https://ir.stou.ac.th/handle/123456789/7568
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ณรงค์ศักดิ์ ธนวิบูลย์ชัย | th_TH |
dc.contributor.author | จิราพร ราชประสิทธิ์, 2505- | th_TH |
dc.contributor.other | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. สำนักบัณฑิตศึกษา | th_TH |
dc.date.issued | 2545 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (บธ.ม. (บริหารธุรกิจ))--มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช, 2545 | th_TH |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถประสงค์เพื่อศึกษา (1) ระดับความพึงพอใจของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (2) ปัจจัยที่มีความสัมพันธ์ต่อความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟพ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (3) ปัญหาในการปฏิบัติงานสำหรับเป็นแนวทางเสริมสร้างความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยกลุ่มตัวอย่างในการศึกษาครั้งนี้เป็นพนักงานฝ่ายก่อสร้างพลังความร้อนทุกระดับตำแหน่งงาน จำนวน 400 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามชึ่งมีค่าความเชื่อมั่นเท่ากับ.8796 สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าร้อยละ ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าไคสแควร์ วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์สำเร็จรูป SPSS/PC+ ผลการวิจัยพบว่า (1) ระดับความพึงพอใจของพนักงานโดยรวมอยู่ในระดับค่อนข้างสูง เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่า พนักงานมีความพึงพอใจด้านความมั่นคงและความก้าวหน้ามากที่สุด รองลงมาได้แก่ ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ด้านเงินเดือนและสวัสดิการ ด้านลักษณะของงานที่ทำ ด้านการปกครอง และบังคับบัญชา ชึ่งมีความพึงพอใจอยู่ในระดับค่อนข้างสูง ส่วนความพึงพอใจด้านสภาพแวดล้อมของงานที่ทำอยู่ในระดับปานกลาง (2) ผลการทดสอบสมมติฐานพบว่า ลักษณะของงานที่ทำ เงินเดือนและสวัสดิการ การปกครองและบังคับบัญชาสภาพแวดล้อมในการทำงาน ความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน ความมั่นคงและความก้าวหน้ามีความสัมพันธ์กับระดับความพึงพอใจ อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ ที่ระดับ 0.05 (3) ปัญหาในการปฏิบัติงานเรียงลำดับตามความสำคัญ ได้แก่ ด้านสภาพแวดล้อมในการทำงาน ด้านการปกครองและบังคับบัญชา ด้านความมั่นคงและความก้าวหน้า ด้านความสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงาน | th_TH |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.source | Born digital | en_US |
dc.subject | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช. แขนงวิชาบริหารธุรกิจ--วิทยานิพนธ์ | th_TH |
dc.subject | พนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย--ความพอใจในการทำงาน | th_TH |
dc.title | ความพึงพอใจในการปฏิบัติงานของพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย : กรณีศึกษาของพนักงานฝ่ายก่อสร้างพลังความร้อน | th_TH |
dc.title.alternative | Employees' job satisfaction on work performance : a case study of thermal power construction division of electricity generating authority of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต | th_TH |
dc.degree.level | ปริญญาโท | th_TH |
dc.degree.discipline | สาขาวิชาวิทยาการจัดการ | th_TH |
dc.degree.grantor | มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช | th_TH |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this research were (1) to study the satisfaction level of Electricity Generating Authority of Thailand; (2) to study the factors which relate to employees’ job satisfaction on work performance of Electricity Generating Authority of Thailand; (3) to study job performing problems for guiding on encourage ' Electricity Generating Authority of Thailand job satisfaction. The 400 samples were gathered from every job level of Thermal Power Construction Division. The research instrument used was a set of questionnaires (reliability level at 0.8796). SPSS/PC+ computer program was used to calculate the percentage, mean, standard deviation and Chi square test. Survey results showed that (1) Overall satisfaction of employees is high. Employees’ satisfaction on job security and promotion is the highest followed by colleague relationship, salary and welfare, types of job performed, directing and supervisory whereas satisfaction on job environment is moderate. (2) The results of assumption testing found that types of job done salary and welfare, directing and supervisory, job environment, colleague relationship and job security and promotion opportunities are statistically significant with 0.05 level. (3) The job performing problems are job environment, directing and supervisory, job security and promotion opportunities and colleague relationship respectively. | en_US |
dc.contributor.coadvisor | ณรงค์ศักดิ์ บุญเลิศ | th_TH |
dc.contributor.coadvisor | วินัย รังสินันท์ | th_TH |