราะห์ผลกระทบของตัวแปรต่างๆ ขนาดของประชากร 661 ราย ขนาดของสิ่งตัวอย่าง - 250 ราย ทำการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย ผลการวิจัยพบว่า ผู้ประกอบการ SMEs ในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์ ให้ความสำคัญกลยุทธ์ ในด้านต่างๆ เรียงลำดับความสำคัญดังนี้ กลวิธีในการเดินหมาก การกำหนดฐานะหรือตำแหน่ง ทัศนภาพ แบบแผนหรือรูปแบบ แผน ในส่วนของความสำเร็จ ผู้ประกอบการให้ความสำคัญเรียงลำดับ ความสำคัญดังนี้ การรนวัตกรรมที่ดีกว่า การตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่ดีกว่า คุณภาพที่ เหนือกว่า และประสิทธิภาพที่เหนือกว่า ในส่วนของขนาดความสัมพันธ์ (correlations) สามารถ อธิบายขนาดความสำคัญได้ และมีนัยสำคัญทางสถิติเป็นอย่างยิ่งในทุกๆ ด้านของกลยุทธ์ ยกเว้น แผนชึ่งไม่มีนัยสำคัญทางสถิติ ในส่วนของรูปแบบความสัมพันธ์ (regressions) ใช้วิธี stepwise regression พบว่า ถ้าใช้ทัศนภาพเพียงอย่างเดียวสามารถอธิบายรูปแบบความสัมพันธ์ได้ 30% ถ้าใช้ กลยุทธ์ในส่วนอื่นๆ ร่วมกันอธิบายสามารถอธิบายรูปแบบความสัมพันธ์ได้ 40%
dc.language.isoth
dc.publisher: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.source: Born digital
dc.subject: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ -- วิทยานิพนธ์
dc.subject: ธุรกิจขนาดกลาง -- การจัดการ
dc.subject: ธุรกิจขนาดย่อม -- การจัดการ
dc.subject: SMEs
dc.title: กลยุทธ์การสร้างความสำเร็จของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมในเขตจังหวัดเพชรบูรณ์
dc.title.alternative: Strategies for success of small and medium enterprises' entrepreneurs in the province of Phetchabun
dc.type: Thesis
dc.degree.name: บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: สาขาวิชาวิทยาการจัดการ
dc.degree.grantor: มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช
dc.description.abstractalternative: The objectives of this study were to study Henry Mintzbergร strategies that effected on the success of small and medium enterprises in Phetchabun province and to study the environment that effected the using of strategies. This research is an exploratory research which used the descriptive statistics to find basic statistics and inferential statistics to analyze the impact of variables. The populations were 661 people and the samples were 250 people which were selected by simple random sampling. The research findings showed that the important strategies for entrepreneur s of small and medium enteiprises in Phetchabun province were ploy, position, perspective, pattern and plan respectively. The superior innovation, superior customer responsiveness, superior quality and superior efficiency were important on the success of entrepreneur's of small and medium enterprises in Phetchabun province respectively. The correlations of all strategies were at a high significance except plan. The regression using stepwise regression was found that only perspective explained 30% of regression and perspective, included with others except plan explained 40% of regression